• Zalo

Làm cha mẹ thời... 1986

Tổng hợp Thứ Hai, 16/09/2013 03:47:00 +07:00

Theo kế hoạch, cả gia đình McMillan sẽ sống trong thời của những năm 80 trong vòng 1 năm để trải nghiệm cả 4 mùa trong năm mà không có công nghệ hiện đại.

Một kế hoạch rõ ràng cho hành động mà không ít người cho là "kỳ quặc" này đã được hai vợ chồng vạch ra, bắt đầu từ việc thay đổi kiểu tóc, cách ăn mặc và mua các đồ dùng trong nhà đúng theo phong cách của thập niên 80 ở thế kỷ trước.
Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến quyết định này, ông bố hai con McMillan cho biết: "Tôi vẫn nhớ vào một ngày đẹp trời của tháng 4, khi tôi rủ cậu con trai lớn Trey ra ngoài chơi, thằng bé thậm chí còn không buồn dời mắt khỏi chiếc máy tính bảng mà nó đang chơi và uể oải trả lời tôi rằng nó không muốn đi chơi. Điều đó khiến tôi nhớ lại thời vợ tôi và tôi còn bé, những thiết bị công nghệ kiểu này chưa hề xuất hiện và chúng tôi thường xuyên ra ngoài chơi đùa chạy nhảy cùng bạn bè".  

 

Sau đó McMillan cùng vợ thống nhất cả gia đình sẽ "trở về tuổi thơ" và sống một cuộc sống theo phong cách của năm 1986.  
“Chúng tôi gói ghém toàn bộ máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại di động, ti vi màn hình phẳng cũng như mọi thiết bị công nghệ hiện đại khác và cất vào kho", McMillan cho biết, "Thay vào đó chúng tôi mua một chiếc ti vi cũ vỏ gỗ, một chiếc đài cát sét, một chiếc điện thoại quay số và một máy chơi điện tử Nintendo."
Điều bất ngờ là công cuộc chuyển đổi diễn ra khá dễ dàng, ít nhất là với hai cậu con trai Trey 5 tuổi và Denton 2 tuổi. Có lẽ do các bé còn quá nhỏ nên không khó để thích nghi với cuộc sống mới. Trong khi đó hai người lớn là anh McMillan và chị Morgan đều thừa nhận thời gian đầu họ khá vất vả mới có thể quen với những quy tắc mới trong nhà như không được sử dụng điện thoại, máy tính hay bất kỳ một công nghệ nào ra đời sau năm 1986.  
“Morgan mất nhiều thời gian hơn tôi một chút để thích nghi với cuộc sống mới bởi cô ấy vốn làm việc trong một môi trường công nghệ và thường xuyên sử dụng máy tính cũng như Internet. Tuy nhiên thú thật là khi càng đến gần ngày chúng tôi dự định sẽ đóng gói mọi thứ, truy xuất khỏi mọi tài khoản thư điện tử và mạng xã hội thì tôi cũng bắt đầu có cảm giác hụt hẫng và tự hỏi "Mình đã và đang làm gì thế này nhỉ?", McMillan kể lại.

 

Mặc dù vậy, theo chia sẻ của cặp vợ chồng trẻ này, việc "nói không" với công nghệ hiện đại trong 5 tháng vừa qua thực sự đã mở ra cho gia đình họ những cánh cửa mới theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Sau bữa tối, cả gia đình phải tìm ra một hoạt động gì đó để giải trí cho tới giờ đi ngủ. Vì thế họ quyết định nuôi một con chó và tối tối cả nhà cùng nhau dắt chó đi dạo hoặc ra công viên chơi. 
Chị Morgan cho biết: “Không còn các máy móc, chúng tôi nói chuyện và trao đổi với nhau nhiều hơn. Thay vì để máy tính bảng dạy con màu da cam là gì giờ đây chúng tôi trực tiếp đưa con ra ngoài và chỉ cho con xem thực tế màu da cam như thế nào. Có một điều thú vị là bây giờ ngay cả những thứ đơn giản nhất cũng mang lại rất nhiều niềm vui cho Trey. Thằng bé rất thích ra ngoài chơi, hái cỏ dại với bố hoặc nhặt đá tìm côn trùng."
Sau những cuộc vui chơi như vậy, không khó để vợ chồng anh McMillan nhận ra rằng hai cậu con trai ngày càng trở nên gần gũi nhau hơn dù đôi lúc cũng không tránh khỏi những cãi vã, tranh giành.
Về phần giao tiếp với "thế giới bên ngoài" như cách gọi của anh chị McMillan, họ cũng phải dùng cách tiếp cận từ cách đây gần 30 năm. Có một kỷ niệm vui là sau khi họ đề nghị nhà mạng đến lắp đặt đường dây điện thoại thì phải mất vài tuần sau nhân viên nhà mạng mới có thể liên lạc được với hai khách hàng đặc biệt này. 

 

“Người của công ty điện thoại đã phải đi đi lại lại khá nhiều lần mới gặp được chúng tôi vì họ không thể liên lạc qua điện thoại di động hay thư điện tử." McMillan hóm hỉnh cho biết, "Thời gian đầu chúng tôi đã gây ra không ít phiền toái cho mọi người bởi tất cả những người thân, khách khứa, bạn bè tới thăm gia đình sau khi vào nhà đều phải giao nộp toàn bộ các thiết bị điện tử và chỉ khi nào ra về, khổ chủ mới được lấy lại. Thế nhưng bây giờ họ đã thông cảm và thậm chí còn cảm thấy thú vị. Bạn biết không khi quay số điện thoại cố định và nghe tiếng vòng quay chạy ro ro chúng tôi đều có cảm giác giống như lúc bắt được tín hiệu Wifi vậy, rất sung sướng".
Khi được hỏi về việc chụp ảnh hay quay video mỗi khi đi du lịch, McMillan lập tức tự hào chìa chiếc máy ảnh phim của mình ra khoe. Để sống đúng với phong cách của năm 1986, anh đã chụp ảnh bằng máy phim rồi đưa vào phòng tối để rửa. Tất nhiên không có việc sử dụng bất kì phần mềm chỉnh sửa ảnh nào ở đây và vì sử dụng công nghệ cũ nên mỗi lần chụp ảnh anh phải chi ra 20 USD thay vì chẳng mất đồng nào như khi dùng máy ảnh số hay smartphone hiện đại. Bên cạnh đó, trong mỗi chuyến du lịch của cả nhà bây giờ, vật bất ly thân chính là tấm bản đồ giấy chứ không còn là Google Maps hay các dịch vụ bản đồ trực tuyến khác. Các giao dịch ngân hàng trực tuyến cũng được thay thế bằng việc trực tiếp đi ra ngân hàng để thực hiện.  

 

Theo kế hoạch, cả gia đình McMillan sẽ sống trong thời của những năm 80 trong vòng 1 năm để trải nghiệm cả 4 mùa trong năm mà không có công nghệ hiện đại. McMillan cho biết, thử thách lớn nhất với họ chính là mùa đông sắp tới, khi các hoạt động ngoài trời bị hạn chế vì thời tiết lạnh giá. Tuy nhiên để đối phó với khó khăn này, ông bố trẻ đã chu đáo chuẩn bị sẵn một loạt băng cassette cũ và băng từ cho cả nhà nghe nhạc và xem phim khi không có việc gì làm. McMillan khẳng định, quyết định trở về với cuộc sống cách đây gần 30 năm của anh không phải để bài trừ sự phát triển của công nghệ mà chỉ là một cách giúp các thành viên trong gia đình có được cuộc sống lành mạnh hơn và không bị phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử.

Lan Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều