Ký ức tôi in đậm hình ảnh sinh viên Việt

"Cuộc nói chuyện này đã đưa tôi về với ký ức tuổi thơ, với người cha rất đỗi kính yêu và với những sinh viên Việt Nam cần cù, học giỏi"- Tổng thống Nga D. Medvedev xúc động nói trong buổi giao lưu với các lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tối 31/10.

Ấn tượng với miếng trầu...

Tổng thống Medvedev nói, từ lúc ông còn là một cậu bé lên 5 tuổi, có hai sinh viên Việt Nam từng học trường ĐH Công nghệ Leningrad mang tên Hội đồng Nhân dân Leningrad (nay là Saint Petersburrg) là học trò của cha ông, giáo sư Medvedev Anatoly Afanassievich. Những sinh viên này vẫn hay đến nhà ông chơi theo lời mời của thầy Medvedev Anatoly Afanassievich.

Tổng thống Nga giao lưu với các lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tối 31/10.

Tổng thống Nga giao lưu với các lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tối 31/10.

Tổng thống nói: "Ký ức tuổi thơ của tôi đã in đậm hình ảnh những người sinh viên Việt Nam này. Khi tôi có kế hoạch đến Việt Nam, tôi luôn mong được gặp lại họ. Và hôm nay đây, tôi rất vui khi được gặp lại và nói chuyện với hàng ngàn lưu học sinh Việt Nam tại Nga".

Tổng thống Medvedev cũng cho biết, ông rất ấn tượng với văn hóa của người Việt. Dẫn chứng cho điều này, Tổng thống Medvedev nói: "Khi tôi bước vào khán phòng, những cô gái quan họ đến mời tôi miếng trầu têm cánh phượng, mặc dù tôi không ăn được, nhưng mùi vị của nó cũng đủ để tôi cảm nhận được vị ngon và lòng mến khách của người Việt".

Hơn 1.500 cựu sinh viên Việt từng học tại Nga đã tham dự buổi giao lưu diễn ra tối 31/10, tại Hà Nội.

Tổng thống nói rằng, ngay lúc đó ý tưởng chợt lóe lên trong ông, hai Bộ Văn hóa LB Nga và Việt Nam có thể hợp tác để phát triển các đoàn nghệ thuật dân gian của cả hai nước.

Tổng thống Medvedev nhấn mạnh, tất cả những người tham gia buổi giao lưu đều được tiếp thu hai nền văn hóa Nga- Việt rất tốt và ấn tượng, chính điều này, nếu tiếp tục phát huy, chúng ta sẽ làm được nhiều hơn cho đất nước.

"Cảm ơn bạn đã ngưỡng mộ tôi"

Cả khán phòng như vỡ òa trong niềm xúc động, khi một cô sinh viên khoa Nga văn trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội bày tỏ niềm kính trọng đối với Tổng thống Medvedev. Cô nói, cô ngưỡng mộ Tổng thống Medvedev như một người anh hùng và chỉ có một nguyện vọng duy nhất là được bắt tay ông.

Đáp lại, Tổng thống Medvedev đã mời cô lên sân khấu và bắt tay thân mật với nữ sinh viên Việt Nam. Ông xúc động nói: "Cảm ơn bạn đã ngưỡng mộ tôi như một anh hùng".

Trong bài nói chuyện của mình, Tổng thống Nga đã bày tỏ niềm vui và sự xúc động khi cuộc giao lưu chỉ sử dụng một ngôn ngữ là tiếng Nga, mà theo ông đó là sự trọng thị tuyệt vời dành cho người Nga và đất nước Nga.

Tiếp đến, một người cha từng là lưu học sinh Việt Nam tại Nga, cũng có một nguyện vọng làm Tổng thống Medvedev xúc động khi nói: "Khi tôi đến đây, con gái tôi đã gửi gắm một mong ước, là cha hãy xin chữ ký ngài Tổng thống cho con". Tổng thống Medvedev đã vui vẻ ký tên lên cuốn sách của con gái.

Tổng thống Medvedev nói rằng, tình cảm của người dân Việt Nam dành cho ông là điều làm ông ấn tượng nhất trong buổi giao lưu này. Tổng thống Medvedev khẳng định, Việt Nam hôm nay đã phát triển hiện đại và đẹp hơn rất nhiều so với những năm trước.

Tổng thống Medvedev rời khán phòng trong tiếng vỗ tay và niềm xúc động của hàng ngàn người. Rất nhiều trong số họ không ngăn được dòng nước mắt hạnh phúc khi qua một giờ trò chuyện với Tổng thống họ như tìm lại được một "Tính cách Nga", một "Tâm hồn Nga" đã từng gắn bó với những tháng năm trong cuộc đời họ.


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN