• Zalo

Ký ức về 25 năm cô đơn của NSƯT Minh Hằng

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 10/07/2014 07:08:00 +07:00

Cuộc đời NSƯT Minh Hằng luôn có những may mắn, bất ngờ nhưng cũng đầy chông gai, trắc trở.

Cuộc đời NSƯT Minh Hằng luôn có những may mắn, bất ngờ nhưng cũng đầy chông gai, trắc trở.

Chuyện đời như cổ tích

minh hằng
Minh Hằng thời trẻ 
Lấy chồng năm 21 tuổi, cuộc hôn nhân ấy cũng sớm đổ vỡ và họ còn chưa kịp có con. Minh Hằng đã sống một mình 25 năm, 25 năm đằng đẵng đi về lẻ bóng. 25 năm ấy, nghĩa là tuổi xuân của cô trôi đi một cách buồn bã, uể oải. Nhất là cô lại có một tâm hồn nghệ sỹ mơ mộng, thích làm thơ và vẽ tranh. Cô đã từng ngậm ngùi tuyên bố: “Sống một mình cũng hạnh phúc”.

Nhưng hình như đã đến lúc trời đất động lòng trước người đàn bà đẹp này. Cuộc đời của cô có vẻ giống một câu chuyện cổ tích, càng về cuối càng có hậu. Người chồng thứ hai của cô cũng từng trải qua một cuộc hôn nhân và khi gặp Minh Hằng, ông như bị tiếng sét ái tình dẫn dụ, kiên trì bám trụ theo đuổi cô ròng rã 8 năm trời.

Người chồng hiện tại của Minh Hằng là một tiến sỹ toán học. Giờ đây, trông cô luôn rạng rỡ và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Thỉnh thoảng, hai vợ chồng cô vẫn đi thăm các trường dạy trẻ mồ côi, khuyết tật. Lần nào lấy tiền cát sê đóng phim xong, cô cũng phải trích bằng được một phần ra để thực hiện những chuyến đi từ thiện, như cô bảo để thỏa mãn trái tim mình, dẫu không nhiều nhặn gì nhưng thấy lòng mình ấm áp.


Minh Hằng vốn không thích nói quá nhiều về gia đình, về những người thân bên cạnh. Cô chỉ chia sẻ rằng, cô hài lòng với cuộc sống hiện tại và thấy hạnh phúc khi có một người chồng luôn ở bên cạnh cô trong những bước thăng trầm của cuộc sống. Hiện nay, tuy làm chủ hai nhà hàng sang trọng ở Hà Nội nhưng cô vẫn thích tự tay chuẩn bị những bữa ăn cho chồng.

minh hằng
Minh Hằng hạnh phúc với người chồng hiện tại
Ông trời tước đoạt của Minh Hằng quyền sinh nở nhưng bù lại cô có những đứa con nuôi ngoan ngoãn. Cô thấy mình may mắn khi được sống trong gia đình hiện nay. Không sinh ra các con nhưng chúng yêu thương cô như một người mẹ.

Với cô, “tình yêu, hạnh phúc ở tuổi này cũng giản dị thôi. Đi xa có người nhớ, về nhà có người thương, mệt mỏi có người hỏi han, lúc vui, lúc buồn có người chia sẻ”. Và trên con đường không đơn độc ấy, cô hẳn là một nghệ sỹ hạnh phúc.


Lối rẽ bất ngờ

minh hằng
Minh Hằng và các đồng nghiệp tại nhà hát Tuổi trẻ 
Ấn tượng về Minh Hằng từ ngoại hình xinh đẹp, trẻ trung, tính cách hài hước, dễ gần, và hơn hết đó là sự nghiêm túc khi quan niệm về nghề và cái tâm của cô trong nghệ thuật. Có lẽ, tính cách chuẩn mực ấy cô được thừa hưởng từ một nền giáo dục nghiêm khắc từ chính gia đình.

Minh Hằng sinh trưởng trong một gia đình trí thức, cha mẹ đều là bác sỹ trong ngành quân đội. Cha mẹ cô đều kỳ vọng sau này con gái mình sẽ nối nghiệp y. Cô cũng định bụng thuận theo gia đình, chiều lòng cha mẹ. Ấy vậy mà…


Vào năm Minh Hằng đang học lớp 8, người bạn thân của cô thi vào Nhà hát tuổi trẻ, khi đi thi có nhờ Minh Hằng đến diễn phụ cùng. Nhưng cuối cùng, cô bạn thi trượt, còn Minh Hằng thì lại được giữ lại.

Cô gắn bó với Nhà hát tuổi trẻ, với nghệ thuật từ đó. Cùng với NSND Lan Hương, NSND Lê Khanh, NSƯT Minh Hằng thuộc lớp diễn viên kịch nói đầu tiên của Nhà hát tuổi trẻ được đào tạo một cách bài bản.


Người ta bắt đầu biết đến “bé” Minh Hằng qua vai diễn trong Đứa con tôi rồi người ta thấy cô “thường trú” trên màn ảnh nhỏ qua hơn 50 bộ phim truyền hình, trên sân khấu Nhà hát Tuổi Trẻ với những vai chính kịch. Rồi sau đó ở những tiểu phẩm của chương trình Ở nhà chủ nhật, MC của chương trình Ngộ nghĩnh trẻ thơ - sân chơi mới dành riêng cho thiếu nhi trên VTV1.

Tham gia ở cả 3 lĩnh vực nghệ thuật: sân khấu, điện ảnh và truyền hình. Có thể nói, ở lĩnh vực nào, NSƯT Minh Hằng cũng tạo được những mốc son in dấu để rồi tỏa sáng.

Đặc biệt, ở địa hạt sân khấu, cô có nhiều cơ may để hóa thân vào đủ các dạng vai với mọi vui, buồn của đời người trong các vở kịch nổi danh: Macbeth, Nhà có ba chị em gái, Quân bài định mệnh...


Có một thời, dường như cô bị đóng khung bởi những vai diễn có ngoại hình xinh đẹp, tính cách, ăn chơi, điệu đà. Nhưng với Minh Hằng, một diễn viên đẳng cấp là người có thể hóa thân vào nhiều số phận với những cách diễn khác nhau, điều mà lớp diễn viên trẻ bây giờ ít người có thể làm được.

“Các bạn trẻ bây giờ có rất nhiều cơ hội. Ngày xưa, lớp diễn viên chúng tôi rất hiếm khi được nhận vai. Để nhận được vai, phải đi casting trầy trật. Thực sự, có nhiều lúc chúng tôi chỉ mong bạn mình ốm để được thế chân bạn.

Còn bây giờ, các bạn có nhiều cơ hội hơn cho mình thể hiện nên chưa biết nắm lấy. Điều đơn giản như việc học thuộc thoại, có nhiều bạn còn không học nổi. Mỗi khi diễn lại phải có người nhắc thoại. Tôi không đồng ý khi yếu tố cơ bản nhất đó các bạn cũng không làm được. Nếu các bạn không học thuộc thoại, làm sao truyền tải được thần thái, tính cách của nhân vật cho chân thực nhất”, Minh Hằng nói.


NSƯT Minh Hằng đến với nghệ thuật không bắt nguồn từ truyền thống gia đình mà do sự ngẫu nhiên, do duyên trời định. Cô bảo cô được Điện ảnh chọn, để rồi định mệnh ấy đã khiến cô gắn bó với nghệ thuật suốt đời.    

Theo Vietnamnet
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin