Lại dự báo sốc: Giá vàng vọt lên 56 triệu hay lao xuống 21,7 triệu?

Triển vọng về kim loại quý liên tục được đẩy cao hơn, mới đây Bloomberg Intelligence công bố báo cáo cho rằng, giá vàng có thể đạt 56 triệu đồng/lượng.

Trong thời gian gần đây, triển vọng về kim loại quý liên tục được đẩy cao hơn. Mức giá cao nhất mà các chuyên gia kinh tế đưa ra là 56 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng, giá vàng có thể lao dốc xuống 21,7 triệu đồng/lượng.

Vọt lên 56 triệu

Mặc dù thị trường vàng đang lình xình nhưng triển vọng về kim loại quý liên tục được đẩy cao hơn. Và mới đây nhất, Bloomberg Intelligence công bố báo cáo cho rằng giá vàng có thể đạt 56 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Ken Hoffman của Bloomberg Intelligence vừa công bố báo cáo tháng này. Báo cáo cho rằng, ở thời điểm hiện tại, thị trường vàng đang gặp áp lực trước khả năng tăng lãi suất đồng USD. Trước mắt, giá vàng có thể điều chỉnh giảm sau khi tăng nhẹ trong tuần.

Lai du bao soc: Gia vang vot len 56 trieu hay lao xuong 21,7 trieu? hinh anh 1

Giá vàng vọt lên 56 triệu hay lao xuống 21,7 triệu? 

Dù vậy, thị trường kim loại quý vẫn tích cực trong dài hạn. Thậm chí, giá vàng có thể đạt tới 2.000 USD/ounce khi chi phí khai thác vàng trong các mỏ có xu hướng gia tăng nhưng sản lượng lại sụt giảm.

Ở mức giá 2.000 USD/ounce của giá vàng thế giới, giá vàng quy đổi sang tiền đồng sẽ đạt khoảng 53,66 triệu đồng/lượng. Còn nếu tính theo cả chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước ở thời điểm hiện tại, giá vàng sẽ đạt hơn 56 triệu đồng/lượng.

Ken Hoffman không phải chuyên gia kinh tế có cái nhìn lạc quan vào vàng. Chỉ trong tháng 10, sau khi Credit Suisse kỳ vọng giá vàng có thể đạt 42,6 triệu đồng/lượng, Monty Guild, nhà sáng lập Guild Investment Management, nâng con số này lên 54 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, theo Guild, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ thể tăng 25 điểm cơ bản lãi suất trong tháng 12 tới đây và giá vàng có thể đạt 1.400 USD/ounce. Bên cạnh đó, lạm phát đang có xu hướng gia tăng bên ngoài nước Mỹ và những căng thẳng ở Trung Đông sẽ hỗ trợ mạnh cho thị trường vàng.

Alan Valdes, Giám đốc sàn giao dịch tại Silverbear cũng khẳng định đã đến lúc có cái nhìn khác về vàng. Theo Alan Valdes, suốt thời gian qua, giá vàng không ổn định và thường xuyên giao dịch quanh mức thấp 1.250 USD/ounce. Nhưng những ngày đó có thể sắp trôi qua, Alan Valdes tin rằng cơ hội đầu tư vàng vật chất đang đến gần.

Alan Valdes cho biết, giá vàng đã tăng 16% trong năm nay nhưng giảm 8% so với “đỉnh” 1.363 USD/ounce. Trong khoảng thời gian 10 năm, từ năm 2001 đến 2011, giá vàng đã tăng tới 645%. Vì vậy, cơ hội cho vàng đang rất lớn.

Dave Williams đến từ www.strategicgold.com tin rằng, giá vàng sẽ đi lên sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong tháng 11 và cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ diễn ra trong tháng 12 kết thúc. Theo Dave Williams, nếu nhìn lại quá khứ, có thể thấy, giá vàng thường xuyên tăng sau những sự kiện như vậy.

Hay lao xuống 21,7 triệu?

Trong khi đa số các chuyên gia kinh tế đều có cái nhìn tích cực vào thị trường vàng nói riêng và thị trường kim loại quý nói chung thì vẫn có ý kiến khá tiêu cực về vàng khi dự báo giá vàng có thể lao dốc xuống 21,7 triệu đồng/lượng.

Mahendra Sharma, tác giả của cuốn “Dự báo tài chính 2016” cho rằng, giá vàng cần rơi xuống mức thấp 775 USD/ounce trước khi bắt đầu một “kỷ nguyên mới”. Ở mức giá 775 USD/ounce, mức giá quy đổi sẽ đạt khoảng 20,8 triệu đồng/lượng. Giá tính theo chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá trong nước ở thời điểm hiện tại sẽ là 21,7 triệu đồng/lượng.

Mahendra Sharma nhận định, chu kỳ tích cực của vàng và bạc đã kết thúc trong ngày 21/8 năm nay. Kể từ đó đến nay, giá vàng đã giảm gần 6%. Giá vàng giao tháng 12 rơi xuống 1.265,5 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng rớt gần 10% và giá bạc giao tháng 12 rơi xuống 17,465 USD/ounce.

Trong ngắn hạn, Sharma tin rằng xu hướng giảm giá có thể còn tồi tệ hơn. Ông cho biết, khoảng thời gian tiêu cực có thể bắt đầu từ 1/11/2016. Vì vậy, theo Sharma, trong khoảng thời gian này, các nhà đầu tư kim loại quý nên kiên nhẫn đứng ngoài thị trường và chờ đợi.

Thanh Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.