Kỳ vọng về Đại hội Đảng XI: Nói và làm

(VTC News) – “Tôi mong muốn Đại hội Đảng XI tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi nghĩ “cái học” thì ta tiếp tục học, nhưng “cái làm” mới là quan trọng…”

Đây là một trong những ý kiến mong muốn và kỳ vọng của các Đảng viên - những người đã cống hiến nhiều năm trong công tác Đảng ở cơ sở chia sẻ với VTC News trước giờ Đại hội Đảng toàn quốc XI khai mạc ngày 12/1/2011.

Ông Vũ Cao Bằng, Bí thư chi bộ 23, Đảng bộ xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội:

Ông Vũ Cao Bằng, Bí thư chi bộ 23, Đảng bộ xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (Ảnh: Kiều Minh) 

Có thể nói toàn Đảng, toàn dân, toàn quân có một sự ghi nhận rất to lớn về kết quả nhiệm kỳ Đại hội Đảng X và các kỳ Đại hội trước đó. Đại hội lần thứ XI lần này, kỳ vọng của bản thân tôi là mong muốn Đại hội làm sao thực sự đổi mới, dân chủ hơn nữa, trước hết phải bầu ra được Ban Chấp hành Trung ương thực sự có trí tuệ, có tâm huyết, một lòng một dạ phục vụ nhân dân, phục vụ tổ quốc.

Thứ 2, mong muốn Đại hội XI tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tôi nghĩ “cái học” thì ta tiếp tục học, nhưng “cái làm” mới là quan trọng, vừa rồi nói “cái học” thì nhiều nhưng “cái làm” chưa được nhiều lắm, thành thử còn hạn chế.

Thứ 3, phải tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng.

Những vấn đề trên mà làm được sẽ giải quyết được sự mong mỏi, sự chờ đợi của cán bộ, của Đảng viên, của nhân dân hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Ông Phạm Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội:

Ông Phạm Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội – gương điển hình chống tham nhũng toàn quốc (Ảnh: Kiều Minh) 

Tôi mong muốn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cán bộ cơ sở - đây là hạt nhân sức mạnh của toàn Đảng.

Sức mạnh và uy tín của Đảng bắt đầu từ Đảng bộ cơ sở, không có Đảng bộ cơ sở, Đảng sẽ yếu và không trở thành một Đảng trong sạch vững mạnh được. Tôi kỳ vọng Cương lĩnh xây dựng đất nước, Chiến lược phát triển kinh tế xã hội, Nghị quyết… của Đại hội lần này quan tâm nhiều hơn nữa đến Đảng bộ cơ sở, đến cán bộ Đảng viên – có như vậy Đảng mới mạnh được.

Tôi cũng mong Đại hội Đảng lần này đưa ra chiến lược mới chống tham nhũng tối ưu hơn.

Đại hội cũng cần chọn ra Ban Chấp hành Trung ương để từ đó chọn ra hệ thống lãnh đạo thực sự tiêu biểu, xuất sắc, trong sạch về phẩm chất đạo đức cách mạng và trung thành với chế độ. Trong thực tế vừa qua có một số cán bộ, Đảng viên nắm các cương vị tại các cơ quan đơn vị nhưng không thể hiện rõ cái tiêu biểu và xuất sắc trong phẩm chất đạo đức và năng lực của mình. Còn có người ở cương vị cao nhưng tham nhũng, vi phạm kỷ luật Đảng như: Nguyễn Chí Dũng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP HCM; Phạm Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin); Bùi Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc PMU 18, Thường vụ Đảng ủy cơ quan Bộ GTVT; Nguyễn Trường Tô - Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang…

Như tôi đã từng nói, con đường chống tham nhũng mới chỉ là bước đầu, còn cả một chặng đường chông gai, nếu ở chiến trường thì còn thấy kẻ thù bằng da bằng thịt mà chiến đấu, còn kẻ thù tham nhũng là vô hình. Vì vậy, trong đấu tranh chống tham nhũng cũng phải bằng nhiều biện pháp khác, phải đi vào chiều sâu và nhân rộng thì mới bảo vệ được Đảng.

Tôi cũng mong muốn trong Đảng phải thực sự dân chủ, dân chủ trong Đảng càng tốt bao nhiêu thì dân chủ ngoài xã hội càng tốt bấy nhiêu. Cụ thể trong vấn đề lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ, sử dụng cán bộ, ngay cả việc bầu Bí thư trực tiếp trong Đại hội Đảng bộ cơ sở nên quyết định thực hiện rộng rãi luôn. Nếu Đại hội Đảng bộ cơ sở được phép trực tiếp bầu Bí thư sẽ tốt và dân chủ hơn.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Đảng viên Trung tâm Viễn thám, Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, cán bộ - Đảng viên Trung tâm Viễn thám, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Ảnh: Hà Lê) 

Đất nước ta đang trong quá trình hội nhập kinh tế, nền kinh tế còn non trẻ rất cần có định hướng chiến lược để đưa đất nước ta ngày càng phát triển vững mạnh. Điều này người dân cũng như cán bộ, Đảng viên như tôi rất mong muốn và kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo Đảng trong nhiệm kỳ tới (2011-2016).

Đất nước muốn giàu mạnh hơn thì việc trước tiên là bộ máy phải trong sạch, từng cá nhân, nhất là các Đảng viên phải nhìn nhận ra vấn đề này. Bản thân tôi là một Đảng viên trong cơ quan Nhà nước cũng luôn tâm niệm và gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình, cũng động viên đồng nghiệp phấn đấu vì lợi ích chung của tập thể. Câu nói “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” theo tôi là hết sức đúng đắn và cần thiết trong việc xây dựng một xã hội thực sự vững mạnh.

Tôi mong rằng trong nhiệm kỳ tới Đảng cần quán triệt mạnh hơn nữa, giải quyết thấu đáo hơn nữa về các tệ nạn xã hội nói chung và công tác chống tham nhũng nói riêng – đây là những “ung nhọt” làm hạn chế sự phát triển của đất nước.

Những năm vừa qua Đảng đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của mình, nhưng theo tôi chưa được thấu đáo, quyết liệt, vẫn còn tình trạng các đảng viên tham ô, nhũng nhiễu, vẫn còn thực trạng các cán bộ trong các cơ quan hành chính công chưa phục vụ tốt, chưa thể hiện rõ vai trò của mình, làm việc còn tắc trách, tiếp xúc với dân còn mang tính xin - cho, chưa tạo được lòng tin của nhân dân.

Theo tôi, Đảng cần có sự chỉ đạo quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong vấn đề đổi mới, nhất là đổi mới về công tác cán bộ.

Kiều Minh (thực hiện)

» Dư luận quốc tế đánh giá như thế nào về ĐH Đảng XI
» Trường Sa hướng về đại hội Đảng
» Người tự ứng cử vào BCH Trung ương Đảng: "Tôi tự tin!"
» "Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng"
» Thông qua các phương án nhân sự trình Đại hội Đảng XI
» Những mốc son lịch sử qua các kỳ đại hội Đảng (III)
» Công bố CD-ROM Văn kiện Đảng Toàn tập
» Những mốc son lịch sử qua các kỳ đại hội Đảng (II)
» Những mốc son lịch sử qua các kỳ đại hội Đảng (I)
» Bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng lần thứ XI

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh