Lái xe buýt bắt khách quỳ: Có thể khởi tố hình sự

(VTC News) - “Bộ đang giao cho Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội gặp trực tiếp nạn nhân và nhân chứng để củng cố chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ, sau đó có thể chuyên hồ sơ sang công an xem xét khởi tố, vì đây là hành vi xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác”, ông Nguyễn Xuân Hào, Chánh Tranh tra Bộ Giao thông vận tải cho biết.

Liên quan đến vụ việc lái xe Đỗ Hữu Long và nhân viên bán vé Nguyễn Chí Thanh phục vụ trên chiếc xe buýt BKS 30K-1550 (tuyến 34, Bến xe Mỹ Đình – Bến xe Gia Lâm, của Xí nghiệp xe điện Hà Nội) có hành vi chửi mắng, bắt khách quỳ xin mở cửa khi hành khách đòi xuống xe, chúng tôi đã tìm gặp những người có trách nhiệm để làm rõ hơn vi phạm và hướng xử lý vụ việc này.

Xem xét khởi tổ

Theo ông Nguyễn Xuân Hào, Chánh Tranh tra Bộ Giao thông vận, vụ việc trên xảy ra chiều 22/10, ngay sáng hôm sau (23/10), Bộ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo Thanh tra Bộ xử lý, và một cuộc họp khẩn giữa Thanh tra Bộ GTVT với Tổng Công ty vận tải Hà Nội, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, Trung tâm Điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT) đã diễn ra ngay sau đấy.

Lái và phụ xe trên tuyến số 34 bắt hành khách quỳ xin mới mở cửa xe cho xuống. Ảnh: VNE 

“Đây là vụ việc gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành vận tải nói chung, và của Tổng Công ty vận tải HN nói riêng, trong lúc Bộ trưởng đang kêu gọi người dân đi xe buýt, chống ùn tắc giao thông. Mà thái độ của lái và phụ xe như vậy là không thể chấp nhận được, phải xử lý nghiêm”, ông Hào nhấn mạnh.

Theo đó, Thanh tra Bộ chỉ đạo Tổng Công ty vận tải Hà Nội cần rút kinh nghiệm từ vụ việc này để tuyên truyền đến toàn Tổng Công ty về trách nhiệm và đạo đức, đặc biệt với lái và phụ xe; giao Tổng Công ty xem xét và áp dụng mức xử phạt cao nhất là buộc thôi việc với nhân viên vi phạm.

Ông Hảo cũng cho biết, đã giao cho Thanh tra Sở GTVT gặp trực tiếp nạn nhân và nhân chứng để củng cố chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ, sau đấy chuyên hồ sơ sang công an xem xét khởi tố, vì đây là hành vi xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác.

Giao cho Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị căn cứ vào quy định hiện nay để xử phạt với Tổng Công ty vận tải và Xí nghiệp xe điện HN vì để xảy ra vụ việc đó.

“Nếu còn để tiếp tục xảy ra những trường hợp tương tự sẽ xem xét đến trách nhiệm của người đứng đầu”, ông Hào nhấn mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội: “Sở đã có văn bản gửi cho Công an Thành phố xem xét, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cho khởi tố. Ngoài ra, chúng tôi cũng có công văn yêu cầu doanh nghiệp xử lý, ngoài lái và phụ xe vi phạm còn phải xử lý tới cả cán bộ quản lý để xảy ra vi phạm”.

Ngoài ra, theo ông Linh, sẽ xử lý đơn vị để nhân viên sai phạm theo hợp đồng vận tải đã ký giữa đơn vị với Sở.

“Phải làm rõ để xử lý nghiêm khắc, nhưng không được làm oan, nên cần phải củng cố lại hồ sơ, lời khai của người bị hại, nhân chứng... đúng theo quy định của pháp luật”, ông Linh cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị (đơn vị được Sở GTVT Hà Nội giao quản lý và điều hành mạng lưới xe buýt của Hà Nội) cho hay: “Theo như báo cáo của doanh nghiệp, vi phạm này có thể đuổi việc rồi, giờ chủ yếu cần thêm thời gian để củng cố và hoàn thiện hồ sơ”.

Trong trường hợp này, theo ông Hải, sẽ xử lý cả với lái, phụ xe vi phạm và cả doanh nghiệp có nhân viên vi phạm.

“Với nhân viên thì có thể chấm dứt hợp đồng, còn với doanh nghiệp sẽ xử lý theo quy định như trong hợp đồng vận tải, trong trường hợp này là xử phạt hành chính với mức phạt là 500 ngàn đồng”, ông Hải cho biết thêm.

Nghiên cứu tăng mức xử phạt

Cũng theo Chánh Thanh tra Bộ GTVT Nguyễn Xuân Hào, trong khi Bộ trưởng đang khuyến khích người dân đi xe buýt, thì những sự việc như thế ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của loại hình phương tiện này. Vì vậy, thời gian tới để lập lại trật tự và hình ảnh của xe buýt, Bộ đã chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT HN tăng cường thanh kiểm tra, không chỉ với xe buýt mà với cả hình thức vận tải hành khách công cộng khác, như taxi.

Thời gian tới sẽ sửa đổi chế tài xử lý nhân viên phục vụ xe buýt. 

“Ngoài ra, chúng tôi đang nghiên cứu sửa đổi Nghị định 34, trong đó sẽ tăng mức xử phạt vi phạm đối với nhân viên phục vụ và cả đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng”, ông Hào nói.

Còn theo đại điện lãnh đạo Sở GTVT, ông Nguyễn Hoàng Linh, vấn đề nằm ở chỗ giáo dục của doanh nghiệp. Ông đặt ra vấn đề, tại sao những sự việc như vậy không rơi vào các doanh nghiệp xã hội hóa, chỉ rơi vào các đơn vị của Tổng công ty vận tải Hà Nội. Rõ ràng là do giáo dục, mấy đơn vị xã hội hóa đâu có chuyện đánh chửi, dọa nạt khách.

“Đầu tiên là đơn vị quản lý, phải làm đúng quy định của Thành phố, làm đúng thì chắc chắn sẽ tốt, làm chưa đầy đủ nên mới vậy”, ông Linh thẳng thắn.

Ông Nguyễn Hoàng Hải cũng cho rằng, để thiết lập lại trật tự của xe buýt, cần tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, thiết lập kênh thông tin để tiếp nhận và xử ngay của phản ánh của hành khách.

Tuy nhiên, ông Hải cũng khuyến cáo, khi hành khách phát hiện sai phạm của xe buýt cần tìm đúng địa chỉ để phản ánh, ngoài phản ánh đến đường dây nóng của doanh nghiệp, có thể báo với trung tâm, thanh tra, công an... những địa chỉ, số điện thoại của đơn vị này có ở các điểm tuyến, website của các đơn vị.

“Thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu tăng chế tài xử lý, đồng thời Trung tâm đã có văn bản gửi các doanh nghiệp rà soát lại các quy chế tuyển dụng và sử dụng lái phụ xe, tăng cường thêm những quy chế này để tăng tính giáo dục, răn đe với lái và phụ xe”, ông Hải cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tùng Anh, Chánh Văn phòng Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết: Ngay khi vụ việc trên xảy ra, Tổng công ty đã có chỉ đạo Xí nghiệp Xe điện Hà Nội đình chỉ lái, phụ xe, đồng thời lập hội đồng kỷ luật để quyết định hình thức xử lý theo quy định của Tổng công ty và quy định của Luật Lao động, và có thể buộc thôi việc với lái, phụ xe vi phạm.

Cũng theo ông Tùng Anh, thời gian qua Tổng Công ty vận tải Hà Nội đã xử lý vi phạm rất nghiêm túc, đặc biệt thái độ của lái và phụ xe với hành khách đã xử lý rất nhiều. Ngoài ra, đơn vị cũng chú trọng việc giải tỏa nhà chờ bị lấn chiếm, phối hợp với cảnh sát hình sự phòng chống móc túi trên xe buýt, lập đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến của hành khách...


Lê Việt

Tin liên quan

» Đình chỉ lái, phụ xe buýt bắt khách quỳ xin mở cửa
» Hà Nội: Lái, phụ xe buýt bắt khách quỳ xin mở cửa

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN