Lại xuất hiện dải nước màu hồng tại cảng Sơn Dương

Thời sựThứ Ba, 04/04/2017 17:31:00 +07:00

Sáng 4/4, một số cán bộ đang làm việc tại cảng Sơn Dương - Công ty Formosa Hà Tĩnh cho biết, tại khu vực cảng xuất hiện dải nước hồng phấn tấp vào.

Theo đó, vào lúc 10h ngày 4/4, tại khu vực tiếp giáp giữa bến tàu Tây 1 và Nam 1, cảng Sơn Dương (thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh) xuất hiện một dải nước màu hồng phấn dài khoảng 10 m tấp vào cảng.

Ngay sau khi xuất hiện dải nước màu hồng, các cán bộ tại đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (đang làm việc tại Công ty Formosa) đã ra hiện trường ghi nhận sự việc.

  Dải nước màu hồng phấn dài khoảng 10 m tấp vào khu vực cảng Sơn Dương vào sáng 4/4.

Theo một nữ nhân viên phụ trách an toàn cầu cảng Sơn Dương cho hay: “Dải nước này giống với màu dải nước từng xuất hiện tại cảng Sơn Dương vào ngày 27/2. Đặc biệt, thời điểm xuất hiện dải nước cũng vào buổi sáng”.

 Cán bộ Viện Khoa học và Công nghệ đang lấy mẩu nước đem đi phân tích.

Sau đó, dưới sự giám sát của đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhân viên của Viện Khoa học và Công nghệ tiến hành lấy mẫu nước để đem đi phân tích.

Có mặt tại hiện trường, GS.TSKH Dương Đức Tiến - Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học BIOLAP (tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc tại Công ty Formosa) cho biết, vệt nước hồng xuất hiện tại khu vực cảng Sơn Dương vào sáng nay là hiện tượng thiên nhiên, do tảo nở hoa.

Hiện tượng này nếu gặp thời tiết thuận lợi như nắng ấm lên thì sẽ xuất hiện, và thường lặp đi lặp lại nhiều lần.

“Hiện tượng tảo nở hoa sẽ tiết ra các độc tố khiến hàm lượng NH3 tăng và làm giảm nồng độ ô-xy trong nước, gây ra hiện tượng cá chết. Nó xuất hiện ở nhiều nơi, có thể là màu hồng, màu vàng hoặc màu xanh”, GS.TSKH Dương Đức Tiến cho biết.

 GS.TSKH Dương Đức Tiến nhận định,  nguyên nhân xuất hiện dải nước đỏ là do hiện tượng tảo nở hoa.

Trước đó như đã đưa tin, khu vực cảng Sơn Dương cũng từng xuất hiện một dải nước màu hồng dài khoảng 50 m tấp vào chân bờ kè cảng vào lúc 10h ngày 27/2. Sau đó, dải nước này biến mất trong ngày.

Video: Giới khoa học khẳng định vệt nước đỏ ở biển Quảng Bình là thủy triều đỏ 

(Nguồn: Infonet)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn