Lãi gần 5.000 tỷ đồng năm 2013, EVN sẽ vẫn tăng giá điện

(VTC News) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố lãi gần 5.000 tỷ đồng năm 2013 và sẽ tiếp tục kiến nghị tăng giá điện thời gian tới để bù vào khoản lỗ do chênh lệch về tỷ giá vẫn chưa được tính vào giá điện là 8.811 tỷ đồng. 


Theo báo cáo tại cuộc họp, trong năm 2013, giá thành sản xuất kinh doanh điện là 1.473,8 đồng/kWh còn giá bán điện thương phẩm bình quân là 1.499,82 đồng/kWh. Như vậy, giá bán của EVN đã cao hơn giá thành và EVN đạt doanh thu 172.903 tỷ đồng, lãi 2.998 tỷ đồng.

       Toàn cảnh buổi Công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2013 của EVN 

Toàn cảnh buổi Công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2013 của EVN 


Tuy nhiên theo báo cáo của cơ quan kiểm toán độc lập thì vẫn còn một khoản lỗ do chênh lệch về tỷ giá vẫn chưa được tính vào giá điện là 8.811 tỷ đồng. Vì vậy có thể trong thời gian tới, Bộ Công thương và Bộ Tài chính sẽ phải xem xét đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều chỉnh giá điện để bù vào chi phí chênh lệch trên cũng như các chi phí về truyền tải điện, phát điện và phân phối điện đang ngày một tăng mạnh.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương,trong thời gian tới, nếu có đề xuất tăng giá điện lên 7 – 10% thì Bộ công thương sẽ cân nhắc và điều chỉnh, còn nếu đề xuất tăng trên 10% hoặc ngoài khung giá thì phải báo cáo trình lên thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt.

       Giá điện sẽ không tăng từ nay cho tới Tết Nguyên đán 2015 - Ảnh minh họa

Giá điện sẽ không tăng từ nay cho tới Tết Nguyên đán 2015 - Ảnh minh họa


Ông cũng cho biết từ nay cho đến Tết Nguyên Đán sẽ không tăng giá điện. Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng khẳng định việc giá dầu giảm không có nghĩa là giá điện cũng phải giảm.

Theo Quyết định 69 của Thủ tướng, nguyên tắc việc điều chỉnh giá điện gắn kèm với sự biến động của các thông số đầu vào cơ bản bao gồm có: tỷ giá, giá nhiên liệu, cơ cấu sản lượng điện huy động thực tế và giá mua giao dịch trên thị trường phát điện cạnh tranh. 

Trong khi đó nguồn nhiên liệu đầu vào gồm có than, dầu và khí đốt thì số lượng nhiều nhất vẫn là than, sau đó đến khí và cuối cùng mới đến dầu. Vì vậy giá dầu chỉ là một yếu tố quan trọng chứ không phải là yếu tố quyết định tới giá điện.

Video: Giá dầu giảm làm ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới

Trước đó, EVN đã có đề nghị trong thời gian tới sẽ tăng giá điện lên 9,5% nhưng đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này và hầu hết đều không được người dân đồng thuận.

Các chuyên gia về kinh tế cũng cho rằng việc tăng giá điện cần có lộ trình phù hợp và chỉ nên ở mức 4,5%-5%. Nếu tăng giá thành quá cao thì EVN có thể sẽ gây ra một cơn sốc cho nền kinh tế khi giá dầu đến nay và dự kiến cho đến năm 2015 vẫn sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Huyền Trân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN