• Zalo

Lãi suất huy động tiền gửi tại ngân hàng vượt 11,5%/năm

Kinh tế Thứ Sáu, 07/05/2010 01:47:00 +07:00

Một số ngân hàng thương mại đẩy mức lãi suất huy động vượt quá 11,5%/năm hoặc khuyến mãi dưới nhiều hình thức.

Theo Hiệp hội Ngân hàng (HHNH), hiện nay vẫn còn tình trạng một số ngân hàng thương mại (NHTM) đẩy mức lãi suất (LS) huy động VND vượt quá 11,5%/năm hoặc thực hiện "khuyến mãi" dưới nhiều hình thức như thưởng tiền, thưởng thêm LS, cộng vào LS… đẩy lãi suất huy động thực cao hơn mức LS đã công bố.


Người gửi tiền kỳ vọng vào LS tiền gửi còn cao. (Ảnh: dnhn.vn)
Việc làm này khiến người gửi tiền tiếp tục kỳ vọng vào LS tiền gửi còn cao, tạo tâm lý không thuận cho việc thực hiện chính sách giảm LS cho vay mà Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo. Hơn nữa, những hình thức khuyến mãi cộng thưởng LS không công bằng, là nhân tố gây mất ổn định thị trường tiền tệ.

Vì vậy, HHNH đã đề nghị các NH đang áp dụng việc thưởng tiền và thưởng LS (kể cả các chương trình đã thông báo áp dụng từ trước ngày 14-4-2010) chấm dứt ngay các hình thức trên, bảo đảm tính minh bạch và ổn định cho thị trường tiền tệ.

Cũng theo HHNH, nhiều NHTM đã công khai LS cho vay ở mức 14-14,5%/năm, nhưng do nền kinh tế thế giới chưa phục hồi mạnh, thị trường "đầu ra" của nước ta còn gặp khó khăn, mức LS trên chưa khuyến khích DN.

Do đó, HHNH kêu gọi các NHTM tiết kiệm chi phí hoạt động, giảm LS cho vay đến mức thị trường chấp nhận được, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các DN, nhất là khu vực nông nghiệp, DN xuất khẩu… vay được vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo Hà Nội mới 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều