• Zalo

Lâm Đồng: Hiện trạng nhiều khu phân lô không đúng với thông tin rao bán

Bất động sảnThứ Sáu, 31/12/2021 15:45:33 +07:00
(VTC News) -

Kiểm tra một số khu đất đang được rao bán, UBND huyện Lâm Hà xác định hồ sơ pháp lý về đất đai và hiện trạng các khu đất không đúng với thông tin quảng cáo.

Mới đây, UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về kết quả kiểm tra các trường hợp đăng tải thông tin mua bán bất động sản trên các trang mạng xã hội thuộc địa bàn huyện.

Động thái này được thực hiện khi thời gian qua UBND huyện Lâm Hà liên tục phát hiện các trang mạng xã hội (liên quan đến hoạt động môi giới, buôn bán bất động sản) rao bán công khai một số khu vực đất nền phân lô dưới dạng dự án nghỉ dưỡng, du lịch Farmstay.

Các khu vực đất nền được rao bán chủ yếu tập trung ở thị trấn Nam Ban, xã Nam Hà và xã Mê Linh. Sau khi rà soát, UBND huyện Lâm Hà xác định các tài khoản Zalo rao bán không đúng sự thật mang tên: Vũ Hằng, Lung Xuân, Đỗ Hoàng Long, Phan Quân...

Kiểm tra một số khu đất được các tài khoản Zalo rao bán, UBND huyện Lâm Hà xác định, hồ sơ pháp lý về đất đai và hiện trạng các khu đất không đúng với thông tin quảng cáo, cụ thể:

Lâm Đồng: Hiện trạng nhiều khu phân lô không đúng với thông tin rao bán - 1

Xẻ đồi, phân lô bán nền tại huyện Lâm Hà. (Ảnh: Thy Huệ)

Một số khu đất chưa tách thửa, nhưng quảng cáo đã tách thửa kèm hoạ đồ được đăng tải, một số khu đất chưa có đường đi hay tự ý mở đường để phân lô khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tất cả các khu đất đều đứng tên cá nhân, không thuộc dự án nghỉ dưỡng, dự án du lịch Farmstay như quảng cáo.

"Việc đăng tải các thông tin quảng cáo mua bán bất động sản không chính xác về tính pháp lý đã gây nên tình trạng “sốt đất ảo”, dẫn đến nhiều hệ lụy liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, gây khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan Nhà nước", báo cáo của UBND huyện Lâm Hà ghi rõ.

Từ kết quả kiểm tra và thực trạng nêu trên, UBND huyện Lâm Hà đã ban hành văn bản, yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tình trạng phân lô, bán nền trái quy định và đăng tải thông tin mua bán bất động sản không đúng sự thật. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở TT&TT phối hợp với UBND huyện xử lý các trường hợp nêu trên. 

Đối với các chủ tài khoản đăng tải thông tin rao bán, UBND huyện yêu cầu nhanh chóng tháo gỡ thông tin quảng cáo không chính xác, không đúng về thông tin pháp lý. Trường họp không chấp hành, lập hồ sơ chuyển Phòng Văn hóa - Thông tin đế xử lý theo quy định pháp luật.

Trường hợp phát hiện chủ đất không đưa đất vào sử dụng theo đúng mục đích đã được Nhà nước công nhận thì báo cáo, đề xuất UBND huyện thu hồi đất theo đúng quy định của Luật Đất đai.

Liên quan đến thực trạng xẻ đồi, phân lô bán nền tại huyện Lâm Hà, trước đó, ngày 17/12, UBND huyện Lâm Hà đã có Kết luận kiểm tra Công tác tham mưu hiến đất làm đường và cho ý kiến đối với các trường hợp tách thửa trên địa bàn.

Theo kết luận, thời gian qua, trước nhu cầu người dân xin mở đường nhằm phục vụ nhu cầu làm đường đi chung, sản xuất nông nghiệp và thuận lợi cho việc sử dụng đất của cộng đồng dân cư trong khu vực, Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai. Tuy nhiên, quá trình triển khai để xảy ra nhiều sai phạm.

Điển hình trong các sai phạm là mục đích hiến đất thực tế trái với mục đích báo cáo, sai vị trí; hồ sơ của người sử dụng đất xin hiến đất, mở đường đi còn thiếu chặt chẽ, không đủ cơ sở pháp lý; sơ đồ các tuyến đường của người sử dụng đất xin mở không đảm bảo tính chính xác về vị trí, kích thước...

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !