Đời sống Gia đình

Không về quê ăn Tết thì có sao!

Thứ Hai, 20/01/2020 06:58:00 +07:00

(VTC News) - Suốt 15 năm sống ở thành phố nhưng số lần về quê ăn Tết của gia đình tôi chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hai vợ chồng tôi quê ngoài Bắc nhưng vào Sài Gòn lập nghiệp. Tôi vẫn thường bị bà con họ hàng trách móc nhưng biết sao được, sống ở thành phố lớn, đồng lương ba cọc ba đồng của hai vợ chồng chỉ đủ lo cho con cái ăn học, trả tiền thuê nhà, chi li tiết kiệm lắm nhưng cứ để dành ra được chút ít thì lại phát sinh đủ các chi phí chẳng đừng được.

Cuối cùng rồi tháng nào cũng hết tháng đấy. Cả năm trông mong vào tiền thưởng ở chỗ làm, mà cũng chẳng ăn thua. Đi xe khách thì quá vất vả và mất nhiều thời gian, mình người lớn còn chẳng chịu được, bắt trẻ con chịu thế nào. Vé máy bay thì đắt quá! Tính sơ sơ, 4 người nhà tôi, lại chẳng đến mười mấy triệu đồng.

Không về quê ăn Tết thì có sao! - 1

(Ảnh minh họa)

Mà nào có phải chỉ tiền vé là xong, còn quà cáp biếu xén ông bà bố mẹ hai bên, cả năm đi xa về chẳng lẽ lại tay không. Tết đến, mình mang tiếng ở thành phố về, lại đi cả năm trời, chẳng lẽ không mừng tuổi cho các cháu được hơn các cô các bác ở quê chút đỉnh. Chưa kể, Tết đến ở quê cứ ăn uống nhậu nhẹt triền miên, hết nhà này đến nhà khác.

Ngày mùng 1 mùng 2 còn vui, chứ những ngày sau là tôi oải toàn tập, vợ con cũng nản theo. Mấy ngày Tết về quê mà chẳng được đi đâu, chỉ quanh quẩn trong nhà nấu ăn và dọn dẹp. Tôi muốn có chút thời gian nghỉ ngơi hay đưa vợ con đi chơi cũng khó.

Tết này, bạn có về quê không?

Từ chối thì anh em họ hàng khích bác, bóng gió, hễ nói gì họ sẽ bắt đầu bằng câu: "Giờ là dân thành phố rồi..." rất khó chịu. Không uống thì bảo khinh mà uống thì thật sự là mệt!

Trong khi đó, mấy ngày Tết ở lại thành phố với gia đình tôi lại rất nhẹ nhàng. Vợ không phải quýnh quáng cập rập mua sắm đồ Tết, cũng chẳng phải lo cúng bái mấy ngày nên cũng dễ tính hơn. Chứ bình thường về quê, bận rộn cả ngày, cô ấy cáu kỉnh với chồng con là chuyện bình thường.

Đêm 30, tôi đưa vợ con đi xem pháo hoa, ngày mùng 1 ngủ nướng, vợ chồng con cái ăn uống rồi lại đi chơi công viên. Mấy ngày Tết được nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Tính đi tính lại, vợ chồng tôi quyết định thỉnh thoảng mới về quê ăn Tết. Ông bà nội ngoại thì quá hiểu nên chẳng một lời than trách, Tết vợ chồng tôi không về thì cứ gọi điện qua hình ảnh liên tục, mọi thứ tường tận khác gì ở bên nhau đâu.

Hàng xóm láng giềng và bà con cô bác hay nói, hay trách thành ra bố mẹ tôi đôi lúc cũng chạnh lòng. Nhưng cũng chẳng có cách nào khác, điều kiện của mình không cho phép chứ đâu phải mình cố tình trốn về quê? Xét cho cùng, cuộc sống là của mình, họ cứ nói, cứ trách chứ có bỏ tiền mua vé cho mình về đâu. Thế nên giờ tôi suy nghĩ thoang thoáng, đủ điều kiện thì về quê ăn Tết, không đủ không về cũng có sao!

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên? Hãy gửi ý kiến của bạn TẠI ĐÂY.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyên Khôi
Chán Tết, sợ Tết là suy nghĩ của những kẻ ích kỷ!

16:50 15/01/2020

Mấy người hễ mở miệng ra kêu chán Tết với sợ Tết chỉ có thể là những kẻ ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân.

Sao lại có những người ca thán 'sợ Tết', 'chán Tết'?

00:17 14/01/2020

Tết nhạt hay không là do mỗi người, không lẽ mọi người sợ và chán Tết đến mức chẳng cần đoàn tụ gia đình, con cháu chẳng cần tỏ lòng hiếu kính với ông bà, tổ tiên.

Cuộc đoàn tụ đầy nước mắt ngày giáp Tết của mẹ con người bán vé số

06:50 20/01/2020

Câu chuyện về cuộc hội ngộ của mẹ con người bán vé số trong những ngày giáp Tết tiếp thêm sức mạnh, hy vọng và niềm tin vào cuộc sống cho bất cứ ai.

Tảo mộ cuối năm thế nào cho đúng?

15:52 19/01/2020

Tảo mộ là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta thể hiện của tình cảm của con cháu hướng về nguồn cội.

Tử vi người tuổi Thân năm 2020

12:08 19/01/2020

Tuổi Thân gặp năm tam hợp Tý nên sẽ có những việc tương đối tốt, thuận lợi hơn trong năm nay.

Mình ăn Tết hay Tết 'ăn' mình?

10:42 19/01/2020

"Nhiều gia đình giữ truyền thống cúng bái mỗi ngày và mỗi lần cúng phải đủ món, đủ mâm, kết quả là nguyên Tết chỉ làm bạn với ông Táo, rót nước, thắp nhang, rửa chén suốt ngày".

Ảnh: Hoa Tết truyền thống Hà Nội rực rỡ khoe sắc đón xuân

08:08 19/01/2020

Những luống violet, thược dược, hoa cánh bướm ở bãi giữa sông Hồng và hoa đào Nhật Tân (Hà Nội) rực rỡ khoe sắc những ngày giáp Tết.

Tử vi người tuổi Mùi năm 2020

11:06 17/01/2020

Năm Canh Tý 2020, người tuổi Mùi sẽ phải chuẩn bị tinh thần tích cực để đương đầu với khó khăn, thử thách.

Sao cứ phải thả cá và đốt vàng mã ngày ông Công ông Táo?

06:44 17/01/2020

Tôi thật nghĩ mãi không hiểu sao mọi người bỏ công bỏ sức đi mua cá và vàng mã về cúng rồi lại thả và đốt, nếu cầm bằng đấy tiền mặt ném xuống sông hay đem đi đốt thì các bạn có làm không?

Vì sao có Tết ông Công ông Táo?

06:30 17/01/2020

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công ông Táo hay còn gọi là Tết Táo quân, là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tử vi người tuổi Ngọ năm 2020

15:05 16/01/2020

Tử vi năm 2020 cho thấy đây có thể là một năm đầy thách thức đối với người tuổi Ngọ.

6 điều tuyệt đối kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

12:29 16/01/2020

Để thủ tục cúng ông Công ông Táo được trọn vẹn và suôn sẻ, mỗi gia đình cần lưu ý 6 điều kiêng kị sau đây.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng