• Zalo

Làm báo thời smartphone

Kinh tế Thứ Năm, 15/05/2014 09:32:00 +07:00

(VTC News) – Như một công cụ “nhiều trong 1”, chiếc smartphone đang trở thành một người bạn không thể thiếu của giới phóng viên.

(VTC News) – Như một công cụ “nhiều trong 1”, chiếc smartphone đang trở thành một người bạn không thể thiếu của giới phóng viên.

Smartphone không chỉ thay đổi văn hóa đọc của độc giả mà còn đang trở thành công cụ tác nghiệp ngày càng hữu dụng của các phóng viên.


Vai trò và những kinh nghiệp “tận dụng” khả năng của smartphone là đề tài thú vị tại hội thảo “Smartphone với truyền thông hiện đại” diễn ra ngày 14/5/2014 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức cùng sự tham gia của Samsung Electronics Việt Nam.

Smartphone ngày càng có vai trò quan trọng trong ngành báo chí. 

Gần 250 lãnh đạo và phóng viên thuộc nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và đánh giá về sự phát triển và vai trò của smartphone trong nghề báo.


Hiện nay, xu thế báo chí trên toàn cầu đang dần thay đổi và chuyển sang giai đoạn truyền thông mobile. Vì thế, bên cạnh những kỹ năng nghề nghiệp, các phóng viên từ báo giấy tới báo điện tử đều cần trang bị cho mình những kỹ năng khai thác điện thoại thông minh trong việc tác nghiệp thực tế.


Một chiếc điện thoại thông minh có thể cùng lúc đóng nhiều vai trò trong công việc của phóng viên như ghi chép, ghi âm, quay phim, chụp ảnh. Bên cạnh đó, việc kết nối internet và các mạng chia sẻ hình ảnh, video clip giúp các phóng viên “chiến trường” có thể cập nhật trực tiếp các thông tin nóng tới cho độc giả ngay khi sự kiện đang diễn ra.


Bên cạnh việc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm tại buổi hội thảo, các diễn giả là các nhà báo, các nhà quản lý báo chí đến từ Hàn Quốc và Việt Nam cũng đưa ra những nhận định về hướng đi của báo chí trong tương lai, vai trò của báo chí xã hội, báo chí sáng tạo, báo chí dữ liệu và trí tuệ nhân tạo...

samsung
Hiện nay, xu thế báo chí trên toàn cầu đang dần thay đổi và chuyển sang giai đoạn truyền thông mobile. 

Hội thảo “Smartphone với truyền thông hiện đại” nhận được sự tài trợ từ phía Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. Là công ty sản xuất điện thoại smartphone nổi tiếng, Samsung Electronics Việt Nam mong muốn hỗ trợ tích cực cho tác nghiệp của nhà báo Việt Nam trong việc đón bắt xu hướng truyền thông hiện đại.

Liên quan đến lĩnh vực truyền thông và báo chí, đại diện Samsung Electronics Việt Nam cho biết lĩnh vực truyền thông và báo chí cũng là một lĩnh vực được Samsung chú trọng trong việc nghiên cứu để đưa vào những chức năng thuận tiện nhất cho việc tác nghiệp tại chỗ.

Với hoạt động đa dạng, đa phương tiện của giới truyền thông ngày nay, các tính năng trên thiết bị Samsung đáp ứng được rất tốt những yêu cầu này, như soạn thảo văn bản (tin, bài), ứng dụng chụp và xử lý ảnh nhanh chóng, kể cả các video clip, các liên kết với web, và đặc biệt là những phương thức kết nối, chuyển tải và chia sẻ dữ liệu đa dạng giữa các thiết bị với nhau và với web.

Như với phương thức kết nối Wi-Fi Direct, các thiết bị di động của Samsung có khả năng chia sẻ dữ liệu dung lượng lớn với tốc độ rất cao mà không cần môi trường liên kết trung gian (không cần internet hoặc Wi-Fi).

Dòng Galaxy Camera của Samsung cũng giúp các phóng viên tăng hiệu quả làm việc rất cao, đặc biệt khi tác nghiệp tại hiện trường, với khả năng chụp hình, quay phim và gửi ngay những thông tin cần thiết về toà soạn thông qua nhiều dạng kết nối như 3G, Wi-Fi … với chất lượng cao.

Dòng thiết bị Note cũng cho phép phóng viên, biên tập viên ghi chú, sửa chữa những ghi chép khi cần duyệt những tin, bài trước khi gửi về toà soạn với sự trợ giúp của bút S-Pen.

Minh Hòa

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin