Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lại lo lắng vì vàng nội quá đắt đỏ

(VTC News) - Trong 5 tháng qua, giá vàng ngoại giảm mạnh gấp rưỡi giá vàng nội khiến mức chênh lệch rất cao 5,8 triệu đồng/lượng, gây lo lắng cho người dân.

5 tháng đầu năm, vàng ngoại giảm mạnh gấp rưỡi vàng nội

Trong phiên giao dịch cuối tuần và cũng là phiên giao dịch cuối tháng 5, giá vàng trong nước giảm hơn 200.000 đồng/lượng. Giao dịch khá ảm đạm. Giá vàng chỉ được các cửa hàng vàng thay đổi ở đầu giờ sáng sáng. Mức giá đó được duy trì trong cả ngày.

Cụ thể, giá vàng tại công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu giảm 250.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC: 40,86 triệu đồng/lượng - 41 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng rồng Thăng Long (bao gồm cả vàng miếng và nhẫn tròn trơn), có tốc độ giảm chậm hơn, đồng loạt mua bán ở mức: 38,50 triệu đồng/lượng - 38,75 triệu đồng/lượng.

Sau khi điều chỉnh giảm 250.000 đồng/lượng, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng tại cả hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM ở mức: 40,85 triệu đồng/lượng - 41 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC đã điều chỉnh giảm 200.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội: 40,80 triệu đồng/lượng - 41,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC tại Tp.HCM: 40,80 triệu đồng/lượng - 41 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận vẫn niêm yết giá của ngày 31/5. Giá vàng SJC: 41,06 triệu đồng/lượng - 41,24 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DAB: 40,58 triệu đồng/lượng - 41,08 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng trong nước đang đắt hơn giá vàng thế giới 5,8 triệu đồng/lượng 

Giá vàng trong nước đang đắt hơn giá vàng thế giới 5,8 triệu đồng/lượng 

Giá vàng trong nước chỉ giảm từ 200.000 tới 250.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới có tốc độ đi xuống rất mạnh. Đóng cửa tuần, giá vàng dừng ở mức 1.388,3 USD/ounce, giảm 25,4 USD/ounce. Giá vàng giảm khi các dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu tốt hơn, hoạt động sản xuất và niềm tin tiêu dùng được cải thiện đáng kể.

Như vậy, sau một tháng, giá vàng SJC đã “bốc hơi” 1,9 triệu đồng/lượng, tương đương 4,45%. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm gần 85 USD/ounce, tương ứng 5,74%. Giá vàng trong nước có tốc độ giảm nhẹ hơn giá vàng thế giới.

So sánh với ngày giao dịch cuối cùng của năm 2012, giá vàng SJC để mất 4,9 triệu đồng/lượng, tương ứng 10,76%. Giá vàng thế giới giảm 274,7 USD/ounce, tương đương 16,5%. Có thể thấy, giá vàng thế giới giảm mạnh gấp rưỡi giá vàng trong nước.

Giá vàng trong nước giảm nhẹ hơn giá vàng thế giới nên khoảng cách giữa hai mức giá này ngày càng được nới rộng hơn. Tại thời điểm này, giá vàng trong nước đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 5,8 triệu đồng/lượng. Đây là con số tương đối cao.

Vẫn lo vì chênh lệch quá lớn

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới quá cao là một trong các rủi ro mà Ts Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng từng đề cập tới. Không chỉ chuyên gia lo ngại về mức chênh lệch này, các đại biểu Quốc hội cũng đã bày tỏ nhiều quan ngại trong buổi thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012 và những tháng đầu năm 2013 của Quốc hội diễn ra ngày 30/5.

Trong bài phát biểu của mình, đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng), đại biểu Phạm Huy Hùng (đoàn Hà Nội), đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (đoàn Cần Thơ),… đều đề cập tới kinh doanh vàng, trong đó nhấn mạnh tới chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Các đại biểu hy vọng mức chênh lệch này sẽ sớm được thu hẹp lại.

Nhà đầu tư vàng cũng có chung quan điểm. Chị Nguyễn Thanh Bình (Hàng Bông - Hà Nội) phân tích: “Giá vàng trong nước đang đắt hơn giá vàng thế giới gần 6 triệu đồng/lượng. Đây là rủi ro lớn của nhà đầu tư. Tôi cũng như nhiều nhà đầu tư khác đang trong tâm trạng lo lắng khi nắm giữ vàng. Nhưng trong bối cảnh nền kinh tế chưa thực sự phục hồi như hiện nay, nếu không giữ vàng, giữ tài sản khác cũng không hẳn đã an toàn”.

Nhà đầu tư lo lắng vì mức chênh lệch giá quá cao nhưng mức chênh lệch này dường như chưa có nhiều dấu hiệu được rút ngắn xuống. Trong báo cáo về công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng của Ngân hàng nhà nước gửi đến các đại biểu Quốc hội ngày 30/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình có đề cập đến vấn đề này.

Giải thích cho khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế không được thu hẹp, thậm chí còn doãng ra sau khi Ngân hàng Nhà nước mạnh tay thiết lập lại trật tự trên thị trường vàng, Thống đốc khẳng định Ngân hàng Nhà nước can thiệp thị trường vàng không vì mục tiêu lợi nhuận.
 
Thống đốc cho biết trong thời gian qua, dù giá vàng thế giới có biến động mạnh, có những lúc chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên đến 5-6 triệu đồng nhưng tỷ giá vẫn ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước vẫn tăng mạnh, kinh tế vĩ mô ổn định; đã ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng nhập lậu vàng.
 
Theo Thống đốc, mục tiêu làm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức thấp chỉ là mục tiêu tình thế để hạn chế tác động tiêu cực trước mắt của thị trường. Chính chênh lệch giá cao đã giữ cho giá vàng và thị trường vàng trong nước ổn định trước những biến động bất thường của thị trường thế giới, làm mất đi động lực đầu cơ, làm giá, tạo sóng kiếm lời của giới đầu cơ.

Kỳ vọng giá vàng tăng trong tuần sau

Mặc dù giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần này nhưng các chuyên gia vẫn đặt niềm tin vào vàng trong tuần sau. Trong cuộc thăm dò Kitco News Gold Survey do Kitco tiến hành, 36 người đã nhận được câu hỏi nhưng chỉ 27 người phản hồi. Trong 27 người, 17 người dự báo giá vàng tăng, 4 người dự báo giảm và 6 người dự báo đi ngang.

Những người đặt niềm tin vào vàng cho rằng vàng nhận được sự hỗ trợ từ kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm mua trái phiếu. Ngoài ra, Jim Wyckoff của Kitco cũng cho rằng giá vàng sẽ tăng vì lý do kỹ thuật.

Mặc dù khẳng định chiều đi lên của vàng nhưng Adam Klopfeinstein, chiến lược gia thị trường thuộc công ty Archer Financial Services tỏ ra khá dè dặt về nhận định của mình khi nói không dễ để dự báo giá vàng tuần sau. Theo Adam Klopfeinstein, giá vàng phụ thuộc nhiều vào biến động của thị trường chứng khoán và đồng USD.

Bob Haberkorn, môi giới cấp cao tại RJO Futures phân tích vàng dường như đang nhận được nhiều hỗ trợ khi chứng khoán suy yếu, đặc biệt chỉ số Nikkei của Nhật sụt giảm. Tuy nhiên, vấn đề của vàng hiện nay lại là giá vàng chưa thể vượt qua được ngưỡng 1.425 USD/ounce. Vì vậy, giá vàng có thể đảo chiều đi xuống.

Kevin Grady, chủ công ty Phoenix Futures and Options LLC cho biết ông chỉ tin tưởng vào đà tăng của vàng khi giá vàng vượt được ngưỡng 1.535 USD/ounce.

Huyền Trang

 

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN