Ký văn bản sai luật, nguyên phó chủ tịch tỉnh bị sờ gáy

Bạn đọcThứ Năm, 27/03/2014 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện ra nhiều sai phạm tại Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn.

(VTC News) - Sau khi Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo làm rõ đơn thư khiếu nại của người lao động tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện ra nhiều sai phạm.

Theo nội dung kết quả thanh tra tỉnh Bắc Kạn, trong quá trình hoạt động và sử dụng lao động, Công ty đã không trả tiền lương đầy đủ, đúng thời hạn theo quy định tại điều 59 Bộ luật Lao Động cho 320 người lao động; thực hiện không đúng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với cùng 320 lao động trong việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và chi trả chế độ đau ốm, thai sản cho 26 người lao động kịp thời quy định tại điều 18; 92; 102 luật Bảo hiểm xã hội và điều 15 luật bảo hiểm y tế.

Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với UBND huyện Na Rì và UBND xã Lạng San kiểm tra thực địa và ghi nhận những tồn tại trong công tác đóng cửa mỏ của Công ty tại mỏ vàng Tân An như: Chưa lấp đất màu dầy 0,3m trên diện tích 15,9 ha; chưa đặt cống thoát nước có đường kính 1 mét tại hạ lưu khu vực mỏ, chưa tạo mặt bằng có độ dốc đảm bảo thoát nước, nối liền với khu tái định cư Lạng San và có cao độ bằng khu tái định cư Lạng San theo phương án đã phê duyệt trước đó.
Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn

Quá trình kiểm tra hiệu quả kinh doanh 8 dự án của Công ty, hầu hết các dự án đầu tư của Công ty đều không có hiệu quả hoặc chưa có phát sinh doanh thu.

Đáng chú ý có những dự án được phản ánh qua tổng hợp kết quả sản xuất kinh doanh đến 31/3/2013 đã lỗ lớn như dự án Nhà máy chế biến rau quả, nước giải khát Bắc Kạn và Nhà máy nước Khoáng AVA.

Cũng theo kết luận của đoàn Thanh tra, việc Công ty dựa vào quyết định số 2266/QĐ-UB năm 2005 để khai thác tận thu tại mỏ Nà Bốp và văn bản 243/UBND-CN của UBND tỉnh đồng ý cho phép Công ty CP khoáng sản Bắc Kạn được tận thu quặng chì, kẽm tại 2 mỏ Nà Bốp và Pù Sáp là không đúng quy định của luật Khoáng sản.

Đồng thời, thời gian khai thác tại 2 mỏ này vi phạm khoảng 4 điều 27 luật Khoáng sản và trái với quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép thăm dò quặng chì – kẽm tại khu vực nêu trên. Sản lượng quặng nguyên khai tổng hợp được trong thời gian khai thác không đúng quy định là hơn 216 triệu kg.

Kết luận của Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ, thuế tài nguyên tính toán sai quy định, chưa kê khai còn phải nộp ngân sách Nhà nước là khoảng 1,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Mai Văn Bản, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty chỉ đạo và ký ban hành nghị quyết và thông báo để huy động vốn đầu tư, khai thác mỏ vàng Pác Lạng không đúng điều lệ tổ chức và hoạt động của Công ty.

Công ty đã thỏa thuận ký kết các biên bản với các tổ chức, cá nhân để thu số tiền 8,95 tỷ đồng không đúng quy định về thẩm quyền và trách nhiệm quản lý khoáng sản chưa khai thác.

Công ty đã để các tổ chức, cá nhân sau khi ký kết biên bản thỏa thuận góp vốn đầu tư khai thác mỏ vàng Pác Lạng dựng láng trại đưa người, máy phát điện, đầu nổ, máy nghiền đá… vào khu vực mỏ vàng Pác Lạng thuộc phạm vi trách nhiệm của UBND huyện Ngân Sơn để khai thác khoáng sản trái phép là không thực hiện đúng trách nhiệm quy định tại quy chế phối hợp đã trực tiếp gây ra mất ổn định trật tự trong khu vực và địa phương.

Kết luận thanh tra số của Thanh tra tỉnh Bắc Kạn nêu rõ: “Đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và kiến nghị xem xét xử lý theo quy định của Đảng đối với ông Nguyễn Văn Thành - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong việc ký các văn bản và quyết định có nội dung không đúng quy định.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo và yêu cầu Sở TN&MT tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và các cá nhân, gồm ông Triệu Đức Hiệp - nguyên Giám đốc Sở, ông Ngô Văn Viện và ông Trần Nguyên - Phó Giám đốc Sở trong việc thực hiện chức năng  quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản và quyết định nội dung không đúng quy định…”

Ông Hà Văn Hùng - Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn cho biết, mặc dù đã có kết luận thanh tra gần 4 tháng nhưng vẫn không thấy UBND tỉnh và các cơ quan chức năng xử lý theo kết luận và kiến nghị của Thanh tra. Ông Hùng cũng cho biết thêm, hiện sự việc vẫn đang chờ UBND tỉnh xử lý nhưng chưa biết đến khi nào mới thực hiện.

Nam Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !