Đời sống Gia đình

Chỉ những người thiếu tự tin vào bản thân mới vung tiền dâng sao giải hạn

Thứ Bảy, 08/02/2020 10:38:00 +07:00

(VTC News) - Dâng sao giải hạn giống như vung tiền mua sự an ủi, đánh lừa chính bản thân mình, thiếu tự tin vào bản thân, không dám đối mặt với những khó khăn gặp phải mà thôi.

Cứ mỗi dịp Rằm tháng Giêng, người ta lại ồ ạt đến các chùa đăng kí dâng sao giải hạn cho mình và người thân trong gia đình. Theo tôi, đó chỉ là hình thức để những người thiếu tự tin vào bản thân tự an ủi mình, trốn tránh, không dám đối mặt với những tai họa do họ tự huyễn hoặc ra mà thôi.

Người ta quan niệm, mỗi năm, con người sẽ ứng với một sao chủ nào đó. Những người bị sao xấu sẽ xui xẻo cả về tiền tài lẫn sức khỏe... Họ tin là đến chùa dâng sao giải hạn, hoặc mời thầy cúng sao để giảm bớt, tránh được các tai ương sẽ xảy ra với mình và người thân trong năm hạn.

Chỉ những người thiếu tự tin vào bản thân mới vung tiền dâng sao giải hạn - 1

(Ảnh minh họa)

Nhiều năm nay, không ít các ngôi chùa xảy ra tình trạng quá tải, người đến đăng kí, chờ làm lễ đông nghịt. Mà giá dâng sao giải hạn tùy vào mức các chùa, hoặc một số cá nhân thầy cúng tự đưa ra, chứ không có một quy định chung nào cả. Ít thì vài trăm nghìn đồng, có khi lên đến vài triệu đồng, nhiều trường hợp cuồng tín còn chi cả hàng trăm triệu đồng để lập đàn với mong muốn lỡ vướng vào sao xấu thì sẽ được hóa giải và cầu cho 1 năm mới được như ý nguyện của mình.

Không nói ở đâu xa, các chị em trong cơ quan tôi, toàn những nhân viên văn phòng, lương ba cọc ba đồng cũng nô nức rủ nhau đi giải hạn cho cả nhà với chi phí không hề ít. Ấy vậy mà họ vui vẻ chi để mong muốn giải trừ được tai ương và tâm được an.

Theo tôi, quan niệm trên chỉ là mê tín dị đoan, chẳng thuộc tín ngưỡng nào cả, cũng không đúng với giáo lý nhà Phật và hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó. Rất nhiều trường hợp đi cúng Đông, cúng Tây nhưng vẫn gặp tai họa đó thôi.

Việc tin vào những thứ mơ hồ như có sao xấu, sao tốt, ngày giờ đẹp, đồng nghĩa với việc con người ta tự gieo nỗi sợ hãi vào bản thân mình, thậm chí cả những người xung quanh.

Từ đó, họ phải bỏ ra số tiền không nhỏ để cúng bái, giải trừ những thứ đáng sợ mơ hồ mà họ tự huyễn hoặc. Họ luôn tin có một thế lực siêu nhiên nào đó không tồn tại ngoài hiện thực sẽ mang đi những tai ương của mình. Với tôi, đó là quan niệm hết sức sai lầm, thậm chí là cuồng tín.

Họa hay phúc thì đều là từ bản thân con người mà ra. Dâng sao giải hạn giống như vung tiền mua sự an ủi, đánh lừa chính bản thân mình, thiếu tự tin vào bản thân, không dám đối mặt với những khó khăn gặp phải mà thôi.

Con người, ai cũng mong muốn mình và người thân trong gia đình an lành, không gặp phải những điều xấu trong cuộc sống. Cốt lõi là mỗi người phải ý thức tự mình tu tâm, tích đức, luôn lạc quan, yêu cuộc sống. Hãy nhìn đời bằng con mắt tích cực, mạnh mẽ đón nhận và vượt qua những khó khăn mà ta gặp phải, ắt sẽ được hưởng phúc lộc.

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên? Hãy gửi ý kiến của bạn TẠI ĐÂY.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Kiều Anh (Độc giả)
Mẹ chồng bắt nghỉ làm để đi lễ dâng sao giải hạn

16:31 07/02/2020

Công việc thì quan trọng mà mẹ chồng lại cứ bắt tôi phải nghỉ để đi chùa dâng sao giải hạn cùng bà, thật chẳng biết phải làm sao!

Video: Độc đáo lễ giải hạn đầu năm của dân tộc Tày Nùng

07:58 29/01/2020

Bên cạnh việc trang trí nhà cửa, may quần áo mới, nấu những món ngon đón năm mới...đồng bào các dân tộc Tày Nùng còn tổ chức lễ giải hạn để xua tan những xui xẻo của năm cũ.

12 điều kiêng kỵ ngày Rằm tháng Giêng cần nhớ

14:06 07/02/2020

Để tránh được vận hạn trong năm mới, lâu nay, người Việt vẫn ghi nhớ những điều kiêng kỵ trong dịp Rằm tháng Giêng.

Văn khấn Rằm tháng Giêng chuẩn và đầy đủ nhất năm Canh Tý 2020

11:03 07/02/2020

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là dịp Tết cổ truyền lớn thứ hai trong văn hóa của người Việt, chỉ sau Tết Nguyên đán.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần những gì?

09:01 07/02/2020

Bên cạnh mâm cỗ mặn để cúng gia tiên, trong ngày Rằm tháng Giêng các gia đình cũng nên chuẩn bị thêm mâm cỗ chay để cúng Phật.

Tích trữ đồ ăn giữa đại dịch virus corona

08:24 04/02/2020

Trước nguy cơ bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus corona, nhiều gia đình bắt đầu mua đồ ăn về tích trữ.

Có nhất định phải đổ xô đi mua vàng đúng ngày vía Thần Tài?

12:27 03/02/2020

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, việc mua vàng cho ngày vía Thần Tài hoàn toàn có thể thực hiện trước 10 tháng Giêng.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày vía Thần Tài

12:26 03/02/2020

Theo tín ngưỡng phương Đông, Thần Tài là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ, phù hộ việc làm ăn, buôn bán.

Lễ vật cúng thần tài gồm những gì?

12:24 03/02/2020

Vào ngày 10 tháng Giêng, để cầu xin một năm mới may mắn, tài lộc, buôn bán phải chuẩn bị ban thờ cúng Thần Tài thật kỹ lưỡng, cẩn thận.

Bác sĩ chia sẻ thông tin hữu ích chống dịch corona trên Facebook

11:21 02/02/2020

Trên Facebook các bác sĩ chia sẻ rất nhiều thông tin và nhận định chuyên môn về virus corona, góp phần dập tắt các nguồn tin "fake news" về dịch bệnh.

Tôi bỏ tục mừng tuổi hai năm nay

20:04 29/01/2020

Bắt đầu từ năm ngoái, tôi đã bỏ tục mừng tuổi vì thấy nó nặng về hình thức và làm cho bọn trẻ hư thêm.

Đậm đà hương vị Tết cổ truyền trong món bánh phu thê của người Kinh Bắc

07:53 29/01/2020

Đến Bắc Ninh, nhất định phải nếm thử món bánh đặc sắc, đậm đà hương vị cổ truyền.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng