Lại thêm dấu hiệu về sự sống trên Sao Kim

Khám pháThứ Hai, 19/10/2020 13:47:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khí phosphine, việc tìm thấy glycine trong bầu khí quyển của sao Kim khiến nhiều nhà khoa học củng cố niềm tin tồn tại sự sống ở hành tinh này.

Glycine là một axit amin được tìm thấy trong protein của tất cả các dạng sống và rất quan trọng trong quá trình xây dựng toàn bộ protein của cơ thể. Glycine là axit amin đơn giản nhất trong cơ thể không ở dạng quang hoạt.

Theo Sputnik, tổ hợp kính viễn vọng vô tuyến đặt tại sa mạc Atacama của Chile đã phát hiện ra các phần tử glycine ở vĩ độ trung bình của sao Kim. Tín hiệu rõ nhất được quan sát gần đường xích đạo, không có dấu hiệu của glycine ở các cực. 

Lại thêm dấu hiệu về sự sống trên Sao Kim - 1

Tiếp tục tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim. (Ảnh: NASA)

"Trong vật lý thiên văn, vật lý hóa học và lý sinh, các phương pháp tổng hợp axit amin glycine từ các phân tử đơn giản có ý nghĩa quan trọng đối với tiến hóa hóa học và nguồn gốc sự sống", nhóm tác giả của nghiên cứu cho biết.

Theo quan điểm của các chuyên gia, phát hiện này có thể chứng tỏ sự tồn tại của các dạng sống sơ khai trong bầu khí quyển Sao Kim.

Nghi vấn về việc tồn tại sự sống trên sao Kim bắt đầu dấy lên sau khi các nhà khoa học tìm thấy một loại khí được gọi là phosphine bên trong các đám mây của sao Kim. Họ tin rằng đây là bằng chứng chứng minh các vi sinh vật có thể tồn tại trên hành tinh này, qua đó cho thấy dấu hiệu về sự sống bên ngoài Trái đất.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học khẳng định sự tồn tại của phosphine không hẳn đã là dấu hiệu của sự sống. 

"Mặc dù nhóm khám phá đã xác định phosphine tại sao Kim bằng 2 kính thiên văn khác nhau, nhưng phosphine có thể là kết quả của một số quá trình không liên quan đến sự sống, chẳng hạn như sét, tác động của thiên thạch hoặc thậm chí là hoạt động của núi lửa", Paul Byrne, phó giáo sư tới từ tại Đại học North Carolina cho hay.

Diệu Hoa(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn