“Lái súng” Nga bị quan chức Mỹ gây áp lực

(VTC News) – Thông tấn Nga Ria Novosti dẫn nguồn tin ngoại giao cao sâu của nước này cho hay, Viktor Bout – người bị an ninh Thái Lan dẫn độ sang Mỹ hầu tòa vì cáo buộc buôn bán vũ khí xuyên quốc gia đã bị các quan chức an ninh Mỹ gây áp lực để buộc ông này nhận tội.

Viktor Bout đã bị an ninh Thái Lan dẫn độ sang Mỹ.  

Andrei Yushmanov – quan chức tại Tổng lãnh sự quán Nga tại New York cho Ria Novosti hay trong chuyến bay dẫn độ, áp tải Viktor Bout từ Thái Lan đến Mỹ, Viktor đã bị các quan chức an ninh Mỹ gây sức ép và yêu cầu ông nhận tội để nhận được đặc ân.

“Theo Viktor Bout, người Mỹ đã cố gắng thuyết phục và ép ông ta nhận tội buôn bán vũ khí trái phép – cáo buộc mà chưa bao giờ ông ta thừa nhận, đồng thời các quan chức an ninh Mỹ cũng hứa hẹn một số đặc ân nếu Viktor Bout thừa nhận tội trạng của mình. Bout đã từ chối tất cả những gợi ý này”. – ông Andrei Yushmanov nói.

Trong khi đó, theo thông tin của hãng thông tấn quốc tế AFP, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva trong ngày hôm nay (18/11) đã bất ngờ hủy bỏ chuyến công du nước Nga.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã hủy chuyến công du đến Nga. 

Thông tin này đã được một phát ngôn viên của chính quyền Thái Lan xác nhận. Động thái trên được thực hiện chỉ trong vòng 2 ngày sau khi an ninh Thái tiến hành lệnh trục xuất và dẫn độ công dân Nga Viktor Bout sang Mỹ theo yêu cầu của Washington.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn cho hay, ông Abhisit Vejjajiva hủy chuyến công du tới thành phố Saint Petersburg để tham dự một hội nghị về hổ không liên quan gì đến việc an ninh nước này dẫn độ công dân Nga sang Mỹ.

Lý do của việc hoãn chuyến công du tới Nga của ông Abhisit Vejjajiva theo đại diện của chính quyền Thái Lan là nguyên thủ này cần thời gian để giải quyến vấn đề sửa đổi hiến pháp chứ không ảnh hưởng gì đến vụ dẫn độ Viktor Bout.

Tin liên quan

» Vợ “lái súng” người Nga sẽ tranh đấu đến cùng
» Bất chấp áp lực Nga, Thái Lan dẫn độ Viktor sang Mỹ
» “Chính sách ngoại giao của Nga đã thất bại”

Bình Nguyên (theo Ria Novosti, AFP)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN