Lại xuất hiện dải nước màu đỏ bất thường ở biển Hà Tĩnh

(VTC News) - Cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa lấy mẫu kiểm tra một dải nước màu đỏ hồng dài khoảng 30m được người dân phát hiện tại vùng biển xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh.

Sáng 24/2, ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, huyện kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, người dân địa phương vừa phát hiện một dải nước màu đỏ dài 30m ven biển.

Lai xuat hien dai nuoc mau do bat thuong o bien Ha Tinh hinh anh 1

 Vệt nước màu đỏ được phát hiện tại cửa biển xã Kỳ Hà. (Ảnh: Huy Đức)

Cụ thể, khoảng 9h ngày 23/2, một số người dân khi ra vùng cửa biển, ven đê xã này thì phát hiện dải nước màu đỏ hồng dài khoảng 30m nên báo cho chính quyền địa phương.

Nhận được thông tin, chính quyền xã Kỳ Hà đã cùng cơ quan chức năng huyện xuống hiện trường tiến hành kiểm tra. Đến trưa thì dải nước màu đỏ hồng tan biến dần do các đợt sóng đánh và triều cường.

Theo ông Luyện, đây là lần đầu tiên vùng ven đê, cửa biển xã Kỳ Hà xuất hiện hiện tượng này. Hiện địa phương chưa xác định nước vùng này có màu đỏ do nguyên nhân gì, nhưng có thể do triều lên xuống đưa vào, và những chỗ lặng gió mới thấy đọng lại.

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Văn Hùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh lấy mẫu nước màu đỏ xuất hiện tại vùng cửa biển xã Kỳ Hà gửi ra Viện Công nghệ Môi trường kiểm tra.

“Theo quan sát của chúng tôi, dải nước này giống với dải nước màu đỏ xuất hiện 2 lần ở vùng biển xã Kỳ Lợi trước đó. Để xác định nguyên nhân cần chờ kết quả phân tích mẫu nước chúng tôi đã gửi ra”, ông Hùng nói.

Lai xuat hien dai nuoc mau do bat thuong o bien Ha Tinh hinh anh 2

Vệt nước có màu đỏ đục xuất hiện tại Khu kinh tế Vũng Áng vào ngày 17/2. (Ảnh: Huy Xuân)

Trước đó vào ngày 17/2, người dân xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhìn thấy một dải nước có màu đỏ đục, kéo dài khoảng 50m tại chân kè cảng Sơn Dương, thuộc Công ty TNHH Formosa Hà Tĩnh. Sau đó vệt nước này đã biến mất vào chiều tối cùng ngày.

Sau quá trình lấy mẫu phân tích, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, theo kết quả phân tích từ Viện Khoa học công nghệ thì đó là hiện tượng tự nhiên, do sứa vào mùa sinh sản tạo ra.

Ngoài ra, tại khu vực biển này nước ít luân chuyển, có nhiều người dân dựng bè nổi và có xả thải ra biển nên bị ô nhiễm hữu cơ do các nhà hàng, bè nổi xả thải ra biển là điều bình thường.

>>> Đọc thêm: Cống xả nước thải màu đỏ quay ở Formosa là thông tin thất thiệt

Video: Vệt nước đỏ dọc bờ biển Quảng Bình đã biến mất

Phan Hiếu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU