Lai Châu: Cấp cứu 93 người nghi ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới

Tin tứcThứ Ba, 16/03/2021 20:32:00 +07:00

Nguyên nhân nhân ban đầu có thể do người dân ăn các món thịt gà luộc, thịt lợn áp chảo không bảo quản, không bảo đảm vệ sinh trong quá trình chế biến.

Chiều 16/3, ông Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đang phối hợp kiểm tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc hơn 90 người có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới tại bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ.

Trưa 14/3, gia đình ông Lù A Vàng có tổ chức đám cưới cho con gái với tổng số 420 người tham gia. Có 70 mâm cỗ gồm 11 món, trong đó, có ba món là trứng chim cút luộc, nước uống và quýt ngọt là mua ở ngoài. Các món ăn còn lại được chế biến từ nguồn nông sản của gia đình sản xuất như lợn, gà, khoai tây, rượu trắng.

Lai Châu: Cấp cứu 93 người nghi ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới - 1

Sau khi ăn cỗ cưới, 93 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Sau khi ăn khoảng một giờ đồng hồ, chị Sùng Thị Sình, khách tham gia ăn tiệc là người đầu tiên xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn ra nhiều thức ăn. Sau đó, lần lượt thêm 92 người khác cùng xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Vụ việc lập tức được báo với chính quyền và cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Thế Phong cũng chia sẻ, ngay sau khi nhận được tin báo, Sở đã chỉ đạo đội điều trị cơ động thuộc Trung tâm Y tế huyện gồm 4 bác sĩ, 10 điều dưỡng, một xe cứu thương mang theo thuốc và dịch truyền đến bản Háng Lìa, xã Tà Ngảo để tổ chức cấp cứu, phân loại và điều trị. Một số người bị ngộ độc nặng ngay sau đó được đưa lên Trung tâm y tế huyện cấp cứu, số còn lại thì điều trị tại chỗ.

Đến thời điểm hiện tại, có 89 người điều trị tại chỗ sức khỏe ổn định. Các bệnh nhân còn lại đang theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện trong đó có 1 phụ nữ mang thai 7 tháng.

Lai Châu: Cấp cứu 93 người nghi ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới - 2

Đội y, bác sỹ điều cơ động của Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ tổ chức cấp cứu và phân loại bệnh nhân ngay tại nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngành Y tế Lai Châu khuyến cáo người dân khi tổ chức các lễ hội, đám cưới, ma chay cần lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các thực phẩm trôi nổi. Đặc biệt, hiện đang trong giai đoạn thời tiết giao mùa, các vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn đường tiêu hóa phát triển mạnh, người dân cần lưu ý khâu chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp