Kyodo News: Tên lửa Triều Tiên vỡ vụn sau 1 phút phóng

(VTC News) - Hãng tin Kyodo News của Nhật Bản nói tên lửa Triều Tiên đã vỡ vụn trên biển sau 1 phút rời bệ phóng vào rạng sáng nay.

>> Toàn bộ tin, ảnh, video Triều Tiên phóng tên lửa chấn động thế giới

9h30: CNN dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, "Tới thời điểm này, các vệ tinh và radar Mỹ không phát hiện bất cứ vật thể nào đi vào vũ trụ". Một quan chức Mỹ giấu tên nói với CNN: "Đây là thất bại nặng nề của Triều Tiên, họ hy vọng thể hiện sức mạnh quân sự qua vụ phóng tên lửa. Vụ thất bại này có thể ảnh hưởng đến chính sách quốc phòng Triều Tiên".

Đài truyền hình YNT của Hàn Quốc vừa phát đi bản tin, trong đó nói mảnh vụn từ "vụ nổ tên lửa Triều Tiên" rơi xuống vùng biển cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 165km.

Trước đó, hãng tin Chinanews của Trung Quốc cho hay, vệ tinh của Triều Tiên đã vào quỹ đạo và phát đi hai bài hát yêu nước, nội dung nói về việc cố lãnh đạo Kim Jong-il trở thành Đại tướng và một bài ca ngợi Đại tướng Kim Jong-il.


8h55: Sau khi tên lửa Triều Tiên bị nổ và rơi xuống biển, Hàn Quốc đã cử những máy bay trực thăng đến vùng biển này để tìm kiếm các mảnh vỡ. Trong khi đó, Nhật Bản mặc dù đã cảnh báo đánh chặn tên lửa Triều Tiên nhưng bây giờ đã ra lời kêu gọi các bên kiềm chế.

Joseph Cirincione, chủ tịch Quỹ an ninh toàn cầu Ploughshares cho biết: "Thất bại này thể hiện rõ ràng sự yếu kém của các tên lửa Triều Tiên và mối đe dọa từ Triều Tiên đã bị phóng đại quá mức."

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại gia Hàn Quốc Kim Sung Hwan cho biết: "Chính phủ chúng tôi mạnh mẽ chỉ trích hành động này của Triều Tiên. Họ đã bỏ mặc nạn đói của người dân, đầu tư tiền vào tên lửa nhưng lại không thành công, thật đáng tiếc."

8h40: Theo hãng tin Yonhap, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc nói tên lửa Triều Tiên bị nổ do không thể tách tầng một và tầng hai như kế hoạch (Tên lửa Quang Minh Tinh có tổng cộng ba tầng).

8h25: Các phóng viên quốc tế có mặt ở Triều Tiên cho hay họ chưa thể tiếp cận thông tin chính thức về vụ phóng tên lửa. Một số nguồn tin cho rằng, Triều Tiên sẽ tổ chức họp báo trong khoảng 1 tiếng nữa.

8h05: Tại Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myong-bak đang họp khẩn với Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ thống nhất Triều Tiên. Trong tuyên bố mới nhất, Hàn Quốc nói sẽ hợp tác chặt chẽ với quốc tế về vụ tên lửa Triều Tiên. Ở Nhật Bản, hãng tin Kyodo News khẳng định tên lửa Ngân Hà-3 của Triều Tiên vỡ vụn sau khi bay được 1 phút trong không trung. Cũng theo Kyodo News, các mảnh vụn của Ngân Hà-3 không gây ảnh hưởng tới Nhật.
 
Hàn Quốc đang huy động trực thăng và máy bay tìm kiếm mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên trên vùng biển của Hàn Quốc.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK dẫn lời quan chức quốc phòng Nhật Bản nói “tên lửa Triều Tiên bị vỡ thành 4 mảnh ở độ cao 12km, các mảnh vỡ rơi xuống vùng biển phía tây Triều Tiên”.
Yonhap của Hàn Quốc cho hay, các mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên rơi xuống vùng biển cách Hàn Quốc 200km.

Một quan chức Mỹ nói nước này xác nhận tên lửa đã được phóng, theo ABC News. Trong khi báo giới phương Tây tỏ ra hoài nghi về khả năng thành công của vụ phóng tên lửa, tờ Chinadaily khẳng định vụ phóng tên lửa đã thành công.

  Tên lửa Quang Minh Tinh 3 (Unha-3) trên bệ phóng 

Tên lửa Quang Minh Tinh 3 (Unha-3) trên bệ phóng 


Nhật Bản và Hàn Quốc đã cảnh báo họ sẽ bắn hạ tên lửa nếu nó đi vào lãnh thổ các nước này. "Tuy vậy, có lẽ Nhật và Hàn Quốc sẽ chỉ sử dụng hệ thống tên lửa phòng không nếu mảnh vỡ của các tầng tên lửa rơi vào không phận nước họ. Để tránh căng thẳng, vệ tinh của Triều Tiên sẽ không bị bắn hạ", Tân Hoa xã dẫn lời chuyên gia tên lửa và phân tích chính trị Trung Quốc.

Trong thông báo đưa hồi tháng 3, Triều Tiên nói vụ phóng tên lửa là nhằm đưa một vệ tinh quan sát trái đất vào quỹ đạo nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người sáng lập đất nước, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành vào ngày 15/4.

Hãng tin Mỹ ABC News đưa tin, một quan chức Mỹ xác nhận tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã bị vỡ trên không trung sau vụ phóng. Các quan chức nói họ tin rằng tên lửa đã rơi xuống biển.

Theo kế hoạch tên lửa của Triều Tiên được phóng lên từ phía tây đất nước, theo quỹ đạo hướng xuống phía nam. Tầng thứ nhất của tên lửa sẽ rơi xuống khu vực biển Hoàng Hải hoặc vùng nước giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tầng thứ hai dự kiến rơi xuống ngoài khơi phía bắc đông bắc Philippines. Nếu thành công, bộ phận đẩy của tên lửa sẽ đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức một phiên họp khẩn cấp vào sáng nay để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Mỹ tiếp tục lên tiếng phản đối và cảnh báo Triều Tiên sẽ "ngày càng bị cô lập nếu tiếp tục phát triển công nghệ tên lửa và hạt nhân" trong khi Trung Quốc kêu gọi các bên giữ bình tĩnh.

Trong diễn biến mới nhất, bản tin thời sự của CNN khẳng định tên lửa Triều Tiên đã vỡ vụn sau khi bị nổ và phát ra một vùng sáng chói. CNN khẳng định thông tin trên có được từ ảnh chụp vệ tinh.

  Bản tin của CNN về vụ Triều Tiên phóng tên lửa  

Bản tin của CNN về vụ Triều Tiên phóng tên lửa  


(Tiếp tục cập nhật)

    »

» "Đột nhập" Trung tâm tên lửa Triều Tiên » Tên lửa Triều Tiên sắp rời bệ phóng » Bí mật tên lửa Triều Tiên » 3 hãng hàng không đổi đường bay vì tên lửa Triều Tiên » Ảnh: Nhà báo nước ngoài 'sờ tận tay' tên lửa Triều Tiên

Văn Việt - Tùng Đinh
 
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN