Kỳ thủ nhí Việt Nam 'đại náo' giải vô địch Thế giới

“Chỉ phép lạ mới có thể lấy đi HCV” - Đó là lời bình luận từ các chuyên gia quốc tế được đăng tải trên trang web chính thức của BTC giải đấu đang bước vào giai đoạn quyết định tại Slovenia sau ván thắng thứ 9 tuyệt đối của Khôi.

Khả năng Khôi đoạt HCV đã chắc chắn đến khoảng 99%, mà các đối thủ có lẽ chỉ chờ vào một “phép lạ” may ra mới ngăn được tuyển thủ “nhí” VN đăng quang.

1 trong 2 kỳ thủ còn lại toàn thắng 

Kỳ thủ “nhí” 9 tuổi đến từ TP.HCM đang khiến cho cả làng cờ TG sửng sốt trong thán phục khi giành thắng lợi cả 9 ván ở nội dung U-10, bằng một màn trình diễn chững chạc và xuất sắc đến khó tin. Sau ván thứ 9, tức là giải chỉ còn 2 ván nữa, Anh Khôi là 1 trong 2 kỳ thủ còn lại duy trì được chuỗi kết quả toàn thắng – một kỳ tích thực sự, nhất là đặt vào sự so sánh chung của một cuộc đấu trẻ đỉnh cao có tới trên 1.500 kỳ thủ của 52 đoàn tham gia tranh tài.

 Kỳ thủ nhí Anh Khôi (phải) tại giải vô địch trẻ thế giới

Kỳ thủ nhí Anh Khôi (phải) tại giải vô địch trẻ thế giới


Càng đáng nể hơn nếu nhìn vào thực tế hành trình 9 ván thắng của Anh Khôi. Kỳ thủ với cặp kính cận chỉ được xếp hạt giống số 13 này đã vượt qua một cách đầy thuyết phục tất cả các đối thủ sừng sỏ, thuộc nhiều trường phái cờ khác nhau, nhiều người được đánh giá cao hơn hẳn mình.

Cùng với sự ổn định liên tục ở tầm mức cực cao, Khôi còn thể hiện bản lĩnh thi đấu vượt trội, đặc biệt khi đối mặt và giải quyết quá tốt những tình huống cân não. Đơn cử như ván thứ 8, với sự tập trung cùng bền bỉ,  Khôi đã đánh bại Gadimbayli (Azerbaijan) sau cuộc giằng co quyết liệt kéo dài tới 101 nước đi. Hay ván thứ 9, dù phải cầm quân đen, Khôi đã chỉ mất đúng 34 nước để hạ gục nhanh đối thủ cạnh tranh trực tiếp Viktor (Ukraine).

Ngôi đầu còn cách 1 ván hòa

Chính trận thắng trước Viktor ở ván thứ 9 đã giúp Anh Khôi tạo ra một bước ngoặt lớn để áp sát ngôi Quán quân lứa tuổi U-10. Theo đánh giá, với tình thế hiện tại, cũng như phong độ chói sáng đang có được, khả năng giành HCV của Khôi gần như đã nhìn thấy, có thể định lượng tới 99%.

 99% Anh Khôi giành HCV thế giới

99% Anh Khôi giành HCV thế giới


Tài năng trẻ của cờ vua VN đang có 9 điểm, hơn đối thủ xếp sau tới 1,5 điểm khi giải chỉ còn đúng 2 ván nữa. Về lý thuyết, Khôi đã chắc chắn có HCB, chỉ cần có thêm một trận hòa nữa đã đủ có thể đăng quang. Thậm chí, xấu nhất, kể cả có thất bại cả 2 trận còn lại- điều rất khó xảy ra, cơ hội đoạt HCV của em cũng không hề nhỏ, chỉ cần đối thủ trực tiếp Sarsyan Shant (Armenia) hòa chứ chưa nói đến thua 1 trận.

Vừa tập trung làm công tác tâm lý nhằm tránh cho Anh Khôi rơi vào tình trạng hưng phấn quá đà, BHL ĐTVN cũng đã tích cực chuẩn bị các phương án giúp em  hướng tới mục tiêu thắng ngay ván thứ 10 để có thể giành HCV sớm.

Ở ván thứ 10 diễn ra rạng sáng nay (theo giờ VN), Anh Khôi sẽ gặp Ram Arvin. Đây là một kỳ thủ thuộc diện rất khó, song Khôi có thuận lợi rất lớn khi được cầm quân trắng. Chỉ cần Khôi vượt qua được áp lực để thi đấu được đúng tầm mức như suốt 9 ván rồi, em sẽ làm nên lịch sử cho chính mình, cũng là một cột mốc mới của làng cờ VN.

Hà Thảo (Thể thao 24h)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN