• Zalo

Lãi suất cho vay mua nhà khó giảm

Bất động sản Thứ Sáu, 22/09/2017 07:49:00 +07:00

Nhu cầu mua nhà đất tại các thành phố lớn vẫn rất cao, nên việc kỳ vọng vào lãi suất cho vay giảm là rất khó.

Trong vài năm trở lại đây, các ngân hàng đã dần rộng cửa đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà. Như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có chính sách cho vay lên tới 100% nhu cầu vay vốn, thời hạn vay kéo dài đến 20 năm, lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần, từ đó giảm áp lực trả nợ cho người vay vốn.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho vay mua nhà trả góp đối với các đối tượng khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà ở, đất ở với hạn mức gói vay có thể lên tới 70% giá trị hợp đồng mua bán nhà ở, với thời gian vay tối đa 15 năm. Ngân hàng Liên Việt – Bưu Điện (LienVietPostBank) cho vay mua nhà hạn mức lên tới 100% giá trị hợp đồng…

lai-suat-ngan-hang

 Lãi suất cho cá nhân vay mua nhà giảm là rất khó, vì ngân hàng vẫn phải tăng chi phí huy động.

Thị trường tài chính 2 quý đầu năm 2017 cũng cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động vẫn lội ngược dòng với lãi vay. Trong đó, phải kể đến việc các ngân hàng liên tục điều chỉnh tăng lãi suất các kỳ hạn huy động tiết kiệm dài ngày, lên đến 8,1 – 8,2%/năm và hiện lãi suất cho cá nhân vay mua nhà được áp dụng ở mức phổ biến 10 – 12%/năm.

Các ngân hàng cũng không còn nhiều chương trình ưu đãi tín dụng mua nhà như trước, chỉ một vài ngân hàng ưu đãi lãi suất cho vay trong 6 tháng hoặc 1 năm đầu tiên, nhưng mức này không có gì chắc chắn sẽ giữ nguyên trong những năm tới.Với lãi suất thả nổi, người vay kỳ vọng lãi suất sẽ thấp như hiện nay hoặc thấp hơn.

Tuy nhiên, khả năng lãi suất tăng hay giảm trong 10 năm tới không ai có thể dự đoán được. Nhất là những năm gần đây, khi thị trường BĐS ấm lên, nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân mua nhà tăng được xem là cơ hội để ngân hàng đẩy vốn cho vay lĩnh vực này.

Video: Điểm mặt các dự án bỏ hoang nghìn tỷ đồng giữa Thủ đô

Nhưng để kỳ vọng lãi suất cho cá nhân vay mua nhà giảm là rất khó, vì ngân hàng vẫn phải tăng chi phí huy động, cộng thêm việc thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi nhằm thu hút nguồn tiền nhàn rỗi.

Ông Đặng Văn Thanh - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhận định: Có thể thấy, nguồn vốn huy động của các ngân hàng Việt Nam chủ yếu là ngắn hạn, trong khi cầu vốn trung dài hạn liên tục gia tăng, kéo dài từ 10 - 15 năm, thậm chí nhiều ngân hàng cho vay trong khoảng thời gian 20 năm.

Đây chính là lý do vì sao trong 2 năm qua, nhiều ngân hàng có tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cao, khoảng 55%, trong khi huy động vốn trung dài hạn chỉ chiếm 13% nguồn vốn huy động, gây ra nguy cơ mất cân đối kỳ hạn.

Đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã ban hành Thông tư 06/2017/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 36 siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ mức 60% xuống còn 50%, áp dụng từ đầu năm 2017 và theo lộ trình giảm xuống còn 40% đầu năm 2018. Hiện tại, việc giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% sẽ được lùi lại tới đầu năm 2019.

Theo đại diện lãnh đạo Ngân hàng Techcombank, để đáp ứng lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 50% theo yêu cầu của NHNN, các ngân hàng đã đẩy mạnh lãi suất huy động tiền gửi, thậm chí có tình trạng lãi suất tăng cục bộ tại một số ngân hàng nhỏ, với lãi suất tiền gửi lên đến 8,2%/năm, do các ngân hàng này đã sử dụng tỷ lệ lớn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Việc giãn tiến độ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là cần thiết, sẽ tác động tích cực lên lãi suất cho vay vốn trung, dài hạn ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhưng sẽ khó có chuyện giảm lãi suất với cho vay mua BĐS.Mặt khác, khách hàng còn trông chờ lãi suất và giá nhà giảm thêm mới tính đến việc vay tiền mua nhà, trong khi các ngân hàng thận trọng trong việc rót vốn nhằm hạn chế rủi ro nợ xấu.

Để thu hút những người đang có nhu cầu vay mua nhà, các ngân hàng và công ty tài chính liên tục mở ra những chính sách vay mua nhà ưu đãi. Khách hàng tiếp nhận rất nhiều thông tin, cảm thấy ưu đãi của ngân hàng nào cũng đều hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, tài chính, trước khi quyết định vay tiền mua nhà của bất cứ một ngân hàng nào, khách hàng phải nghiên cứu kỹ về lãi suất, thời hạn vay, hạn mức vay, chính sách ưu đãi… để có kế hoạch và chủ động về nguồn tiền trả nợ của mình.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều