Lãi ròng 70 triệu đồng mỗi sào bông cúc

Kinh tếChủ Nhật, 05/07/2015 12:22:00 +07:00

Cúc lưới trắng có giá 25.000 đồng một bó 10 bông, cúc chùm cũng lên 10.000 đồng giúp nhà vườn có thu nhập khá trên mỗi sào hoa.

Cúc lưới trắng có giá 25.000 đồng một bó 10 bông, cúc chùm cũng lên 10.000 đồng, giúp nhà vườn có thu nhập khá trên mỗi sào trồng hoa.

Hai tuần gần đây, giá hoa cúc bán tại vườn Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh nhất năm tháng. Sáng 4/7, ông Vũ Văn Hương (ngụ đường Nguyên Tử Lực, phường 8, Đà Lạt) phải huy động 4 thành viên trong gia đình và thuê thêm 2 người nữa tới cắt một sào cúc lưới trắng để kịp thời đóng hàng giao cho thương lái.

Ông Hương cho biết, lâu lắm rồi người trồng cúc tại Đà Lạt mới có một vụ trúng giá lớn như lần này. "Tiếc là vào thời điểm hiện tại, gia đình tôi được có một sào cúc đang cho thu hoạch. Nếu cả 3 sào đều vào vụ thì chắc phải cho cả nhà đi du lịch xa một chuyến", ông chia sẻ.

 Hoa cúc lưới tăng vài nghìn đồng, lên 25.000 đồng mỗi bó 10 bông.
Theo ông Hương, mỗi bó cúc lưới trắng (10 bông mỗi bó) có giá bán tại vườn hiện nay là 22.000 - 25.000 đồng, tăng vài nghìn đồng so với trước. Sau khi trừ mọi chi phí đầu tư, nhà vườn vẫn thu về không dưới 70 triệu đồng mỗi sào.

Trong khi đó, giá các loại cúc chùm được cho là "thấp cấp" vốn dễ trồng và đầu tư không nhiều, lâu nay giá chỉ khoảng 5.000-6.000 đồng mỗi bó nay cũng tăng lên 8.000-10.000 đồng một bó. "Mỗi sào cúc loại này, nhà vườn vẫn có lãi tương đương với các loại cúc cao cấp bọc lưới", ông cho hay.

Chị Hồ Thị Ngọc (đường Bế Văn Đàn, phường 12 - nơi trồng nhiều hoa cúc nhất Thành phố Đà Lạt) cho biết, vụ cúc này, gia đình chị có 2 sào đang cho thu hoạch và bán với giá cao nhất trong nhiều năm qua. Nhờ đó, gia đình chị thu lãi trên 140 triệu đồng.

Giá hoa cúc tăng mạnh theo nhiều nhà vườn là do khan hàng. Chị Ngọc cho biết nhiều gia đình hiện nay không có hoa để bán. Bởi cách đây vài tháng, Đà Lạt bất ngờ xuất hiện nhiều trận mưa lớn, xảy ra lũ quét, ngập úng gây hư hại chừng chục hecta hoa cúc.

Bên cạnh đó, hầu hết nhà vườn trồng hoa cúc lại nhắm thu hoạch vào tháng 7 Âm lịch (dân gian quan niệm là tháng "cô hồn") khi nhu cầu sử dụng hoa cúc để thờ cúng tăng. Vì vậy, thời điểm hiện tại, lứa hoa cúc đang cho thu hoạch là "hàng hiếm".


Ông Lương Văn Thành, một thương lái chuyên thu mua hoa cúc Đà Lạt vận chuyển đi TP HCM và các tỉnh miền Trung tiêu thụ cho biết, giá hoa cúc cao như hiện nay có thể sẽ không giữ được lâu, bởi chỉ cần một vài tuần nữa, cúc Đà Lạt sẽ bước vào mùa thu hoạch rộ.
 

Nguồn: Báo Dân việt

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn