Lại một thai nhi tử vong tại bệnh viện

Chiều 27/8, bác sĩ Trần Như Huấn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), cho biết đang chờ kết luận từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa về nguyên nhân tử vong của một thai nhi tại Trung tâm này vào ngày 26/8.
Trao đổi với phóng viên, anh Vân Cẩm Triệu (37 tuổi, trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh) cho biết, sáng 25/8, vợ anh là Hồ Thị Giang Phượng (26 tuổi) có hiện tượng chuyển dạ và được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh chuẩn bị sinh. 
Sau khi vào viện, vợ anh được thăm khám. Y tá trực nói vợ anh chưa sinh nên khuyên người nhà đưa về. Đến chiều cùng ngày, chị Phượng trở lại Trung tâm, y sĩ trực khám xong cũng nói chưa sinh và khuyên người nhà đưa chị về. 
Đến sáng 26/8, chị Phượng tiếp tục kêu đau, người nhà lại đưa chị tới Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh trong tình trạng khỏe mạnh, bình thường. 
“Sản phụ Phượng nhập viện lúc 6h30 ngày 26/8 và được bác sĩ Lê Thị Ngọc Mỹ- Trưởng khoa Sản trực tiếp thăm khám, kết quả tim thai tốt, thai nhi tốt, không có biểu hiện gì bất thường, sản phụ mang thai so, được 40 tuần tuổi. Sản phụ đang chuyển dạ và được đưa vào diện theo dõi. 
Đến 15h cùng ngày, sau khi siêu âm thấy tim thai dao động, cổ tử cung mở cao, tim thai suy nhanh. Ngay lúc đó, bác sĩ Mỹ đã chỉ đạo mổ gấp. Tuy nhiên, đến 15h30 ngày 26/8, các bác sĩ tiến hành siêu âm lại không thấy tim thai. Lúc này Trung âm chỉ đạo chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa”, bác sĩ Huấn cho biết.
Theo bệnh án của Khoa Sản (Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Khánh Hòa), sản phụ Hồ Thị Giang Phượng nhập viện vào lúc 17h15 ngày 26-8. Kíp y bác sĩ thăm khám thấy cổ tử cung mở 8cm, tuy nhiên, tim thai không nghe, thai ngôi thuận, đầu thai cao, chưa xuống xương chậu. 
Sau đó, các bác sĩ giải thích với người nhà bệnh nhân là thai nhi đã chết trong bụng mẹ, để biết nguyên nhân tử vong của thai nhi cần phải mổ và gia đình đồng ý. Trong bệnh án ghi kết quả mổ, bé trai có dây rốn quấn 3 vòng quanh cổ và thắt nút, đã chết trầy da. 
Cũng theo bác sĩ Huấn, trước mắt Trung tâm đang chờ kết quả kiểm tra tử thi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, sau đó mới họp lại và làm rõ trách của ê kíp trực ngày hôm đó.
Trước đó, trong tháng 6/2012, tại Khánh Hòa đã xảy ra hai trường hợp thai nhi tử vong tại bệnh viện. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế và nêu rõ: Giao Sở Y tế tăng cường đào tạo, cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế các tuyến nhằm phát hiện sớm các tai biến sản khoa, xử trí kịp thời đúng kỹ thuật để cứu sống bà mẹ và trẻ em. 
Phối hợp với UBND các địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra đối với các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh về giấy phép hành nghề, xử lý nghiêm các trường hợp và cơ sở vi phạm theo quy định. 
Khi để xảy ra tử vong mẹ, tử vong sơ sinh tên địa bàn tỉnh, cần phải tổ chức kiểm thảo tử vong theo đúng quy chế của bệnh viện, làm rõ nguyên nhân tử vong, xác định trách nhiệm chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan để nghiêm túc rút kinh nghiệm hoặc xử lý nghiêm các sai phạm. 
Theo Anninhthudo

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN