• Zalo

Lá thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi học trò trượt học sinh giỏi

Diễn đànThứ Hai, 29/06/2020 15:35:37 +07:00
(VTC News) -

“Thầy cô và gia đình tin rằng em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn. Điểm số một bài thi học sinh giỏi không nói lên được tất cả”, thầy Lê Thành Tuyên viết.

Hiểu được tâm trạng, cảm xúc của học trò duy nhất không đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thầy Lê Thành Tuyên, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên, Tuyên Quang viết thư riêng động viên tinh thần em.

Trong lá thư viết với tư cách cá nhân, thầy Tuyên chia sẻ: “Thầy cô giáo nhà trường biết em rất buồn vì đã nỗ lực mà kết quả không như mong muốn. Nhưng không sao, đó là cảm xúc rất bình thường của mỗi người chúng ta.

Thầy cô và gia đình em tin rằng: Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế. Điểm số một bài thi học sinh giỏi không nói lên tất cả.

Lá thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi học trò trượt học sinh giỏi - 1

Lá thư thầy Tuyên gửi động viên học trò.

Vân Anh à, đón nhận thành công thì rất dễ, dũng cảm vượt qua được những thất bại mới thực sự thành công em ạ, đó mới là điều thầy cô và người mẹ yêu quý mong muốn em có được.

Thầy đã rất khâm phục em, một cô bé học trò đầy nghị lực đã vượt qua những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn tình cảm của người cha trong cuộc sống gia đình để vươn lên học tập rèn luyện tốt”.

Cuối thư, thầy Hiệu trưởng cũng nhắn nhủ Vân Anh: “Cuộc đời còn dài ở phía trước, những năm tháng tuổi thơ sẽ qua đi. Thầy mong em luôn dũng cảm, nghị lực vượt qua những khó khăn trong học tập và trong cuộc sống sau này để luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người mẹ hết mực yêu thương em, là chỗ dựa vững chắc cho người em trai bé bỏng”.

Lá thư được thầy hiệu trưởng gửi riêng cho Lê Vân Anh – học sinh lớp 9A của trường. Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 tỉnh Tuyên Quang diễn ra ngày 14/6 vừa qua, trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên có 8 em dự thi. Nhưng chỉ Vân Anh em không đoạt giải.

Chia sẻ về trường hợp nữ sinh này, thầy Lê Thành Tuyên cho biết gia đình Vân Anh hoàn cảnh khó khăn, cha bỏ đi từ khi em mới 2 tuổi. Vân Anh ở với mẹ và em trai, nhưng công việc của mẹ Vân Anh không ổn định, thường đi làm xa nhà. Bởi vậy khi theo học tại trường nội trú em luôn cố gắng, vươn lên trong học tập.

Thầy Tuyên kể: “Vân Anh trưởng thành sớm hơn các bạn cùng lứa tuổi, em từng nhiều lần tâm sự với thầy cô giáo là muốn học thật giỏi để sau này không phải khổ như mẹ”.

Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn, Vân Anh giành giải Khuyến khích, do đó em tiếp tục được lựa chọn trong đoàn học sinh dự thi cấp tỉnh. “Khi đi thi về em tự tin, nhưng do thi cấp tỉnh nên không phải dễ dàng, kết quả em thiếu mất 1 điểm. Đặc biệt là nhà trường có 8 em đi nhưng cả 7 em đều đạt giải, chỉ Vân Anh là không có giải”, thầy Tuyên chia sẻ.

Vị hiệu trưởng cho hay, ngay khi nhận được kết quả từ Sở GD&ĐT, nhà trường đã cử giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn đến tận phòng để động viên Vân Anh.  

“Em đã cố gắng hết sức nhưng kết quả như vậy, nếu không động viên kịp thời thì em dễ sa sút tinh thần, có thể ảnh hưởng đến cả quãng đường học tập lâu dài sau này. Đặc biệt năm nay em còn là học sinh cuối cấp nên càng phải quan tâm đến vấn đề này”, thầy Tuyên chia sẻ.

Lá thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi học trò trượt học sinh giỏi - 2

Lê Vân Anh nhận thư và hoa chúc mừng của lãnh đạo nhà trường sau khi kết thúc cuộc thi. 

Thầy hiệu trưởng cũng viết thư gửi tất cả giáo viên và đoàn học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi. Trong đó, có thư khen gửi học sinh đoạt giải, thư cảm ơn thầy cô bồi dưỡng và riêng Lê Vân Anh là thư động viên.

“Tôi mong em không vì kỳ thi này mà đánh mất bản thân, mong em hiểu được nhà trường, thầy cô, mẹ em kỳ vọng em vấn đề khác, không phải là giải thưởng mà để em tự tin và đặc biệt có thêm nghị lực để phấn đầu học tập”, thầy Tuyên chia sẻ.

Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên cho biết, hằng năm nhà trường đều tổ chức những hoạt động đặc thù để khuyến khích tinh thần học tập, vươn lên của học sinh. Vào dịp tổng kết cuối năm, cùng với các danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến nhà trường tổ chức trao thêm các danh hiệu khác.

Trong đó, tôn vinh học sinh có tiêu biểu toàn diện, các em không cần học giỏi nhất trường nhưng có tham gia giúp đỡ bạn bè. Nhà trường in pano khổ lớn để treo phía trong nhà đa năng và ngoài cổng trường để người dân, phụ huynh đi qua đều có thể nhìn thấy.

Ngoài ra, trường còn vinh danh học sinh tiến bộ vượt bậc trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức; học sinh có tiến bộ vượt bậc trong học tập.

Huyền Trần
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: