Kỳ thú đáy đại dương dưới thềm băng dày ở Nam Cực

(VTC News) - Video cho thấy hình ảnh đáy biển ở độ sâu 500m bên dưới thềm băng Ross Ice Shelf, thềm băng lớn nhất của Nam Cực, do robot tự động có tên Icefin ghi lại.

quocte/2015/04/09/Video-robot-t-iu-khin-khm-ph-y-i-dng-1428566585.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">
Nguồn: Sputniknews

Các nhà khoa học và kỹ sư ở viện Cộng nghệ Georgia đã tạo ra thiết bị điều khiển từ xa này với vai trò thám thính những vùng nước sâu mà con người chưa tới được hoặc chưa khám phá ra.

Qua một lỗ có đường kính khoảng 30 cm, các nhà khoa học đưa robot đi xuyên qua lớp băng dày 20m và 500m qua nước để tới đáy biển.

Con robot này mang theo thiết bị đo điều kiện môi trường dưới đáy đại dương. Icefin thậm chí còn có thể xuống đến độ sâu 1.500m và thực hiện hành trình dài 3km.

Với sự hỗ trợ của thiết bị này, các nhà khoa học hy vọng sẽ biết được những dải băng Nam Cực đang thay đổi như thế nào và làm sao để các sinh vật sống được trong môi trường như vậy.

Minh Lý
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN