• 40
  • Zalo

Tôi bỏ tục mừng tuổi hai năm nay

Gia đình Thứ Tư, 29/01/2020 20:04:00 +07:00 40

(VTC News) - Bắt đầu từ năm ngoái, tôi đã bỏ tục mừng tuổi vì thấy nó nặng về hình thức và làm cho bọn trẻ hư thêm.

Không biết mọi người thấy sao nhưng với tôi, cái ý nghĩa tặng chút tiền nhỏ trong phong bao để lấy may mắn trong những ngày đầu năm dường như đã không còn. Thời nay, tiền mừng tuổi đã bị biến tướng bởi nhiều yếu tố, làm bị mất đi nét đẹp văn hóa vốn hàm chứa trong nó.

Tôi bỏ tục mừng tuổi hai năm nay - 1

(Ảnh minh họa)

Với nhiều người lớn, mừng tuổi giờ đây không còn là mừng tuổi. Người ta lợi dụng việc mừng tuổi trẻ con, người già để nịnh bợ, đút lót nhau. Thử hỏi, có ai mừng tuổi con sếp, hay bố mẹ sếp 10, 20 nghìn đồng không? Tôi dám chắc rằng chẳng bao giờ có chuyện đó. Bèo bèo cũng vài trăm, không thì cũng vài triệu hay vài chục triệu đồng!

Với những số tiền lớn như vậy liệu lũ nhóc có được cất đi, giữ làm tiền may mắn không? Chắc chắn không!

Còn với lũ trẻ, bỗng dưng chúng có được những đồng tiền mà không phải cố gắng, rồi đứa nọ khoe đứa kia, rồi thì hơn thua, đẳng cấp, ích kỷ sẽ tạo ra nhiều hệ lụy.

Tôi đã chứng kiến những đứa trẻ thậm chí còn đòi bố mẹ như con nợ trước mặt khách rồi đòi mua những thứ theo ý của mình không được thì ăn vạ, nói những lời khó nghe.

Có cháu khi được mừng tuổi còn bóc ngay ra xem bao nhiêu, thậm chí chê ít không lấy rồi vứt phong bao lung tung. Thật sự tôi không hề thấy văn hóa gì ở đây cả!

Năm nay là năm thứ 2 tôi quyết tâm nói không với tiền mừng tuổi. Bạn bè cũng không còn mừng tuổi các con tôi nhiều như những năm trước. Không biết có đúng là vì tôi không mừng tuổi lại con của các bạn không nữa nhưng lũ trẻ nhà tôi khi được mừng các cháu đều từ chối và nói: "Bố cháu không mừng tuổi nên cháu không nhận tiền".

Hy vọng những năm tới, tục lệ mang tính hình thức này sẽ được bỏ bớt. Thay vào đó, chúng ta hãy tặng cho các con sách, truyện, những vật dụng có ích, giúp các con học hành, hiểu biết có khi lại hay hơn. Hoặc cũng vẫn có thể gìn giữ văn hóa mừng tuổi bằng cách mừng thật ít, đúng nghĩa một món tiền nhỏ tượng trưng cho sự may mắn.

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên? Hãy gửi ý kiến của bạn TẠI ĐÂY.

Nguyễn Quốc Việt (Độc giả)
Bình luận (40)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục