Đời sống Gia đình

PGS.TS Trịnh Hoà Bình: 'Đẻ' thêm chứng chỉ tiền hôn nhân là vô nghĩa

Thứ Tư, 15/01/2020 11:58:14 +07:00

(VTC News) - PGS.TS Trịnh Hoà Bình cho rằng, nếu để xác nhận năng lực, nhận thức trước khi kết hôn sẽ có cách, không nhất thiết phải thông qua tờ giấy chứng chỉ tiền hôn nhân.

Mới đây, trong hội thảo phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và cơ sở giáo dục, TS. Nguyễn Xuân Thủy (Học viện Cảnh sát nhân dân) đưa ra đề nghị “bổ sung quy định về điều kiện kết hôn trong luật Hôn nhân và gia đình theo hướng phải có chứng chỉ tiền hôn nhân thì mới được đăng ký kết hôn”.

Theo đó, những người muốn kết hôn phải "trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha, làm mẹ, học cách làm vợ, làm chồng, học cách dạy con trai, dạy con gái…".

Đánh giá về vấn đề này, nhà xã hội học, PGS.TS Trịnh Hoà Bình so sánh với cộng đồng châu Âu, nơi kết hôn chỉ là thừa nhận luật pháp, vấn đề giấy tờ, thủ tục được nhìn nhận đơn giản hơn so với ở Việt Nam. Ông cho rằng, người Việt chưa mở cửa, chưa sẵn sàng và “không muốn lằng nhằng câu chuyện kết hôn, giấy tờ nọ giấy tờ kia”.

PGS, TS Trịnh Hòa Bình nhận định ý tưởng của đề xuất này là tốt, là nỗ lực của các nhà quản lý xã hội. Tuy nhiên, xét về đặc trưng, văn hóa, xã hội, người Việt dường như chưa sẵn sàng chấp nhận điều này. Bằng chứng là hôn nhân ngoài việc được nhìn nhận về mặt luật pháp, còn phải được cộng đồng xác nhận qua việc kết hôn và đây mới là việc quan trọng hơn cả.

PGS.TS Trịnh Hoà Bình: 'Đẻ' thêm chứng chỉ tiền hôn nhân là vô nghĩa - 1

Nhà xã hội học, PGS.TS Trịnh Hoà Bình.

Theo ông, chứng chỉ tiền hôn nhân sẽ mang lại trải nghiệm, đào tạo cho nhóm đại trà trong xã hội. Còn đối với nhóm ưu trội, không cần qua lớp học này họ vẫn có thể tự trang bị kiến thức.

“Tại sao không đào tạo, trang bị những kiến thức này trên diện rộng, tuyên truyền vận động theo các hình thức huấn luyện, đào tạo, giáo dục ở ngay các thiết chế xã hội cần thiết thay vì sử dụng chứng chỉ này? Vì xét về mặt bản chất, bằng hay chứng chỉ đó chỉ là sự chi tiết hóa các kiến thức được trang bị, cung cấp mà thôi”, PGS.TS Trịnh Hoà Bình nói.

Bên cạnh đó, ông bày tỏ quan ngại về câu chuyện bằng cấp vốn là vấn đề thường xuyên làm khó người dân, đồng thời cho rằng, đặt ra chứng chỉ tiền hôn nhân chẳng khác nào “tự mua dây buộc mình”.

Thay vì có một tờ giấy chứng chỉ, mỗi người phải tự trang bị những kiến thức về tiền hôn nhân như thành tố của dân trí để bất kỳ ai lứa tuổi cập kê, từ nhóm trội đến nhóm yếu thế đều có kiến thức và sẵn sàng. "Khâu quản lý bao nhiêu bộn bề, tại sao cứ thích ôm thêm một thứ nữa để quản lý, hơn nữa đây là một việc rất riêng tư", nhà xã hội học nói.

Chuyên gia này nhận định rằng, xã hội văn minh đến một mức nào đó sẽ thực thi mọi thứ dựa theo sự tự nguyện, ý nghĩa của pháp luật không cao. Chẳng hạn như cộng đồng châu Âu, họ coi rất nhẹ câu chuyện đăng ký kết hôn mà cộng đồng Việt Nam cũng đang đi theo hướng đó.

"Trong bối cảnh này, việc 'đẻ' thêm chứng chỉ tiền hôn nhân là vô nghĩa. Quan trọng nhất vẫn là mặt bằng dân trí nói chung, tri thức trình độ văn minh của toàn xã hội thay vì có thêm một tờ giấy chứng chỉ, làm khó các cặp hôn nhân đang muốn làm đúng pháp luật. Nhiều cặp đôi không đăng ký kết hôn nhưng vẫn có con, đứa trẻ sinh ra vẫn được đảm bảo 5 nhóm quyền của trẻ em.

Như vậy, nếu để nhằm xác nhận năng lực, nhận thức, sẽ có nhiều hình thức để xác nhận, không nhất thiết phải thông qua tờ giấy chứng chỉ tiền hôn nhân này”, PGS. TS Trịnh Hòa Bình khẳng định quan điểm.

Hạ Vũ
Đề xuất cần chứng chỉ tiền hôn nhân mới được kết hôn liệu có khả thi?

17:17 14/01/2020

Đề xuất phải có chứng chỉ tiền hôn nhân trước khi các cặp vợ chồng muốn đăng ký kết hôn mở ra nhiều ý kiến đa chiều từ phía những người trẻ.

Tôi tự bước vào 'nấm mồ' hôn nhân khi cố lấy người không yêu mình

07:37 02/07/2019

Tôi từng nghĩ chỉ cần tôi yêu anh và cố gắng thật nhiều là được, nhưng sau bao năm chung sống tôi vẫn không thể có được trái tim anh.

Trải lòng của cô nàng trước cuộc hôn nhân trên đà tan vỡ

12:14 12/03/2019

Ngỡ tưởng sẽ mãi mãi hạnh phúc, tôi chẳng ngờ cuộc sống sau kết hôn lại mong manh và khó nắm giữ đến vậy.

19 năm hôn nhân đau khổ, mẹ đơn thân vẫn gửi lời cảm ơn chồng

20:13 25/04/2019

Thay vì trách móc chồng, người phụ nữ trải đơn thân Nguyễn Minh Thu đang gây bão mang khi viết status cảm ơn chồng cũ.

Có người nói: 'Lớn rồi thấy Tết không còn vui như ngày bé'

06:53 15/01/2020

Nào đâu phải Tết nhạt đi, chỉ có tình người đổi thay, chỉ có mình không còn là đứa trẻ háo hức đón giao thừa bên gia đình, chỉ có mình cứ lớn lên rồi rời xa...

Nghi lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo truyền thống

06:42 15/01/2020

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà chia sẻ nghi lễ cúng ông Công ông Táo chuẩn và đầy đủ nhất theo truyền thống.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi lau dọn ban thờ dịp cuối năm

12:39 14/01/2020

Chuyên gia phong thủy Song Hà chia sẻ những lưu ý không thể bỏ qua khi lau dọn ban thờ , tỉa chân hương dịp cuối năm.

Mách bạn những cách di chuyển lý tưởng nhất từ TP. HCM đến Phú Quốc

14:29 13/01/2020

Phú Quốc ngày càng hấp dẫn khách du lịch với cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng và phương tiện đa đạng, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Chuyện tình cổ tích của cô gái khuyết tật hơn chồng 5 tuổi ở Đồng Nai

07:53 13/01/2020

Gần một năm sau khi chàng trai trẻ và cô gái khuyết tật về chung nhà, gia đình hai bên vẫn chưa chấp nhận cuộc hôn nhân.

Bé hơn 20 ngày tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư đẫm nước mắt của người mẹ

14:30 12/01/2020

Bé trai hơn 20 ngày tuổi ở Hà Tĩnh bị bỏ rơi trước nhà hai vợ chồng hiếm muộn cùng bức tâm thư đầy nước mắt của người mẹ.

Những bài văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất Tết Canh Tý 2020

07:28 12/01/2020

VTC News giới thiệu những bài văn khấn cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất.

Nhiều hoạt động rộn ràng thay lời chúc năm mới phát lộc của bia Tiger tại Việt Nam

13:03 11/01/2020

Chuỗi hoạt động sôi nổi kỷ niệm 88 năm thành lập Tiger Beer tổ chức trong mùa lễ hội đón năm mới 2020 gửi gắm ý nghĩa phát tài, phát lộc đến hàng triệu khách hàng.

Tử vi người tuổi Tỵ năm 2020

11:08 11/01/2020

Tử vi 2020 dự đoán rằng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho người tuổi Tỵ trong năm nay so với những năm trước.

Nỗi đau tột cùng của 3 đứa trẻ sau khi bố mẹ tử nạn trên sông Trà Lý, Thái Bình

08:06 11/01/2020

Ba đứa trẻ bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi, cậu bé thứ hai bị suy thận suốt hơn 10 năm nay, các em sẽ sống thế nào khi không còn vòng tay của bố mẹ?

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng