Kỹ sư Việt Nam chế tạo thành công quạt không cánh

(VTC News) - Vừa qua, kỹ sư Châu Nguyên Khải đến từ Trung tâm Nghiên cứu liên ngành, Đại học Công nghệ TPHCM đã chế tạo thành công quạt khuếch gió hồi lưu – còn có tên gọi khác là quạt không cánh.

Ky su Viet Nam che tao thanh cong quat khong canh hinh anh 1

Kỹ sư Châu Nguyên Khải đang giới thiệu sản phẩm quạt không cánh của mình 

Được biết, đây là lần đầu tiên quạt không cánh được nghiên cứu và chế tạo, sản xuất mang thương hiệu Việt Nam.

Kỹ sư Khải cho biết, ý tưởng về quạt không cánh đầu tiên đến từ Nhật Bản. Quạt này có hình dáng độc đáo, an toàn cho trẻ nhỏ, được nhiều người ưa chuộng.

Tại thị trường Việt Nam, quạt không cánh của Trung Quốc giá rẻ nhưng hiệu năng thấp, trong khi hàng Nhật, Anh, Mỹ chất lượng cao nhưng rất đắt. Từ thực tế đó, kỹ sư Khải quyết định chế tạo quạt không cánh “made in Vietnam” với mục tiêu là giá thấp, chất lượng cao.

Theo kỹ sư Khải, quạt không cánh được nghiên cứu dựa trên sự kết hợp giữa công nghệ dựng hình (Computer-Aided Design - CAD), công nghệ mô phỏng các bài toán kỹ thuật trên máy tính (Computer-Aided Engineering -CAE) và công nghệ in 3D.

Thông qua sự hỗ trợ của hệ thống máy tính, các kỹ sư sẽ lựa chọn thiết kế tối ưu cho sản phẩm, giúp hạn chế khâu sản xuất mẫu thử và đo các thông số đầu ra của sản phẩm – hạn chế sự phức tạp và tốn kém chi phí trong khâu thử nghiệm sản phẩm. Máy tính cũng kiểm soát quá trình in 3D với các thông số được cài đặt trong giao diện phần mềm giúp đảm bảo nhiệt độ và tốc độ in, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.

Quy trình công nghệ sản xuất quạt không cánh của kỹ sư Khải tuy đơn giản, hiệu quả cao, hạn chế chất thải, không cần nhà xưởng có diện tích quá lớn,... nhưng để cho ra sản phẩm, cần phải áp dụng công nghệ mô phỏng - vốn đang thiếu và yếu ở Việt Nam. Do đó, hiện chưa đơn vị nào trong nước nghiên cứu và sản xuất quạt không cánh.

Video: Kỹ sư 'hai lúa' đã cất cánh bay thử nghiệm trực thăng thứ hai

Kỹ sư Khải cũng cho biết, nhờ cải tiến để tăng hệ số khuếch đại của quạt, giá thành quạt không cánh đầu tiên của Việt Nam sẽ chỉ khoảng 1 triệu đồng khi sản xuất đại trà, chỉ bằng 1/10 quạt nhập ngoại chính hãng.

Hiện nay, ông và các đồng sự đang nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm với mục tiêu sản xuất đại trà, thương mại hóa trên thị trường...

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU