Lái xe phối hợp 'cò' lừa tiền, đánh khách trắng trợn

(VTC News) - Lợi dụng lòng tin của hành khách, những tên cò mồi, phe vé xe đã đánh tráo tiền của họ rồi ăn chặn tiền một cách trắng trợn. Bọn chúng còn đe dọa, đánh đập nếu ai dám đứng ra cãi vã.
Chiều 23/10, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an Hà Nội) cho biết vừa lật tẩy thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản của một số "cò mồi" tại bến xe Phía Nam, Nước Ngầm và bãi xe Đoàn 8 phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.
Liên quan đến vụ án, đến nay cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố và tạm giữ Bùi Chiến Hùng (19 tuổi, từng có tiền án, tiền sự ở quận Hai Bà Trưng) về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Theo công an Hà Nội, trước đó ít ngày 6 bị hại đã có đơn tố cáo đến phòng cảnh sát giao thông tỉnh Hà Tĩnh về chuyện bị cưỡng đoạt tiền trên các chuyến xe khách Bắc - Nam. 
Một số đối tượng liên quan đến vụ việc  

Qua điều tra, cảnh sát làm rõ từ tháng 5/2011, Cao Văn Vũ (29 tuổi ở TP Hồ Chí Minh) có mua một chiếc xe 51 chỗ để khai thác hoạt động tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và ngược lại do Nguyễn Văn Chiến điều khiển. Xe này chạy mỗi tuần một chuyến. Để có khách từ Bắc vào Nam, Vũ đã cấu kết với một số "cò mồi" ở Hà Nội. 
Theo đó, vào ngày 5/10, một số "cò mồi" dẫn được khoảng 25 khách từ bến xe phía Nam lên xe của Vũ. Khi đưa họ đến bến xe Đoàn 8 (nơi không được đón khách) - Tổng công ty công nghiệp ôtô Việt Nam thuộc Bộ giao thông Vận tải, lái xe mở cửa sẵn và cho nổ máy. Tưởng xe sắp xuất bến, khách đều giao nộp tiền cho những kẻ "cò mồi".
Theo Đội trưởng đội 5 - PC45, Công an Hà Nội, thủ đoạn mà những tên cò mồi này sử dụng đó là đối với những khách đưa tờ 500.000 đồng, chúng nhanh tay tráo thành tờ 20.000 đồng. Còn với tờ 200.000 đồng, chúng tráo thành tờ 10.000 đồng. Nếu khách phát hiện và thắc mắc, chúng sẵn sàng đe dọa và đánh đập. Nhiều người hoảng sợ đành rút tiền đưa cho chúng lần thứ 2 thì mới cho đi.
Tại cơ quan điều tra, Hùng thừa nhận đã hành nghề "cò mồi" từ tháng 8 đến nay để hưởng ăn khoản chênh lệch so với giá nhà xe đưa ra. Với 5 lái xe và phụ xe bị triệu tập về cơ quan cảnh sát cũng thừa nhận có hành vi đón khách không đúng nơi quy định, gian dối với hành khách như bật đèn, nổ máy ôtô để hành khách lầm tưởng là xe chuẩn bị chạy. Họ còn khai biết sự việc trên nhưng đã không tố giác với cơ quan công an về hành vi đánh khách trên xe.
Công an Hà Nội thông báo ai là nạn nhân đi trên chuyến xe 53N - 4536 có thể liên hệ với Phòng PC45 Công an Hà Nội - số 7 phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng qua điện thoại hoặc email, trình báo để cơ quan công an tiếp tục làm rõ vụ án. 
Anh Tuân - Phong Vân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN