• Zalo

Kỹ thuật test nhanh COVID-19 được triển khai tại Bắc Giang thế nào?

Tin tức Thứ Tư, 26/05/2021 10:33:00 +07:00
(VTC News) -

Kỹ thuật test nhanh kháng nguyên COVID-19 được Bộ Y tế triển khai tại Bắc Giang bắt đầu từ sáng 26/5.

Tại cuộc họp khẩn với UBND tỉnh Bắc Giang chiều 25/5, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, thông thường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sau 3-4 ngày virus mới mọc, nhưng lần này ngày thứ 2 virus mọc rất nhiều, phát tán mầm bệnh rất nhanh. Chủng virus lần này nếu xử lý chậm là muộn.

“Chủng virus SARS-CoV-2 có tốc độ lan nhanh, mạnh và rộng trong khi mật độ công nhân ở các ổ dịch tại Bắc Giang lại quá đông. Trong môi trường khép kín, nhà ăn tập thể hàng nghìn người, hàng chục nghìn người sinh hoạt như thế nguy cơ lây lan là rất lớn và thực tế đã chứng minh điều này.

Bắc Giang cần tiếp tục giám sát sàng lọc và sàng lọc liên tục, xét nghiệm 3 ngày 1 lần. Thay đổi phương thức lấy mẫu và trả kết quả để xét nghiệm nhanh và hiệu quả. Nếu lại lấy mẫu và gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và CDC tỉnh thì gây ra tình trạng quá tải”, ông Long nói.

Kỹ thuật test nhanh COVID-19 được triển khai tại Bắc Giang thế nào? - 1

GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ở Bắc Giang do có thông báo cách ly nên có thể thực hiện test nhanh kháng nguyên theo từng cụm nhà. Thậm chí, tỉnh có thể làm mẫu gộp. Địa phương sẽ lấy mẫu bình thường và trộn theo môi trường, môi trường nào dương tính thì xét nghiệm kỹ. Còn trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính vẫn làm mẫu gộp đem về xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Như vậy trong một ngày chúng ta sẽ làm được rất nhiều mẫu, thậm chí có thể áp dụng test nhanh mẫu gộp theo từng cụm nhà và có thể hướng dẫn một số người dân tự lấy mẫu. Vấn đều là phải huy động thế nào, bố trí tổ chức nhân lực ra sao để thực hiện test nhanh cho người dân hiệu quả và an toàn nhất.

“Tôi thấy 2 đội lấy mẫu và đội xét nghiệm nên hợp tác đi cùng nhau. Như hiện nay, ai ở đâu là ở nguyên đấy rồi nên đây như một hình thức đi “test dạo"", bà Quỳnh Mai nói.

Kỹ thuật test nhanh COVID-19 được triển khai tại Bắc Giang thế nào? - 2

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo mô hình test nhanh với các thành viên Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang.

Theo kế hoạch, hôm nay sẽ thực hiện test nhanh tại 3 điểm của Bắc Giang là khu vực Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng (huyện Việt Yên). Hiện tổng số dân cư của 3 điểm này là 18.723 người.

Theo bà Mai, khi test nhanh, những khu vực này không tập trung mà lấy theo đơn vị nhỏ hơn. Mỗi đơn vị được phát trước phiếu điền thông tin, sau đó cán bộ tới lấy mẫu từng nhà, làm gối cách nhau 15 phút sẽ có kết quả. Khi có kết quả, nhà nào có dương tính sẽ được đưa đến bệnh viện ngay. Đối với phương pháp test nhanh này thì 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

Đồng thời với hoạt động này, theo bà Mai, là việc hướng dẫn một số nhóm người dân thử nghiệm tự lấy mẫu. Nếu triển khai tốt thì cần nhân rộng việc thực hiện tự lấy mẫu.

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã giao huyện Việt Yên làm phiếu thông tin cho người dân, đồng thời giao nhiệm vụ cho từng thôn sắp xếp quy trình làm việc rõ ràng, cụ thể. Sẽ có 400 người phục vụ việc test nhanh. Địa bàn Trung Đồng, Tam Tầng giao cho đoàn Quảng Ninh phụ trách; Núi Hiểu giao cho đoàn Hải Dương. Đối với trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, cuối buổi tổng hợp báo cáo, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh sẽ sắp xếp đưa vào đâu và lấy lại mẫu PCR. Mỗi nhóm lấy mẫu sẽ có 2 người, tới từng nhà thực hiện nhiệm vụ.

“Nếu kiểm soát được Việt Yên thì Bắc Giang mới thắng dịch. Trong ngày hôm nay công tác test nhanh sẽ triển khai tại các địa điểm trên, trước 16h phải cơ bản hoàn thành”, ông Pích nhấn mạnh.

Trong ngày đầu triển khai công tác test nhanh kháng nguyên COVID-19 tại Bắc Giang sáng nay 26/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ có mặt trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra việc thực hiện.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp