Lạ lùng cụ ông xoay cả ngàn vòng không chóng mặt

Phóng sự - Khám pháThứ Sáu, 30/11/2012 11:45:00 +07:00

Một cụ ông hơn 70 tuổi có thể xoay hàng ngàn vòng trong nhiều giờ liền mà cơ thể vẫn ở trạng thái bình thường.

Một cụ ông hơn 70 tuổi có thể xoay hàng ngàn vòng trong nhiều giờ liền mà cơ thể vẫn ở trạng thái bình thường.


Những người đã từng xem ông biểu diễn đều phải kinh ngạc trước khả năng kỳ lạ ấy. Nhiều người tỏ ra thắc mắc, không hiểu vì sao ông có thể làm được điều phi thường đến như vậy. Có người còn đặt cho ông biệt danh "dị nhân xoay vòng".

Diện kiến lão dị nhân có khả năng kỳ dị

Chúng tôi có dịp trò chuyện với ông Trần Minh Thiêm tại căn nhà nhỏ nằm ngay trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM). Mặc dù năm nay đã 77 tuổi nhưng trông ông vẫn nhanh nhẹn.

Ông Thiêm là người có thể xoay hàng ngàn vòng mà không hề có cảm giác chóng mặt hay buồn nôn. Bằng khả năng kỳ lạ của mình ông Thiêm đã tạo nên một kỷ lục về xoay vòng mà từ trước tới nay chưa ai có thể làm được.

Ông Trần Minh Thiêm đang biểu diễn khả năng xoay vòng kỳ lạ của mình 

Ông bảo: "Cũng chính thường xuyên tập luyện xoay vòng hàng ngày mà sức khỏe của tôi luôn được duy trì, xoay vòng tưởng chừng rất khó đối với người bình thường, thế nhưng nếu dành thời gian để luyện tập thì có thể nhận thấy được sự kỳ diệu trong việc tập luyện. Không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, xoay vòng còn có thể rèn được tính kiên trì, nhẫn nại cho người luyện tập nó".

Ông Thiêm cho biết, việc tập luyện xoay theo vòng tròn của ông bắt đầu vào một dịp tình cờ. Ông nhớ lại: Năm 20 tuổi, trong một lần xem đoàn nghệ thuật từ châu Âu sang lưu diễn trượt băng trên một sân khấu ở khu vực phường Đa Kao (quận 1, TP.HCM), ông nhìn thấy họ lướt băng rồi xoay người thật điệu nghệ làm sống dậy khả năng xoay vòng trong ông.

Từ đấy, ông trở nên ham thích những động tác đứng tại chỗ và xoay vòng theo từng nhịp điệu chậm rãi, đều đặn. Rồi ông say mê tập những động tác xoay tròn này từ lúc nào không hay.

Mỗi ngày, ông dành ra một khoảng thời gian để luyện tập xoay vòng theo cách thức mà ông nhận thấy thoải mái và khỏe khoắn nhất. Ông cũng không ngờ là việc tập luyện xoay vòng đối với ông lại dễ và nhanh đến như vậy.

Ban đầu ông chỉ tập vài chục vòng, nhưng sau đó thì số vòng xoay cứ tăng lên đều đặn. Từ vài chục vòng lên tới 50, 100 vòng, dần dần khả năng đứng xoay tròn của ông nâng lên với con số 200 rồi 300 và nhiều thêm nữa.

Cứ thế, ông Thiêm tiếp tục tập luyện hàng ngày vừa là để giữ gìn sức khỏe sau nữa là thỏa niềm say mê của mình.

Đến lúc lập gia đình, vì suốt ngày ông đều dành một khoảng thời gian để luyện tập xoay vòng nên vợ ông tỏ ý không hài lòng. Rồi nhiều người dị nghị, cho ông là người bất bình thường vì làm những điều chẳng giống ai.

Sau đó, suốt ngày thấy cảnh ông xoay ngược xoay xuôi, chóng hết cả mặt nên vợ đã khuyên ông không nên xoay vòng nữa. Mặc dù đã cố gắng giải thích nhưng bà vẫn nhất quyết không muốn thấy ông tập xoay vòng.

Không còn cách nào khác, chiều lòng bà xã, ông Thiêm dừng việc xoay vòng. Mãi cho đến năm gần 60 tuổi, ông mới tiếp tục tập luyện lại theo sự chỉ dẫn và động viên của một người bạn.

Khi tuổi đã lớn, về phía gia đình cũng không còn trở ngại gì, lúc này ông Thiêm muốn quay trở lại với niềm đam mê của mấy chục năm về trước. Được sự động viên từ một người bạn (người bạn này giải thích cho ông biết về những ích lợi từ việc luyện tập xoay người) nên ông đã mạnh dạn tập xoay vòng trở lại.

Lúc này, vợ ông cũng không còn phản đối nữa bởi khi nghe ông chia sẻ về những lợi ích cho sức khỏe thì bà cũng yên tâm, hơn nữa cũng để ông được vui vẻ khi tuổi về già.

Ông tiếp tục tập luyện mỗi ngày, cho tới lúc những vòng xoay tròn của ông đạt tới con số hàng ngàn vòng trong một lượt xoay. Điều này đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng trước khả năng lạ lùng của ông.

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ trước kỷ lục mà ông Thiêm lập ra. Một số người còn cho rằng, chắc hẳn ông phải có một bí kíp thần kỳ nào đó mới có thể làm được điều phi thường đến vậy!.

Lập kỷ lục về xoay vòng nhiều nhất

Từ lúc bắt đầu quay trở lại với việc luyện tập xoay vòng, mỗi ngày ông Trần Minh Thiêm chọn cho mình một địa điểm thích hợp để tập luyện, đó là Câu lạc bộ hưu trí thuộc phường 13, quận Tân Bình.

Được biết, tại đây có rất nhiều người cao tuổi tập luyện ở nhiều bộ môn thể thao khác nhau nhưng duy nhất chỉ có ông Thiêm là tập xoay vòng tròn.

Một thành viên trong CLB hưu trí cho biết: "Sáng nào tôi cũng thấy ông Thiêm đạp xe tới đây để tập xoay vòng, nhưng tôi cũng không nghĩ là ông tập thể dục bằng cách ấy bởi từ trước tới giờ tôi vẫn chưa thấy ai tập thể dục theo phương pháp này.
Ông Thiêm cùng với giấy chứng nhận kỷ lục xoay vòng 
Tôi được biết là ông ấy ăn chay trường, lại không hút thuốc hay uống rượu nhưng lại là người rất mê xoay người và tôi vẫn không hiểu vì sao ông Thiêm lại mê xoay người đến như vậy.

Mỗi lúc tới đây, ông ấy đều xoay rất lâu, hai tay dang ngang và cứ thế ông ấy xoay từ trái qua phải, liên tục trong nhiều giờ liền, có lúc tôi cũng kinh ngạc về khả năng xoay vòng kỳ lạ ấy".

Cho tới lúc ông Trần Minh Thiêm được xác lập kỷ lục vào năm 2010 với việc ông có thể xoay vòng trong 3 giờ liền với con số là khoảng 7.000 vòng. Điều này đã khiến không ít người phải giật mình, khó tin ở khả năng xoay người của ông.

Ông Thiêm còn cho biết, sau khi được công nhận kỷ lục, hàng ngày ông vẫn tiếp tục tập luyện và sau đó con số xoay vòng là khoảng 12.000 vòng.

Chia sẻ về khả năng xoay vòng phi thường này, ông Thiêm tiết lộ: "Tại sao tôi có thể xoay được hàng ngàn vòng như thế là vì trong lúc vừa xoay tôi đọc thầm những câu thơ sau: "A là tiếng nói tối sơ. Di là thoát khỏi hai bờ tử sinh. Đà là vô lượng quang minh. Phật là tự thể trong mình vọt ra…"”.

Theo ông Thiêm thì đây là phương pháp vừa luyện thân vừa luyện tâm. Khi xoay vòng, ông Thiêm thường xuất hiện với trang phục áo thun đỏ, quần trắng hai tay cầm 2 quả bóng cỡ lớn màu vàng hoặc xanh, ông nhẹ nhàng xoay đều quanh người trong 15 phút hoặc nửa giờ, theo một nhịp điệu chậm đều. Có khi ông lại cầm trên tay 2 cây quạt chuyên dùng cho điệu múa "thái cực quyền" để uyển chuyển xoay người lúc biểu diễn.

Ông Thiêm cho biết: "Những lợi ích thực tế của việc tập xoay người này có thể giúp tinh thần minh mẫn, an nhiên, thư thái, cơ bắp săn chắc, ngủ tốt, thở sâu, sức khỏe tuy không đến mức thần diệu như mong muốn của mỗi người.

Việc tập luyện cũng cần theo những nguyên tắc nhất định: Đứng thẳng, 2 tay dang ngang bằng vai. Sau đó xoay tròn theo chiều từ trái sang phải cho đến khi cảm thấy hơi chóng mặt.

Khi mới tập, nếu cảm thấy chóng mặt thì nên ngừng tập, nằm hoặc ngồi nghỉ để cơn chóng mặt qua đi. Không nên cố gắng quá sức, vì ngay cả những người thể lực tốt và người thường xuyên tập yoga cũng có thể phải mất đến 6 tháng mới xoay được đủ 21 lần.

Cũng lưu ý là trước khi tập, không nên ăn no hoặc dùng đồ uống có cồn. Nên uống một chút nước nóng có thả một lát gừng tươi hoặc một chén trà bạc hà. Sau khi tập, nếu thấy chóng mặt nhiều có thể dùng ngón cái bấm huyệt Nội quan trong khoảng 1-2 phút. Huyệt này nằm ở trên nếp gấp khớp cổ tay 2 đốt ngón tay, trong khe giữa gân của 2 cơ nổi rõ khi gấp bàn tay vào cẳng tay và nghiêng bàn tay vào trong".
Theo phương thức tập luyện trong Suối nguồn tươi trẻ của Tây Tạng thì việc tập luyện xoay vòng là một bí quyết màu nhiệm để giữ gìn sức khỏe của những người bước vào thời kỳ lão hóa. Bởi theo quan niệm của y lý học cổ truyền phương Đông thì bảy trung tâm năng lượng mà các Lạt ma nhắc đến chính là 7 luân xa.

Các luân xa được một số nhà nghiên cứu coi là đối chứng siêu hình của các tuyến nội tiết, với vị trí và vai trò tương đương. Còn theo quan điểm phương Tây, hoạt động của các tuyến nội tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí là chi phối quá trình lão hóa.

Từ sau tuổi 30, hệ nội tiết bắt đầu suy yếu, lượng hormon giảm dần, tác động trực tiếp lên tinh thần và thể chất, gây ra 12 nhóm triệu chứng rối loạn và các bệnh của người già như da nhăn, tóc bạc, mất ngủ, loãng xương...

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, khôi phục sự cân bằng nội tiết có thể làm chậm quá trình lão hóa, trả lại cho cơ thể nhiều trạng thái của tuổi thanh xuân. Như vậy, tư tưởng chủ đạo của 5 thức tập Suối nguồn tươi trẻ xuất phát từ phương Đông cũng phù hợp với tinh thần của các nghiên cứu khoa học phương Tây.

TheoĐS&PL
Bình luận
vtc.vn