Lạ lùng môn thể thao ưu tiên phái đẹp ở SEA Games 28

Là môn thể thao phát triển từ bóng rổ truyền thống, bóng lưới tại kỳ SEA Games 28 được chủ nhà Singapore coi như “mảnh đất vàng”, bởi quốc đảo này sở hữu một trong những ĐT bóng lưới mạnh nhất khu vực Đông - Nam Á.

Ra đời gần như cùng thời điểm với bóng rổ những năm 1890, nhưng phải tới năm 1960, sau gần 70 năm, bóng lưới mới có luật thi đấu quốc tế. Cũng trong năm này, Liên đoàn Bóng lưới và Bóng rổ nữ Quốc tế, sau này được rút gọn lại là Liên đoàn Bóng lưới Quốc tế - INF, ra đời.
       Một trận đấu bóng lưới 

Một trận đấu bóng lưới 

Năm 1995, bóng lưới được Ủy ban Olympic Quốc tế chính thức công nhận. Mặc dù muộn hơn tới bóng rổ tới 91 năm, nhưng tính đến năm 2011, INF đã có tổng cộng 60 quốc gia thành viên trên toàn thế giới.

Bóng lưới là môn thể thao có rất nhiều điểm tương đồng với bóng rổ. Cũng giống như “người anh em”, bóng lưới chơi trên sân hình chữ nhật, mỗi đầu đặt một vòng rổ. Mục tiêu của mỗi đội là ghi điểm bằng cách chuyền bóng trên sân và đưa bóng vào rổ.

So với sân bóng rổ với kích thước 29,26 x 15,24 mét, sân bóng lưới dài hơn một chút với các “số đo” 30,48 x 15,24 mét. Trong khi đó, rổ và trái bóng trong môn bóng lưới lại nhỏ hơn so với môn bóng rổ. Mặc dù chiều cao rổ ở hai môn đều như nhau, nhưng rổ bóng lưới không có bộ phận bảng rổ.

Cũng giống như bóng rổ, đội bóng lưới nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, một trận đấu bóng lưới sẽ diễn ra trong vòng 60 phút, chia làm bốn hiệp, mỗi hiệp 15 phút. Khi thi đấu, cầu thủ bóng lưới chỉ được quyền giữ bóng trong ba giây, trước khi chuyền cho đồng đội hoặc thực hiện cú ném ghi bàn.
       Kích thước sân thi đấu bóng lưới 

Kích thước sân thi đấu bóng lưới 

Nếu như ở môn bóng rổ, mỗi đội chỉ có năm người, thì bóng lưới là cuộc tranh tài của 14 cầu thủ, chia đều cho hai bên. Thay vì được hoạt động trên toàn sân, mỗi cầu thủ bóng lưới có một vị trí nhất định, không được lấn sân đồng đội. Những vị trí này gồm: Tiền đạo ghi bàn, Hộ công, Tiền đạo cánh, Trung tâm, Hậu vệ, Hậu vệ cánh và Thủ môn. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai môn thể thao này.

Bên cạnh đó, luật chơi của bóng lưới không cho phép va chạm khi tranh bóng như bóng rổ. Không những vậy, hậu vệ bóng lưới khi phòng ngự phải giữ khoảng cách ít nhất 0,9 mét với cầu thủ đối phương đang có bóng. Cầu thủ bóng lưới cũng có thể sử dụng cú “dunk” để ghi điểm, nhưng không được phép chạm vào lưới rổ hay vòng gôn. Mỗi cú ném hợp lệ của bóng lưới chỉ được tính một điểm và chỉ được thực hiện trong khu vực quy định.

Khác với bóng rổ, bóng lưới khá “kén” người chơi. Khi mới ra đời, bóng lưới được dành cho cả nam và nữ. Nhưng đến năm 2006, IFN đặt ra quy định bóng lưới chỉ dành cho phụ nữ. Mặc dù ở một số quốc gia, bóng lưới nam vẫn tồn tại, nhưng nó không thực sự thu hút nhiều người. 

Tuy vậy, với luật chơi cho phép thi đấu cả ở trong nhà và ngoài trời, đồng thời nghiêm cấm các động tác va chạm, môn bóng lưới ngày nay đã trở nên rất phổ thông ở nhiều nước, đặc biệt là tại các trường học. Cũng bởi đây là môn dành riêng cho “phái yếu”, nên trang phục của các cầu thủ thường là váy ngắn.
       Quả bóng lưới 

Quả bóng lưới 

Theo số liệu từ INF, hiện tại, có tới hơn 20 triệu cầu thủ bóng lưới chuyên nghiệp ở 80 quốc gia trên toàn thế giới. Ba giải đấu lớn nhất của môn thể thao “phái đẹp” này gồm Giải bóng lưới Vô địch Thế giới, diễn ra bốn năm một lần; Giải bóng lưới Thế giới hằng năm; Giải bóng lưới Đại hội thể thao Khối Thịnh vượng chung hay Siêu cúp bóng lưới Anh.

Tại SEA Games 28, môn bóng lưới sẽ thi đấu vòng bảng từ ngày 31-5 đến 4-6. Các trận chung kết trao huy chương sẽ diễn ra vào hai ngày 6 và 7-6. Đây sẽ là cuộc tranh tài giữa chủ nhà Singapore cùng ĐT bóng lưới các nước: Brunei, Philippines, Thái-lan, Malaysia và Myanmar.

Nguồn: Nhân dân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN