• Zalo

Lạ lùng khi Mỹ gửi hai thông điệp trái ngược nhau đến Nga trong cùng một ngày

Thế giới Thứ Sáu, 10/08/2018 15:31:00 +07:00

Đối với Matxcơva, ngày 8/8 là ngày lạ lùng nhất khi Washington chuyển đến 2 thông điệp với nội dung hoàn toàn trái ngược nhau chỉ trong vòng vài giờ.

Thông điệp đầu tiên được Thượng nghị sỹ Mỹ Rand Paul chuyển đến Điện Kremlin, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắn nhủ với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Washington và Matxcơva nên cùng tham gia vào các vấn đề như chống khủng bố, đối thoại lập pháp và trao đổi văn hóa. 

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ lại chuyển thông điệp mang tính chất trái ngược hoàn toàn, bắt đầu từ ngày 22/8, thương mại song phương giữa Mỹ và Nga sẽ bị dừng lại gần như toàn bộ sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt vì lý do Washington cáo buộc Matxcơva đứng đằng sau vụ cựu điệp viên Sergey Skripal bị đầu độc tại Salisbury, Anh.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ sau loạt lệnh trừng phạt này sẽ có thêm các lệnh trừng phạt bổ sung trừ khi Nga đồng ý cho các thanh sát viên đến bất cứ nơi nào Mỹ muốn họ đến, cũng như cam kết không sát hại công dân của mình bằng vũ khí hoá học. Matxcơva tuyên bố không liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergey Skirpal bị đầu độc và khẳng định mọi cáo buộc Nga liên quan đều vô căn cứ. 

1500908162

 Trong cùng ngày, Nga nhận 2 thông điệp trái ngược từ Mỹ. (Ảnh: RIA Novosti)

Nga sẽ phản ứng thế nào trước những động thái trái ngược nhau từ Mỹ? Matxcơva có thể hiểu những thông điệp của Washington này theo cách khác, đặc biệt sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt không nhằm vào chính sách của Nga mà thực chất là chiểu theo luật mà Quốc hội Mỹ thông qua trước đó.

Dù có chuyện gì xảy ra tiếp theo, Điện Kremlin chắc chắn sẽ củng cố niềm tin về việc đừng nghe những gì các quan chức Mỹ nói mà hãy xem thực tế những chính sách của Mỹ được đưa ra thế nào. Các chính sách của Washington dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump được coi là khá thù địch với Nga, từ việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine cho đến việc đe dọa hạ cấp hiện diện ngoại giao của Nga tại Mỹ vì dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Video: Thượng đỉnh Nga - Mỹ, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin cần nhau

Chuyên đề: Tin tức Nga
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều