• Zalo

Kỳ thi – Kẻ thù chính giết chết ham muốn học tập

Giáo dụcThứ Sáu, 13/01/2012 08:07:00 +07:00

(VTC News) - Theo một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các kỳ thi và cuộc kiểm tra sẽ giết chết những ham muốn học tập ở cả học sinh lẫn sinh viên.

(VTC News) - Theo một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các kỳ thi và cuộc kiểm tra sẽ giết chết những ham muốn học tập ở cả học sinh lẫn sinh viên.

Ông Mick Waters, một viên chức thanh tra giáo dục tại Anh đã cho biết: "Một trong những nguyên nhân chính khiến đại đa số thanh niên cảm thấy chán nản khi nghĩ đến việc học đó là việc họ luôn phải "chịu đựng" hàng loạt kỳ thi trong suốt quá trình học”.

Thi cử là ám ảnh của bất cứ học trò nào 

“Việc chạy theo thành tích học tập dường như xuất hiện từ khá lâu ở hầu hết các trường trung học và đại học khắp nơi trên thế giới, chính điều này đã khiến học sinh sinh viên cảm thấy lo lắng khi lúc nào cũng phải nghĩ đến các kỳ thi đến nỗi họ không thể tập trung vào các mục tiêu to lớn hơn”.

Thêm vào đó, nhiều trường học luôn tự hào rằng việc cho học sinh thi cử thường xuyên là một hành động nghiêm túc và hoàn toàn đúng, đó là chưa kể việc họ thử thách học sinh sinh viên bằng cách cho những đề thi “cực khó”. Tuy nhiên, họ không biết được rằng để vượt qua các kỳ thi đó, nhiều học sinh sinh viên đã lâm vào cảnh "ăn không ngon, ngủ không yên", khiến họ dần đánh mất hứng thú học tập và trở nên thụ động hơn trong các hoạt động xã hội khác.

Để làm rõ vấn đề trên, ông Waters đã mở ra một cuộc nghiên cứu liên quan đến hệ thống thi cử tại một số trường thuộc đông bắc nước Anh. Qua nghiên cứu trên chỉ ra rằng những học sinh sinh viên đang theo học tại các trường thường xuyên tổ chức thi cử thường thụ động và “nhát cáy” hơn các sinh viên đang theo học tại các trường ít tổ chức thi cử.

Hùng Phú (Theo Independent)

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !