Lạm dụng kháng sinh cho gia súc, NTD hứng trọn hậu quả

Tổng hợpThứ Sáu, 02/07/2010 06:22:00 +07:00

(VTC News) - Việc lạm dụng thuốc kháng sinh nhằm kích thích tăng trưởng cho gia súc, gia cầm sẽ gây nên tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở người.

(VTC News) - Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa kêu gọi nông dân chấm dứt việc dùng thuốc kháng sinh nhằm kích thích tăng trưởng cho gia súc, gia cầm bởi việc lạm dụng thuốc sẽ gây nên tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở người.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ hôm thứ Hai (29/6) đã kêu gọi nông dân chấm dứt việc sử dụng thuốc kháng sinh nhằm kích thích tăng trưởng cho gia súc, gia cầm, lợn và các loài động vât khác. Cơ quan này quan ngại rằng, việc dùng quá mức cần thiết đã tạo điều kiện cho một loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, thậm chí khiến cho các phương pháp điều trị y tế không thể chữa được các căn bệnh gây ra cho sức khoẻ con người, do tình trạng kháng thuốc.

Ông Joshua M. Sharfstein một đại diện của FDA cho biết: Thuốc kháng sinh nên được sử dụng để bảo vệ sức khỏe động vật, nhưng không nên dùng để kích thích phát triển hoặc tăng cường sự tiêu hoá cho vật nuôi. Ông nhấn mạnh đây là vấn đề khẩn cấp của y tế công cộng.

(Ảnh minh hoạ) 

FDA đã cố gắng để hạn chế việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp từ năm 1977, nhưng nỗ lực của cơ quan này đã bị thất bại, khi đối mặt với sự phản đối từ ngành công nghiệp sản xuất thuốc kháng sinh cho động vật và vận động hành lang từ phía các trang trại

Những bằng chứng về việc xuất hiện các vi khuẩn có thể gây bệnh, sau khi vật nuôi dùng kháng sinh đã khiến cơ quan chức năng phải hành động.

Liên minh châu Âu EU đã cấm việc cho gia súc, gia cầm uống kháng sinh và các thuốc liên quan để kích thích tăng trưởng từ năm 2006.

Nông dân Mỹ thường xuyên dùng thuốc kháng sinh kèm thức ăn gia súc để chữa bệnh, ngăn ngừa nhiễm trùng và kích thích tăng trưởng. Các loại thuốc thường được thêm vào nước uống và thức ăn. Liên hiệp hội các nhà khoa học ước tính rằng, 70% thuốc kháng sinh và thuốc liên quan đến kháng sinh sử dụng tại Hoa Kỳ dành cho động vật.

Nhiều loại thuốc kháng sinh được nông dân sử dụng ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, trong đó bao gồm penicillin, tetracycline và sulfonamides.

Trong những năm gần đây, các chuyên gia y tế công cộng nói rằng, đã có sự gia tăng đáng báo động về số lượng vi khuẩn phát triển kháng cùng với thuốc kháng sinh, dẫn đến tình trạng kháng thuốc khi chữa bệnh.

Vi khuẩn có thể truyền từ động vật sang người bằng nhiều cách như qua  thực phẩm khi người tiêu dùng ăn vào cơ thể hay truyền cho các công nhân trang trại, qua không khí, nước và đất có phân gia súc, gia cầm.

Viện thú y là cơ quan đại diện cho các công ty sản xuất thuốc cho động vật nói rằng: Viện đồng ý về việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách hợp lý. Nhưng vấn đề là ở chỗ, hiệp hội các nhà chăn nuôi bò và hiệp hội các nhà chăn nuôi lợn quốc gia đề nghị, FDA cần đưa ra thêm bằng chứng, để dần thay đổi tập quán sử dụng thuốc kháng sinh lâu đời trong chăn nuôi.

Thành Công(theo Washington Post)

Bình luận
vtc.vn