• Zalo

Lâm Đồng: Dừng giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa

Bất động sảnThứ Năm, 20/01/2022 20:27:20 +07:00
(VTC News) -

Để công tác quản lý về đất đai phù hợp với quy định của pháp luật, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo tạm dừng giải quyết các thủ tục liên quan đến phân lô, tách thửa.

Tối 20/1, trả lời VTC News, đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở ngành, đơn vị liên quan tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn. Văn bản do ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký cùng ngày.

Lâm Đồng: Dừng giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa - 1

Khu nghỉ dưỡng sinh thái The Tropicana Garden 2 nằm lọt thỏm giữa rừng thông tại xã B'Lá (huyện Bảo Lâm).

Văn bản nêu rõ, thời gian qua trên địa bàn tỉnh có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn. Tuy nhiên, thực chất lại hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, quảng cáo, giao dịch tương tự các dự án bất động sản. Tình trạng này đã được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trong thời gian gần đây, ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ngày 6/1, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2022). Để công tác quản lý về đất đai phù hợp với các quy định của pháp luật, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở TN&MT, UBND các huyện, TP tạm dừng tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn tỉnh; các trường hợp tách thửa đất thành nhiều thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

Việc dừng hoạt động này kéo dài cho đến khi Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ có hiệu lực thi hành. 

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan, rà soát kỹ các quy định pháp luật có liên quan, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo đối với việc tách thửa để xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh như nêu trên cho phù hợp quy định hiện hành. 

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !