Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Làm gì để cả gia đình vui vẻ?

Tổng hợp Thứ Ba, 07/02/2012 04:36:00 +07:00

Đa số chúng ta đều coi gia đình là điều quan trọng nhất. Việc cân bằng giữa công việc ngoài xã hội và tình cảm gia đình là cả một nghệ thuật.

Đa số chúng ta đều coi gia đình là điều quan trọng nhất. Việc cân bằng giữa công việc ngoài xã hội và tình cảm gia đình là cả một nghệ thuật.
 

Tuy không có cách nào kéo dài thêm 24 tiếng đồng hồ cố định của mỗi ngày, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm cho những khoảng thời gian bên gia đình trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn:

Cùng ăn với nhau


Tất cả chúng ta dù bận rộn thế nào thì cũng đều phải ăn mới có thể sống và làm việc... Vậy hãy thu xếp để cùng ăn với nhau. Nếu có điều kiện, thỉnh thoảng, bạn hãy làm một bữa tối bên ánh nến hay một buổi tiệc đứng để làm mọi thứ trở nên đặc biệt nhưng thực sự không phải lúc nào cũng phải như thế. Đòi hỏi cầu kỳ và trang trọng thì chắc chắn việc này sẽ chẳng duy trì được lâu; thay vào đó, hãy thực hiện sao cho tiện lợi và đơn giản vì điều quan trọng nhất là đó là thời gian các bạn ở bên nhau một cách thoải mái. Thêm một bí quyết nhỏ để buổi ăn của gia đình bạn trọn vẹn hơn là hãy đề ra nguyên tắc: không mở TV, không nghe điện thoại.

Cùng nhau... không làm gì cả

Trong cuộc sống ngày nay, hầu như ai trong chúng ta cũng bận rộn với công việc và thú vui riêng, ngay cả khi đã về đến nhà, khiến cho thời gian dành cho nhau đôi khi không đủ. Câu nhắc nhở "vui lòng tắt điện thoại và các thiết bị thu phát sóng..." vẫn nghe thấy khi lên máy bay cũng có thể áp dụng được trong chính ngôi nhà bạn. Hãy sắp xếp định kỳ một lúc nào đó để dẹp hết điện thoại, máy tính, trò chơi điện tử... sang bên để gia đình dành trọn thời gian bên nhau. Thu xếp một ô trắng trơn trong lịch trình công việc của mình là điều hoàn toàn lành mạnh.

Tham gia các hoạt động ngoài trời

Không gì giải tỏa căng thẳng tốt hơn là chuyển động. Bạn hãy lựa chọn những hoạt động ngoài trời thú vị để lôi kéo cả nhà cùng tham gia như đi dạo mỗi tối, đạp xe đạp mỗi tuần hay thỉnh thoảng đi chơi xa, câu cá... Tùy theo điều kiện mà bạn có thể tổ chức một chuyến về thăm quê hay thậm chí chỉ là một chuyến picnic trong công viên gần nhà - quan trọng là các bạn được cùng nhau đến nơi nào đó và trò chuyện trên đường đi.

Hạn chế các hoạt động riêng lẻ

Bạn đừng khiến cho mình bận rộn thêm bằng cách ôm đồm quá nhiều việc hay tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa. Đối với trẻ nhỏ, tất nhiên việc học thêm ngoại ngữ hay tham gia thể thao là quan trọng, nhưng các bé không cần thiết phải thực hiện tất cả cùng một lúc đến mức không có thời gian ở nhà. Hãy cùng nhau lựa chọn mỗi lần chỉ tham gia một, hai hoạt động, và để dành những gì còn lại để sau.

Cùng nhau làm việc nhà

Cả gia đình nên cùng nhau chia sẻ việc nhà, tùy theo độ tuổi và khả năng mà mỗi người có thể đảm nhận một công việc phù hợp; kể cả các bé nhỏ tuổi cũng cần được tham gia làm những việc như gấp quần áo, bày và dọn chén bát, quét nhà... Làm như thế không chỉ giúp các thành viên trong gia đình gắn bó nhiều hơn với ngôi nhà của mình mà còn nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức vun đắp cho tình cảm gia đình. Bản thân bạn, hãy tạm gạt những vấn đề với sự kiểm soát sang bên; có thể chồng hay con làm sẽ không cẩn thận bằng bạn nhưng những nỗ lực của họ sẽ giúp đem đến nhiều thời gian rảnh rỗi hơn cho tất cả mọi người.

Đồng thời, trong lúc dọn dẹp, bạn có thể cùng con phân loại những món đồ, xem món đồ nào không cần dùng nữa để đem làm từ thiện hoặc bán thanh lý. Số tiền thanh lý được từ những lần này bạn có thể gom góp lại vào một chuyến đi xem phim hay đi công viên giải trí.

Cùng chơi trò chơi

Có nhiều trò chơi sẽ không bao giờ cũ đối với mọi gia đình, dù là trò chơi vận động, chạy nhảy, những trò đầy khí thế như cờ cá ngựa, hay những trò chơi trí tuệ như ô chữ, đố vui. Bạn hãy hòa vào trò chơi cùng các con để mang lại những phút giây hạnh phúc khó quên cho nhau. Bạn cũng có thể đưa ra vài phần thưởng và cả những hình phạt nho nhỏ, vui vui để trò chơi thêm phần thú vị.

Theo Webtretho
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin