• Zalo

Giữ tiền mừng tuổi của con có thể bị phạt: 'Bố mẹ không lấy mà chỉ giữ hộ'

Gia đình Thứ Năm, 09/01/2020 06:56:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều quan điểm đa chiều của các bậc phụ huynh liên quan đến quy định giữ tiền mừng tuổi của con có thể bị xử phạt từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

Gần Tết, câu chuyện về việc nên hay không giữ tiền mừng tuổi của con trở thành vấn đề nóng của các ông bố bà mẹ. Đặc biệt, khi vấn đề này liên quan đến một số quy định khiến các bậc phụ huynh có thể bị phạt tiền.

Theo đó, hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình sẽ bị quy vào hành vi bạo lực về kinh tế theo điểm a, khoản 2, điều 56 Nghị định 167 của Chính phủ năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; chống bạo lực gia đình. Mức xử phạt cho hành vi này là phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: "Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con".

Như vậy, cả hai văn bản này đều chứng tỏ bố mẹ không có quyền giữ tiền mừng tuổi của trẻ, thậm chí nếu vi phạm điều này có thể bị xử phạt hành chính.

Giữ tiền mừng tuổi của con có thể bị phạt: 'Bố mẹ không lấy mà chỉ giữ hộ' - 1

(Ảnh minh họa)

"Quy định này không mới nhưng năm nào gần Tết cũng rộ lên và khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Con nhà mình là đứa luôn có kế hoạch tiết kiệm để mua đồ sau Tết. Tuy nhiên, vì còn nhỏ nên nếu đưa cho con quản lý, vợ chồng mình vẫn lo con sẽ không chi tiêu hợp lý. Giữa bố mẹ và con vẫn có những thỏa thuận từ bé, khi nào con đủ 15 tuổi bố mẹ sẽ cho phép con tự quản lý khoản tiền này", chị Thu Hằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nêu quan điểm.

Đồng tình với ý kiến của chị Hằng, anh Minh Tùng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho rằng, việc quản lý tiền bạc của con nên để cho cha mẹ thực hiện đến khi con đủ tuổi công dân.

"Theo đúng quy định của pháp luật, con từ 15 tuổi trở lên hoàn toàn có khả năng tự quản lý tài sản riêng của mình, không chỉ riêng tiền lì xì. Lúc này gia đình mình sẽ có trao đổi với con, đề xuất giữ tiền hộ, hoặc để con tự mình quyết định", anh Tùng nêu ý kiến.

Về phần mình, chị Mai Thu (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết việc giữ tiền lì xì cho con cái cũng là cách để dạy con cách tiêu tiền. "Con nhà mình cứ nhận lì xì của họ hàng nội ngoại là mang về đưa mẹ không thiếu một đồng, cũng không nhì nhèo gì hết. Vấn đề ở đây đó là phải làm cho con hiểu, chúng ta không "lấy" tiền của chúng, mà chỉ "giữ" hộ chúng.

Tức là khi có việc con cần chi tiêu riêng, con hoàn toàn có thể trao đổi, đề xuất với bố mẹ để sử dụng khoản tiết kiệm này. Đó là tài chính minh bạch trong gia đình vừa tạo cảm giác thoải mái cho con, mà cha mẹ không mang tiếng là lấy tiền của con để làm việc khác", chị Thu nói.

Không cùng quan điểm với các bậc phụ huynh trên, anh Nguyễn Quốc Thắng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại cho rằng,  giữ tiền mừng tuổi cho con là việc làm đương nhiên của bố mẹ. "Trẻ con chúng vô tư chưa biết đến giá trị của đồng tiền. Chỉ biết được cầm tiền là vui, là thích. Thậm chí nhiều khi vui lên theo bạn bè đi chơi lại vứt đâu mất. Chưa kể, tiền mừng tuổi đối với chúng chỉ có giá trị tinh thần, còn với nhiều ông bố bà mẹ, đó lại chính là tiền nuôi con trong những ngày tháng trước mắt", anh Thắng tâm sự.

"Con nhà tôi chưa bao giờ thắc mắc việc cứ đến Tết nhận lì xì là phải đưa cho bố mẹ. Từ bé đến giờ con học lớp 8 rồi vẫn tin tưởng mẹ giữ tiền hộ. Nói cha mẹ có hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình thì hơi nặng lời, vì con tin tưởng mình nó mới đưa chứ!", chị Nguyệt Minh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay.

Mừng tuổi là một nét văn hóa đặc trưng trong dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Mừng tuổi là cách người lớn trao niềm vui, điều tốt lành cho trẻ vào dịp đầu xuân. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên chăng cần có những cuộc nói chuyện thẳng thắn với trẻ trước khi yêu cầu con đưa tiền mừng tuổi cho mình giữ. Đó là cách văn minh nhất, vừa để dạy con bài học tiết kiệm, về giá trị của đồng tiền, vừa ngăn nguy cơ để xảy ra những hành vi bị cho là "chiếm đoạt tài sản" của con.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy để lại ý kiến của mình TẠI ĐÂY.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục