Lái xe trong vùng ngập, đây là biện pháp cuối cùng bảo vệ ô tô bị thủy kích
  • Zalo

Lái xe trong vùng ngập, đây là biện pháp cuối cùng bảo vệ ô tô bị thủy kích

Ôtô - Xe máy Thứ Hai, 10/12/2018 17:14:00 +07:00

Mưa lớn kéo dài luôn là nỗi lo cho nhiều tài xế khi các tuyến đường đều mênh mông nước, chủ xe nên chuẩn bị biện pháp cuối cùng để chiếc xe hạn chế bị thiệt hại do thủy kích.

Khi tài xế bất lực nhìn xe ngập nước

Mấy ngày qua, mưa to kéo dài khiến hầu hết các tuyến đường ở thành phố Đà Nẵng bị ngập sâu, có nơi ngập hơn 1m.

Trong tình thế này, hầu hết các xe ô tô, xe máy đang lưu thông đều sẽ bị chìm trong biển nước, trừ một số xe đặc dụng có thể thoát ngập.

Sáng 9/12, một số phương tiện cứu hộ cũng đã có mặt trên một số tuyến phố bị ngập nặng hỗ trợ các phương tiện bị chết máy. Tuy nhiên, do ngập nhanh, số lượng phương tiện không thể di chuyển quá nhiều so với khả năng cứu hộ.

oto

Một ô tô chìm trong nước trên đường phố Đà Nẵng

Nhiều cửa hàng sửa xe ở Đà Nẵng đông kín khách không còn chỗ chen chân. Khách phải chờ cả tiếng đồng hồ vẫn chưa sửa được xe.

Với xe ô tô, tình trạng còn tệ hại hơn rất nhiều. Trên các tuyến đường mênh mông nước, nhiều chủ xe buộc phải bỏ chiếc ô tô của mình lại, mặc cho xe trôi dạt.

Do mực nước ngập sâu, không chỉ xe con, cả những chiếc xe tải nhỏ hay xe khách đều không thể trụ nổi, chết máy hoặc buộc phải dừng đỗ giữa đường.

oto1

Khi cả thành phố chìm trong biển nước, ô tô nguy cơ bị thủy kích rất cao

Đây là tình huống mà mọi xe đều đứng trước nguy cơ bị thủy kích. Chủ xe sẽ phải chật vật sửa chữa ở các garage ô tô và tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

Ở tình thế bất khả kháng này, các chủ xe nếu đã mua bảo hiểm thủy kích sẽ hạn chế được khá nhiều thiệt hại.

Bảo hiểm ô tô thủy kích là gì?

Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào buồng đốt (xi lanh) qua đường hút gió của động cơ làm xe chết máy đột ngột. Trong trường hợp này, nếu người lái xe cố tình đề máy, nước sẽ bị hút sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy.

Hậu quả của thủy kích thường rất nặng nề do hư hỏng nằm ở động cơ khiến chi phí sửa chữa trong trường hợp bị thủy kích thường rất lớn, ít cũng vài chục triệu đồng, thậm chí có thể lên tới vài trăm triệu đồng nếu chẳng may phải thay cả cụm động cơ mới và toàn bộ hệ thống điện.

oto2 3

Bảo hiểm thủy kích giúp chủ xe giảm bớt thiệt hại trong tình huống rủi ro do xe đi vào vùng ngập nước

Chi phí khắc phục sẽ tỷ lệ thuận với mức độ sang trọng và cao cấp của xe cấp bởi giá phụ tùng chính hãng rất đắt.

Theo nhiều chủ xe có kinh nghiệm thì cách phòng ngừa rủi ro hữu hiệu nhất là tìm mua gói bảo hiểm thủy kích cho ô tô của mình.

Với lá chắn an toàn này, bạn sẽ không phải lo ngại với việc di chuyển trên đường trong trường hợp nước ngập bất khả kháng. Nếu chẳng may bị thủy kích, bạn sẽ được đội ngũ cứu hộ trợ giúp mà không mất tiền oan để sửa chữa xe.

Bảo hiểm ô tô thủy kích là quyền lợi bảo hiểm trong bảo hiểm vật chất xe ô tô. Song, tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm có bao gồm sẵn quyền lợi này hay không.

Lưu ý quyền lợi bảo hiểm thủy kích

Do chi phí sửa chữa hiện tượng thủy kích khá cao nên nhiều công ty bảo hiểm đã tách riêng bảo hiểm thủy kích ra khỏi bảo hiểm vật chất xe.

Vì vậy, trước khi mua bảo hiểm vật chất xe, bạn cần đọc kỹ nội dung và mua thêm bảo hiểm thủy kích nếu không có sẵn.

oto3 3

Chủ xe cần lưu ý về gói bảo hiểm thủy kích và các quyền lợi liên quan

Theo các công ty bảo hiểm, gói bảo hiểm vật chất xe bao gồm thủy kích với mức giá dao động từ 0,3 – 0,5% giá trị xe. Tuy nhiên, các xe có niên hạn sử dụng trên 10 năm rất ít được doanh nghiệp nhận hợp đồng bảo hiểm vì nguy cơ hư hỏng nặng và chi phí sửa chữa cao khi bị thủy kích.

Trường hợp xe chết máy khi đi trong vùng ngập nước, chủ xe phải thông báo ngay cho công ty bảo hiểm và công an địa phương sớm nhất có thể để được hướng dẫn xử lý hiện trường, đồng thời giảm thiểu tổn thất. Như vậy, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí tổn thất chủ xe.

Nếu chủ xe cố gắng di chuyển đến garage sửa chữa mà không báo sớm cho công ty bảo hiểm, những hư hại phát sinh lúc này sẽ không nhận được bồi thường.

Trong trường hợp garage xác định do lỗi của chủ xe khiến cho xe bị thủy kích, bạn cũng không thể nhận được bồi thường. Khi đó, chủ xe có thể yêu cầu một đơn vị giám định độc lập giám định lại để nhận được bảo hiểm thủy kích.

>>> Đọc thêm: Mua ô tô cũ thấy những dấu hiệu này nhất quyết đừng mua!

Bạn có cảm nghĩ gì về "Lái xe trong vùng ngập, đây là biện pháp cuối cùng bảo vệ ô tô bị thủy kích" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất