Ký 'thỏa thuận thương mại khủng' với Canada và Mexico, Mỹ hy vọng tạo ra nửa triệu việc làm
  • Zalo

Ký 'thỏa thuận thương mại khủng' với Canada và Mexico, Mỹ hy vọng tạo ra nửa triệu việc làm

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 30/01/2020 10:24:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Trump ký thỏa thuận thương mại USMCA với Mexico và Canada thành luật, hứa hẹn tạo ra nửa triệu việc làm cho Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thỏa thuận thương mại USMCA với Mexico và Canada thành luật vào hôm 29/1 sau một hành trình dài giữa 3 nước nhằm đạt được thỏa thuận này.

Ký 'thỏa thuận thương mại khủng' với Canada và Mexico, Mỹ hy vọng tạo ra nửa triệu việc làm  - 1

(Ảnh: Reuters)

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận này với đa số áp đảo vào đầu tháng 1 còn Hạ viện Mỹ thì thông qua vào tháng 12/2019.

Các nghị sĩ phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã nhận công về mình cho việc thỏa thuận này được ký thành luật.

Thỏa thuận này áp đặt các quy tắc chặt chẽ hơn về xuất xứ lên ngành công nghiệp ô tô, đòi hỏi các hãng sản xuất phải chế tạo các linh kiện ở một trong ba nước nói trên thì mới được hưởng thuế quan zero, và một tỷ lệ đáng kể các linh kiện đó phải được sản xuất bởi các công nhân có mức lương ít nhất là 16 USD một tiếng đồng hồ vào năm 2023.

Việc ký kết USMCA xuất hiện chưa đầy một tháng sau khi ông Trump đạt được giai đoạn thứ nhất của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Trung Hiếu ((VOV/RT))
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ký 'thỏa thuận thương mại khủng' với Canada và Mexico, Mỹ hy vọng tạo ra nửa triệu việc làm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin