Ký ức kinh hoàng của người sống sót sau vụ lở tuyết tại Himalaya

Thế giớiThứ Sáu, 17/10/2014 11:46:00 +07:00

Ngày 16/10, những người sống sót sau vụ lở tuyết tại Himalaya kể lại rằng họ đã phải nấp vào một tảng đá lớn để tránh tuyết lở.

Ngày 16/10, những người sống sót sau vụ lở tuyết tại Himalaya kể lại rằng họ đã phải nấp vào một tảng đá lớn để tránh tuyết lở.

Theo Reuters, một nhóm gồm 7 người leo núi Canada và người hướng dẫn người Nepal đang dừng chân tại ngôi làng Phu trên núi cao cách Kathmandu 150km về phía Đông Bắc khi mà tuyết lở ngày 15/10. 

Bốn người trong số họ đã thiệt mạng ngay lúc đó. Anh Kusang Sherpa, người hướng dẫn đoàn, đã mô tả lại cảnh tuyết đổ ập xuống đầu họ và cho biết có 3 người trong số này đã nấp được vào một tảng đá. 

Một quân nhân Nepal đào đống tuyết vùi lấp một người leo núi (Ảnh Reuters) 

“Tôi nghĩ rằng đây là ngày cuối cùng của đời tôi”, anh Sherpa nói, “Tôi thật may mắn vì đã thoát chết cùng 3 người leo núi”. 

Dù đám tuyết lở không rơi xuống hòn đá nơi họ núp nhưng họ vẫn ở nguyên tại chỗ trong hơn 20 phút để chắc chắn rằng tuyết không lở nữa và sau đó đi bộ khoảng một tiếng đến làng Kang để gọi điện thoại cầu cứu và được đưa trở về từ một chiếc trực thăng. 

Chính quyền Nepal thường thu của một người muốn leo núi tại Himalaya số tiền 20 USD đã bị chỉ trích là không làm gì để cải thiện điều kiện an toàn cho họ. 

“Chính quyền chỉ chăm chăm thu tiền từ những người leo núi mà không hề hỗ trợ gì cho họ. Giờ thì chính quyền Nepal cần phải chi tiền để có thể nhận được thông tin dự báo thời tiết cũng như có thể phản ứng kịp thời trong trường hợp người leo núi gặp nạn”, ông Keshav Panday một quan chức thuộc Hiệp hội Leo núi Nepal cho biết. 

Ông Ganesh Rai, một quan chức cảnh sát cho biết, trong vụ lở tuyết này có 154 người trong đó có 76 người nước ngoài được cứu trong ngày 16/10. Tuy nhiên vẫn có 10 người bị mất tích và được cho là đã thiệt mạng. 

Trong khi đó, các nhóm tìm kiếm cứu nạn được trang bị xẻng, dây thừng và rìu cuốc băng đang nỗ lực tìm kiếm 10 người bị mất tích nói trên, được cho là bị vùi trong những lớp tuyết dầy tới 1m2.

Theo VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !