Báo Điện tử VTC News

Lạc bước giữa những vườn quất bạc triệu ở làng quất nức tiếng miền Trung

(VTC News) - Quất đã sai quả trĩu cành và ngả sang màu vàng chín như báo hiệu vụ bội thu Tết ở làng quất Cẩm Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Lac buoc giua nhung vuon quat bac trieu o lang quat nuc tieng mien Trung hinh anh 1

Những ngày này, đi dọc các trục đường dẫn vào làng quất Cẩm Hà - "thủ phủ" quất ở miền Trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh người nông dân tất bật chăm sóc cho các chậu quất cảnh. 

Lac buoc giua nhung vuon quat bac trieu o lang quat nuc tieng mien Trung hinh anh 2

Những chậu quất sai quả, đã ngả sang màu vàng chín này đang "rục rịch chờ thương lái từ khắp mọi nơi tìm đến để vận chuyển vào Nam, ra Bắc tiêu thụ.

Lac buoc giua nhung vuon quat bac trieu o lang quat nuc tieng mien Trung hinh anh 3

 Đang tỉa tót lại nhánh quất sum suê cành lá, ông Nguyễn Tường Minh (thôn Bầu ỐC Thượng) không giấu được niềm vui cho hay, toàn bộ 1.000 chậu quất cảnh trong vườn nhà ông đã được các thương lái đến từ Gia Lai, TP Đà Nẵng đặt cọc tiền và chốt hợp đồng mua bán.

Lac buoc giua nhung vuon quat bac trieu o lang quat nuc tieng mien Trung hinh anh 4

“So với năm ngoái, giá quất thương lái đưa ra cho năm nay tương đối cao. Một chậu quất dao động từ 800-900 nghìn đồng. Ngoài ra, quất loại lớn với thế đẹp có giá lên tới 30 triệu đồng. Nếu từ đây cho tới khi xuất vườn, dịch bệnh không phát sinh trên cây quất thì gia đình tôi sẽ bỏ túi số tiền lời tầm 200 triệu đồng. Đó là khoản lợi nhuận sau khi trừ chi phí 600 triệu đồng đầu tư cho cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu”, ông Minh nói.

Lac buoc giua nhung vuon quat bac trieu o lang quat nuc tieng mien Trung hinh anh 5

Cách vườn quất của ông Minh vài chục bước chân là khu vườn với 700 chậu quất đủ các loại (lớn, trung, nhỏ) của gia đình ông Nguyễn Quang. “Sau mưa ngập, còn 700 chậu quất cảnh, thương lái đã đặt mua gần hết. Tôi chỉ giữ lại 20 chậu có thế đẹp nhất để cho thuê với giá 10 triệu đồng/chậu trong dịp Tết. Tôi nhẩm tính và dự kiến năm nay vườn quất sẽ mang lại trên dưới 200 triệu đồng tiền lời”, ông Quang chia sẻ.

Lac buoc giua nhung vuon quat bac trieu o lang quat nuc tieng mien Trung hinh anh 6

Là một trong số những nông dân trồng quất có tiếng ở làng quất Cẩm Hà, ông Phạm Hữu Phước (thôn Trảng Kèo) cũng nhận định, giá quất năm nay cao hơn so với mọi năm. Cụ thể, 100 chậu quất trên tổng số hơn 1.000 chậu quất trong vườn của ông Phước đang đạt mức giá 4-5 triệu đồng/chậu. 

Lac buoc giua nhung vuon quat bac trieu o lang quat nuc tieng mien Trung hinh anh 7

Theo bà con làng quất Cẩm Hà, trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 20 tháng Chạp, các thương lái sẽ đưa xe đến thu mua quất cảnh. Và trước thời điểm xuất vườn, hàng trăm chậu quất thế đẹp đã được bà con nông dân địa phương mang đến Ngày hội quất cảnh vừa diễn ra vào ngày 8 tháng Chạp.

Lac buoc giua nhung vuon quat bac trieu o lang quat nuc tieng mien Trung hinh anh 8

Không ít chậu quất đạt mức giá lên tới 30-40 triệu đồng khiến nhiều người choáng ngợp. 

Lac buoc giua nhung vuon quat bac trieu o lang quat nuc tieng mien Trung hinh anh 9

Du khách không thể bỏ qua cơ hội tạo dáng và lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ. 

Lac buoc giua nhung vuon quat bac trieu o lang quat nuc tieng mien Trung hinh anh 10

Ông Mai Kim Phương (Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà) thông tin thêm, toàn xã Cẩm Hà dự kiến sẽ xuất bán tổng cộng 65.000 chậu quất vụ Tết này. Ông Phương cũng kỳ vọng, với việc thương lái từ khắp mọi nơi đổ xô về đặt hàng, giá quất sẽ cao hơn và hứa hẹn bà con địa phương sẽ đón một cái Tết sung túc nhờ cây quất được mùa, được giá. 

Làng quất nức tiếng miền Trung khấp khởi vào vụ Tết

Làng quất nức tiếng miền Trung khấp khởi vào vụ Tết

Với 65.000 chậu quất quả sai trĩu cành, bà con nông dân ở làng quất nức tiếng miền Trung đang khấp khởi bước vào vụ Tết với kỳ vọng về một mùa bội thu.
'Phù thủy' biến cây quất bỏ đi, thành quất 'vàng', kiếm vài chục triệu đồng ăn Tết

'Phù thủy' biến cây quất bỏ đi, thành quất 'vàng', kiếm vài chục triệu đồng ăn Tết

Qua bàn tay của người nông dân, những cây quất bỏ đi chỉ sau gần một năm đã trở nên có giá trị, giúp họ thu về vài chục triệu đồng.
THANH BA - LÊ NGÀ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU