Lại tìm thấy chất thải của Formosa được chôn trong công viên

Thời sựThứ Bảy, 16/07/2016 16:42:00 +07:00

Người dân tổ dân phố Hưng Thịnh, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa phát hiện thêm một hố chôn chất thải Formosa nằm trong khu công viên.

Chiều 16/7, ông Phạm Văn Hùng, trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện thêm một hố chôn chất thải Formosa. Đặc biệt, hố chôn chất thải này lại được chôn ở khu công viên môi trường của gia đình ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty môi trường thị xã Kỳ Anh.

1

Hố chôn chất thải tại công viên môi trường của ông Lê Quang Hòa

Trước đó, người dân ở tổ dân phố Hưng Thịnh, thị xã Kỳ Anh bất ngờ phát hiện nhiều xe tải chở chất thải đến khu vực công viên trên để chôn lấp.

Anh Nguyễn Đình Trung, một người dân ở gần khu vực chôn lấp chất thải cho biết: "Cách đây 3 tháng tôi phát hiện có nhiều lượt xe tải chở chất thải bùn đến đổ tại công viên của ông Hòa. Những chiếc xe trên được trùm bạt phủ kín nhưng vẫn phát ra mùi hôi hoắc".

Ghi nhận của PV VTC News tại hiện trường, khu vực đổ chất thải này rộng khoảng chừng 50m2. Qua quan sát, lớp chất thải được chôn rất cạn, chỉ cần khơi nhẹ lớp đất phía trên là phát hiện ngay lớp chất thải giống bùn màu đen, đang bốc mùi hôi thối nồng nặc.

6

Chất thải này có màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc 

Giải thích về số chất thải trên, ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh thừa nhận: "Số chất thải trên đổ ở công viên cùng thời điểm với số chất thải Formosa đổ ở trang trại. Mục đich chôn chất thải ở công viên này là để trồng cây chứ không có mục đích gì khác".

Theo ông Hòa thì, sau khi nhận được phản ánh của người dân, ông đã chủ động lên trình báo với cơ quan chức năng trên địa bàn đến hiện trường lập biên bản.

Được biết, công viên của ông GĐ này rộng hơn 1 hecta, xây đưa vào sử dụng với mục đích là công viên thể thao, bóng đá, tennis, hồ bơi... và có sự tham gia vui chơi của trẻ em quanh khu vực này.

8

 Huy động máy xúc để bốc toàn bộ số chất thải tại công viên của ông Hòa

Chiều cùng ngày, trao đổi với báo chí, ông Dương Tất Thắng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bước đầu cơ quan chức năng đã làm rõ tại công viên môi trường của gia đình ông Hòa có chôn lấp khoảng 15 tấn chất thải bùn đen.

"Số chất thải này có nguồn gốc từ các nhà máy của dự án Formosa. Hiện tỉnh đã chỉ đạo cho cơ quan chức năng cất bốc toàn bộ chất thải này đưa về điểm tập kết an toàn và đồng thời lấy mẫu để đưa đi phân tích nhằm phục vụ công tác điều tra", ông Thắng cho biết thêm.

Video: Formosa phải bồi thường 500 triệu USD sau sự cố môi trường

Phan Hiếu
Bình luận
vtc.vn