Kỹ xư xây dựng gặp nạn ở Phú Quốc để lại thận và 2 giác mạc cứu người

(VTC News) - Khi biết em trai bị tai nạn không thể qua khỏi, người anh đã đề nghị hiến tạng bệnh nhân và được cả gia đình chấp nhận.

Khi đi công tác tại đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), anh Nguyễn Xuân Hải (37 tuổi, quê Hà Nội, một kỹ sư xây dựng) gặp tai nạn nặng.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện (BV) huyện Phú Quốc. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của anh Hải có dấu hiệu xấu dần và rơi vào hôn mê. 

Anh được gia đình tiếp tục chuyển tới BV Đa khoa tỉnh Kiên Giang để điều trị. Mặc dù các BS đã tận tình cứu chữa nhưng anh Hải vẫn không có dấu hiệu hồi phục và rơi vào tình trạng chết não.

Ky xu xay dung gap nan o Phu Quoc de lai than va 2 giac mac cuu nguoi hinh anh 1

 Gia đình anh Hải nhận Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân trong tang lễ.

Khi biết em trai không thể qua khỏi, anh Nguyễn Xuân Hiếu (anh ruột của anh Nguyễn Xuân Hải) đã đưa ra ý tưởng sẽ hiến tạng của anh Hải cho những người bệnh nặng. Đề nghị đó nhanh chóng được vợ anh Hải là chị Nhữ Mai Trang cùng gia đình đồng ý. Họ thông báo nguyện vọng trên với các BS.

Nhận tin, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết nối với BV Chợ Rẫy (TP.HCM). Ngay lập tức, một kíp BS của BV Chợ Rẫy đã lên đường về Kiên Giang để nhận tạng của anh Nguyễn Xuân Hải. Hai thận và hai giác mạc của anh Hải đã được tiếp nhận và đưa về ghép ngay cho 4 người bệnh đang chờ đợi.

Chia sẻ về quyết định này, chị Trang (vợ anh Hải) cho rằng đây là việc làm hết sức bình thường của gia đình. Chị đã từng nghe về chuyện hiến tặng mô, tạng và khi biết chồng không thể qua khỏi, cả chị Trang và anh chồng đều mong muốn người thân của mình cứu được người khác. Đó cũng là một cách tồn tại mới để tiếp tục cống hiến cho đời.

Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Xuân Hải. 

Ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc đã thay mặt Bộ trưởng trao tặng Kỷ niệm chương cao quý này tới gia đình tại tang lễ của anh Hải.

>>>Đọc thêm: Tá hỏa phát hiện búi tóc nặng 1kg trong dạ dày bé gái

Mộc Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU