Lãi suất ngân hàng vượt ‘đỉnh’ 8,2%/năm?

(VTC News) - Lãi suất ngân hàng cao nhất đang là 8,2%/năm nhưng khách hàng có cơ hội hưởng lợi nhiều hơn khi Eximbank hứa hẹn chi trả thêm “lãi suất thưởng”.

Lãi suất ngân hàng đang có nhiều biến động mạnh. Trong đó, đáng chú ý nhất là lãi suất có thể vượt “đỉnh” 8,2%/năm và lãi suất “nóng” ở các chi nhánh.

Vượt “đỉnh” 8,2%/năm

Trong nhiều tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, lãi suất tiết kiệm huy động thường xuyên duy trì ở “đỉnh” 8%/năm. Tuy nhiên, tới cuối tháng 2/2017, ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã phá “đỉnh”.

Theo đó, mức lãi suất huy động cao nhất tại Eximbank cũng như trên toàn hệ thống ngân hàng đạt “đỉnh” mới 8,2%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng ở kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng cho những hợp đồng lãnh lãi cuối kỳ.

Lai suat ngan hang vuot ‘dinh’ 8,2%/nam? hinh anh 1

Lãi suất ngân hàng đang có nhiều biến động mạnh.

Tuy nhiên, nếu tham gia chương trình “Gửi dài, Tài lộc tăng”, khi không rút tiền trước hạn 90 ngày, khách hàng sẽ được nhận lãi suất 8,2% ở kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng. Hơn nữa, Eximbank cho biết ngân hàng sẽ chi trả thêm “lãi suất thưởng”. Eximbank không nêu rõ con số lãi suất thưởng chính xác.

Có thể thấy, trong 3 tháng trở lại đây, Eximbank đã “nới” lãi suất huy động. Kể từ 5/1/2017, Eximbank nâng mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng này là 7,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng. Tuy nhiên, đa phần người dân sẽ không nhận được mức lãi này vì Eximbank quy định mức tiền gửi tối thiểu phải là 500 tỷ đồng.

Theo bảng lãi suất thông thường, tại Eximbank, khách hàng bình dân chỉ có cơ hội nhận được lãi suất cao nhất 6,8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng.

Như vậy, có thể thấy, chỉ sau 3 tháng, mức “đỉnh” tại Eximbank đã tăng hơn 1,4%/năm. Điều kiện đã nhận mức “trần” lãi suất này cũng nhẹ nhàng hơn.

Ở các kỳ hạn ngắn hạn, Eximbank cũng niêm yết lãi suất khá cao. Trong chương trình “Gửi dài, Tài lộc tăng”, nếu gửi tiền ở kỳ hạn 18 tháng và 15 tháng, khách hàng sẽ nhận được 8% và 7,7%. Ở kênh gửi tiết kiệm thông thường, mức lãi suất ngân hàng cao thứ hai là 7,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 18 tháng.

“Nóng” ở chi nhánh

Kể từ ngày 9/3, ngân hàng này niêm yết biểu lãi suất mới. Theo đó, mức lãi cao nhất tại VPBank giảm 0,2% xuống còn 7,8%/năm ở kỳ hạn 36 tháng. Điều kiện đi kèm mà khách hàng phải đáp ứng chính là khoản tiền gửi trị giá trên 5 tỷ đồng.

7,8%/năm là mức lãi suất áp dụng cho hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến. Còn với hình thức thông thường, VPBank chỉ cung cấp mức cao nhất 7,6%/năm. Kỳ hạn áp dụng là 36 tháng với số tiền gửi tiết kiệm lên tới trên 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một số chi nhánh của VPBank vẫn trưng bảng lãi suất giới thiệu lãi suất cao nhất là 8%/năm.

Chưa dừng lại ở đó, VPBank còn gây chú ý khi áp dụng chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 9,2%/năm. Mức lãi suất cao ngất ngưởng này được áp dụng  cho kỳ hạn 60 tháng với số tiền gửi lên tới trên 5 tỷ đồng.

Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (Pvcombank) cũng không duy trì mức lãi “sát trần”. Sau Tết, lãi suất cao nhất tại Pvcombank thường xuyên là 7,9%/năm. Nhưng theo biểu lãi suất mới, con số này chỉ còn 7,7%/năm.

Tại Pvcombank, có tới 4 kỳ hạn nhận được mức lãi 7,7%/năm. Đó là 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng.

Cũng giống như VPBank, lãi suất tại Pvcombank “nóng” hơn biểu lãi suất do Pvcombank công bố trên website chính thức. Khá nhiều chi nhánh, phòng giao dịch của Pvcombank niêm yết mức lãi suất cao nhất vẫn là 7,9%/năm như trước đây.

Trên website của mình, ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB) chưa thay đổi bảng lãi suất kể từ 2/12/2015. Trong biểu lãi suất này, mức lãi suất cao nhấ tại CB chỉ là 7,3%/năm áp dụng cho các kỳ hạn 13 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng.

Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, mức lãi suất cao nhất tại CB thường xuyên là 8%/năm.

Video: Nhân viên ngân hàng mang gần 9 tỷ tiền gửi tiết kiệm đi đánh bạc

Kể từ 23/3, ngân hàng thương mại cổ phần Bản Việt (Vietcapital Bank) điều chỉnh lãi suất giảm khoảng 0,1%/năm xuống 7,8%/năm ở kỳ hạn 18 tháng.

Lãi suất tại các ngân hàng nhỏ liên tục thay đổi nhưng các ngân hàng lớn không thay đổi biểu lãi suất. Cụ thể, lãi suất cao nhất tại ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) và ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lần lượt niêm yết ở mức 6,5%/năm, 7%/năm và 6,9%/năm.

>>> Đọc thêm: ‘Săn’ tiền Tết của dân, ngân hàng đua nhau ‘leo’ đỉnh lãi suất

Bảo Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.