Lãi suất cho vay tín dụng ưu đãi VND tăng lên 11,4%/năm

(VTC News) – Mức lãi suất cho vay tín dụng đầu tư và cho vay tín dụng xuất khẩu của Nhà nước được tính hỗ trợ sau đầu tư bằng đồng Việt Nam sẽ ở mức 11,4%/năm.

 

Ngày 14/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã ký thông tư số 203 Về việc qui định lãi suất cho vay tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước và mức chênh lệch lãi suất được tính hỗ trợ sau đầu tư.

 

Theo Vụ tài chính Ngân hàng, việc nâng mữa lãi suất cho vay tín dụng đầu tư và cho vay tín dụng xuất khẩu của Nhà nước lên 11,4% là phù hợp với xu hướng lãi suất hiện tại. 


Theo đó, lãi suất cho vay tín dụng đầu tư và cho vay tín dụng xuất khẩu của Nhà nước bằng đồng Việt Nam là 11,4%/năm, bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi là 6,6%/năm.

 

Ngoài ra, thông tư cũng quy định mức chênh lệch lãi suất được tính hỗ trợ sau đầu tư đối với dự án vay vốn bằng đồng Việt Nam là 2,4%/năm, đối với dự án vay vốn bằng ngoại tệ là 0,8%/năm.

 

Lãi suất cho vay tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước và mức chênh lệch lãi suất được tính hỗ trợ sau đầu tư áp dụng cho các dự án ký hợp đồng lần đầu tiên kể từ ngày 28/1/2011 và thay thế Quyết định số 3280/QĐ-BTC ngày 25/12/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về lãi suất cho vay tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước và mức chênh lệch lãi suất được tính hỗ trợ sau đầu tư.

 

Hiện nay, mức lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước bằng đồng Việt Nam là 9,6%/năm, bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi là 6,0%/năm. Lãi suất cho vay tín dụng xuất khẩu của Nhà nước bằng đồng Việt Nam là 9,6%/năm, bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi là 6,0%/năm.

 

Mức chênh lệch lãi suất được tính hỗ trợ sau đầu tư đối với dự án vay vốn bằng đồng Việt Nam là 2,2%/năm, đối với dự án vay vốn bằng ngoại tệ là 0,7%/năm.

 

Theo Vụ Tài chính ngân hàng, việc điều chỉnh mức lãi suất cho vay đầu tư bằng Việt Nam đồng lên 11,4%/năm là hợp lý vì tránh được sự vì bất hợp lý trong chính sách lãi suất vì lãi suất quá hạn của tín dụng đầu tư (150% lãi suất tín dụng đầu tư) thì phải cao hơn lãi suất cho vay thương mại để tránh việc các dự án chây ỳ không trả nợ tạo nợ xấu cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Ngoài ra, mức lãi suất mới này cũng đảm bảo tuân thủ Nghị định số 106/2008/NĐ-CP, về nguyên tắc xác định lãi suất tín dụng đầu tư = lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm + 1% (10,25%+1%) và đang có xu hướng tăng trong thời gian tới.

 

Tin liên quan

» NH vẫn "xé rào" sau khi cam kết lãi suất
» Biến động lãi suất, ai có lợi nhất?
» Lãi suất "nhảy múa": DN "thở hắt"
» Lãi suất tiết kiệm 17% là mầm mống của sự hỗn loạn
» Người vay tiêu dùng khốn đốn vì lãi suất "bốc đầu"
» NHNN tuýt còi, lãi suất tiết kiệm tụt 4% trong vài giờ

Hiếu Trần

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN