Đời sống Gia đình

Mình ăn Tết hay Tết 'ăn' mình?

Chủ Nhật, 19/01/2020 10:42:00 +07:00

(VTC News) - "Nhiều gia đình giữ truyền thống cúng bái mỗi ngày và mỗi lần cúng phải đủ món, đủ mâm, kết quả là nguyên Tết chỉ làm bạn với ông Táo, rót nước, thắp nhang, rửa chén suốt ngày".

Chỉ sau thời gian ngắn đăng tải trên diễn đàn mạng, bài viết về những mệt mỏi, lo toan ngày Tết khiến rất nhiều người đưa ra ý kiến trái chiều.

VTC News xin được đăng tải nguyên văn bài chia sẻ:

"Thứ nhất, có nhiều gia đình cả năm không dọn dẹp nên bắt tay trang hoàng nhà cửa dồn hết vào những ngày trước Tết. Mệt mỏi, lu bu, đầu bù tóc rối, vợ chồng cáu giận, hò hét con cái…đến tối 30 Tết, thậm chí sáng mồng một thì ai nấy đều đuối. Hết Tết.

Thứ hai, có những gia đình cứ quần quật, đầu tắt mặt tối làm mứt kẹo, gói bánh…vô tình tạo áp lực công việc cho cả nhà đến phút cuối cùng. Hết tết.

Thứ ba, nhiều gia đình giữ truyền thống cúng bái mỗi ngày (sáng, chiều, tối). Mỗi lần cúng là phải đủ món, đủ mâm. Kết quả là nguyên Tết chỉ làm bạn với ông Táo, rót nước, thắp nhang, rửa chén suốt ngày.

Thật không may cho những ai làm vợ, làm dâu những gia đình này, cộng thêm một chút gia trưởng của nhà chồng nữa thì chỉ có hát bài: 'Xuân này con không về'. Hết Tết.

Thứ tư, có nhiều người thích sĩ diện, luôn sợ bà con, hàng xóm, bạn bè sẽ bình luận về mình: "Ăn Tết có lớn không? Lì xì có nhiều không? Phải trái với họ hàng thế nào"… kết quả là ném tiền qua cửa sổ hoặc luôn căng thẳng, stress, đóng cửa trốn Tết luôn.

Mình ăn Tết hay Tết 'ăn' mình? - 1

(Ảnh minh họa)

Thứ năm, chính là những gia đình suốt ngày bày biện mọi thứ ra để tiếp khách. Ngày Tết, khách đến nhà chơi là chuyện quý hóa, thế nhưng cứ mỗi khi có khách đến thì lại hò hét vợ con rót nước, pha trà, bày rượu, tét bánh… khách chỉ nhấm môi một tí ra về. Sau đó lại dọn bàn, lau bàn, rửa ly, khách mới lại tới.

Thứ sáu, có nhiều ông chồng cứ lang thang tất niên hết nhà này nhà khác. Hết tất niên thì đi chúc Tết. Rượu chè bê bết, về nhà đầu năm gây gổ vợ con. Người hôi hám, mỏi mệt lăn ra ngủ... mất tư cách, phong độ đàn ông khiến cả nhà mất vui. Mối quan hệ nào với họ cũng quan trọng, điều ấy chỉ toàn là ngụy biện.

Cuối cùng nhưng chưa phải là hết. Cờ bạc, chạy nhanh phóng ẩu…cũng dễ làm Tết trở thành những "kinh nghiệm" – viết tắt của cụm từ "những trải nghiệm phát kinh". Hết Tết.

Tóm lại: Ngoài một chút theo tâm linh, cổ truyền dân tộc, có lẽ chúng ta nên thay đổi...Tết chỉ có vài ngày, hãy du xuân đâu đó, vui là chính. Nhưng phải được thoải mái!"

Bạn có đồng tình với quan điểm của bài viết?

Bài viết của tác giả nhận được gần 100 lượt chia sẻ sau chưa đầy 1 tiếng đăng tải và nhận được nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng mạng. Trong khi số ít đồng tình với quan điểm của người viết thì đa số đều cho rằng, đây là những suy nghĩ phiến diện và ích kỷ của tác giả.

Mình ăn Tết hay Tết 'ăn' mình? - 2

Bài viết nhận được phản ứng trái chiều của cộng đồng mạng ngay sau khi đăng tải. (Ảnh chụp màn hình)

"Đúng. Nhưng cái cập rập bận rộn nó là đặc trưng của ngày Tết. Nhà ai cũng dọn nhà làm cơm cúng bái, tiếp khách, đi chơi thăm hỏi họ hàng. Còn như tác giả nói là không làm gì nữa, đi du lịch xa theo xu hướng hiện đại", tài khoản Lê Đức Tôn bình luận.

Tài khoản Đỗ Đạt viết: "Theo lý luận này thì tết xách ba lô đi du lịch hết Tết rồi về. Còn không dọn dẹp chuẩn bị Tết thì còn gọi gì là Tết. Chỉ đúng với những người không sắp xếp được thời gian, công việc".

"Tôi không đồng tình với bài viết này lắm. Có vẻ tác giả là đàn bà phải làm dâu và không được chồng san sẻ giúp đỡ gì. Tết sum vầy, bà mẹ con cháu cùng nhau làm mứt gói bánh thì quá vui luôn rồi. Còn bàn thờ dọn dẹp có ông lo, cây cối hoa hoét có bố tụi nhỏ lo. Không lẽ Tết ngồi không làm gì?", Lê Vân nêu quan điểm.

"Có nhiều người mong được sum vầy bên gia đình dọn dẹp, cực mà vui, cả năm hiếm lắm mới có dịp tụ họp đông đủ, dọn tý thì có chết ai, tôi còn mong được quây quần nấu bánh, gói mứt,...nhưng không có điều kiện để thực hiện đây, lý luận bài này cùn thật sự", Lê Châu Mẩn thẳng thắn bình luận.

Văn Hùng viết: "Làm gì đến nỗi làm mấy việc đó mà hết Tết. Có làm mứt kẹo hay dọn dẹp thì cùng lắm đến 30 thôi. Bài viết không thuyết phục, nói chung bày vẽ nhưg cân đối có thời gian đi chơi, không tạo cảm giác tết ăn mình thì cũng được mà".

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên? Hãy gửi ý kiến của bạn TẠI ĐÂY.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Khánh Ngân
Chán Tết, sợ Tết là suy nghĩ của những kẻ ích kỷ!

16:50 15/01/2020

Mấy người hễ mở miệng ra kêu chán Tết với sợ Tết chỉ có thể là những kẻ ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân.

Sao lại có những người ca thán 'sợ Tết', 'chán Tết'?

00:17 14/01/2020

Tết nhạt hay không là do mỗi người, không lẽ mọi người sợ và chán Tết đến mức chẳng cần đoàn tụ gia đình, con cháu chẳng cần tỏ lòng hiếu kính với ông bà, tổ tiên.

Mẹ bỉm sữa và nỗi lòng mang tên 'sợ Tết'

08:00 01/01/2018

Thưởng Tết cả nhà tôi được có 10 triệu mà Tết nào cũng tiêu đến 20 triệu, nghĩ mà sợ, ước gì được bỏ Tết nhỉ?

Tết giờ hơn hẳn Tết xưa, sao cứ than vãn mãi?

07:42 16/01/2020

Ngày xưa Tết thiếu thốn đủ thứ, giờ mâm cỗ đủ đầy, đi lại thuận tiện, không lẽ mọi người mong trở về cái thời ăn không đủ no, mặc không đủ ấm?

Ảnh: Hoa Tết truyền thống Hà Nội rực rỡ khoe sắc đón xuân

08:08 19/01/2020

Những luống violet, thược dược, hoa cánh bướm ở bãi giữa sông Hồng và hoa đào Nhật Tân (Hà Nội) rực rỡ khoe sắc những ngày giáp Tết.

Tử vi người tuổi Mùi năm 2020

11:06 17/01/2020

Năm Canh Tý 2020, người tuổi Mùi sẽ phải chuẩn bị tinh thần tích cực để đương đầu với khó khăn, thử thách.

Sao cứ phải thả cá và đốt vàng mã ngày ông Công ông Táo?

06:44 17/01/2020

Tôi thật nghĩ mãi không hiểu sao mọi người bỏ công bỏ sức đi mua cá và vàng mã về cúng rồi lại thả và đốt, nếu cầm bằng đấy tiền mặt ném xuống sông hay đem đi đốt thì các bạn có làm không?

Vì sao có Tết ông Công ông Táo?

06:30 17/01/2020

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công ông Táo hay còn gọi là Tết Táo quân, là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tử vi người tuổi Ngọ năm 2020

15:05 16/01/2020

Tử vi năm 2020 cho thấy đây có thể là một năm đầy thách thức đối với người tuổi Ngọ.

6 điều tuyệt đối kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

12:29 16/01/2020

Để thủ tục cúng ông Công ông Táo được trọn vẹn và suôn sẻ, mỗi gia đình cần lưu ý 6 điều kiêng kị sau đây.

Mâm cúng ông Công ông Táo 3 miền khác nhau thế nào?

06:42 16/01/2020

Mâm cơm ngày 23 tháng Chạp tại mỗi địa phương lại có những nét đặc sắc riêng để tiễn ông Công ông Táo về trời.

Chán Tết, sợ Tết là suy nghĩ của những kẻ ích kỷ!

16:50 15/01/2020

Mấy người hễ mở miệng ra kêu chán Tết với sợ Tết chỉ có thể là những kẻ ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cây hải đường hơn 100 tuổi ở thành phố Cảng

12:50 15/01/2020

Những ngày giáp Tết, cây hải đường hơn 100 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Sinh Súy lại trổ hoa, minh chứng cho sự sinh trưởng mạnh mẽ của loài hoa tượng trưng cho giàu sang, phú quý.

PGS.TS Trịnh Hoà Bình: 'Đẻ' thêm chứng chỉ tiền hôn nhân là vô nghĩa

11:58 15/01/2020

PGS.TS Trịnh Hoà Bình cho rằng, nếu để xác nhận năng lực, nhận thức trước khi kết hôn sẽ có cách, không nhất thiết phải thông qua tờ giấy chứng chỉ tiền hôn nhân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng