• Zalo

"Lá chắn tên lửa Mỹ làm suy yếu Trung Quốc, Nga"

Thế giới Thứ Tư, 20/03/2013 05:06:00 +07:00

(VTC News)- Quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc tuyên bố sẽ phối hợp Nga phản đối kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

(VTC News)- Quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc tuyên bố sẽ phối hợp Nga phản đối kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Phát biểu trên được đưa ra ngay sau khi Mỹ quyết định hủy bỏ một phần trong kế hoạch xây dựng lá chắn tên lửa ở Châu Âu, nhằm tập trung xây dựng hệ thống phòng thủ lên lửa ở Alaska đề phòng một cuộc tấn công bất ngờ từ Triều Tiên.

Trung Quốc, Nga dự tính cùng đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ - Ảnh minh họa 

Cả Bắc Kinh và Matxcơva đều phản đối hành động này của Mỹ vì cho rằng nó có thể làm suy yếu các chiến lược quân sự của họ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình cho biết: “Vấn đề xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa phải phù hợp với sự cân bằng chiến lược toàn cầu, về điều này, cả Nga và Trung Quốc đều có quan điểm chung”.

“Cả Nga và Trung Quốc đã hợp tác về vấn đề lá chắn tên lửa trong nhiều năm, và chúng tôi vẫn sẽ hợp tác theo hướng đó”, ông Trình Quốc Bình nói thêm.

Hãng tin RIA Novosti, Nga dẫn lời Đại sứ Nga tại Bắc Kinh tuyên bố: “Không một quốc gia nào có quyền vì sự an ninh của mình mà tạo ra mối đe dọa cho nước khác”.

Hôm 18/3 ,Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, Hồng Lỗi đã tuyên bố: “Những hành động tăng tiềm lực quân sự như thực hiện kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa các bên và gây khó khăn cho việc tìm kiếm một giải pháp”.

Về vấn đề tên lửa Triều Tiên, ông Hồng Lỗi chỉ trích vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 12 năm ngoái và vụ thử hạt nhân lần 3 vào tháng 2 vừa qua.

Từ lâu, Nga đã lên tiếng phản đối kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa ở Đông Âu vì cho rằng hệ thống này sẽ là "mối đe dọa an ninh".

Trong khi đó Mỹ khẳng định, việc xây dựng hệ thống phòng thủ ở Alaska nhằm mục đích đối phó những đe dọa tấn bằng tên lửa tầm xa từ Triều Tiên.

Theo đó, quân đội Mỹ dự kiến triển khai thêm 14 trạm tên lửa đánh chặn ở Alaska trước năm 2017 và thiết lập một trạm Radar tại Nhật để theo dõi hệ thống tên lửa của Triều Tiên.

Hà Trần

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều