Kỹ sư tố Toyota được trao giải thưởng Trách nhiệm

(VTC News) - Kỹ sư Lê Văn Tạch, người dũng cảm đứng ra tố giác Công ty ô tô Toyota Việt Nam đã được trao giải Trách nhiệm.

Phó chủ nhiệm Ủy ban VHGD Thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội, ông Nguyễn Minh Thuyết trao giải thưởng cho kỹ sư Lê Văn Tạch. Ảnh: Hưng Bình (tienphong.vn)

Ngày  26/4, Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED Communication) thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm "Truyền thông với đạo đức và trách nhiệm" và trao giải thưởng “Trách nhiệm” cho kỹ sư Lê Văn Tạch, người dũng cảm đứng ra tố giác Công ty ô tô Toyota Việt Nam bán ra thị trường hàng ngàn xe mắc lỗi kỹ thuật.

Phó chủ nhiệm Ủy ban VHGD Thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội, ông Nguyễn Minh Thuyết đã thay mặt Liên hiệp hội, trao giải thưởng trên cho kỹ sư Lê Văn Tạch.

Giải thưởng này ghi nhận đóng góp của anh trong việc đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo an toàn giao thông ở Việt Nam. Giải thưởng sẽ được duy trì, nhằm khuyến khích, tôn vinh cá nhân, tổ chức sống có trách nhiệm với cộng đồng.

Tâm sự với VTC News, “thầy Đỗ Việt Khoa của làng ô tô” cho biết, anh rất vui khi nhận được món quà tinh thần đó, bởi nó có ý nghĩa khích lệ anh rất nhiều.

Trước đó, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, Trung ương Đoàn có theo dõi vụ việc kỹ sư Lê Văn Tạch “tố giác” Công ty Toyota Việt Nam sản xuất một số xe mắc lỗi nguy hiểm. VTC News là một trong những tờ báo điện tử đầu tiên đưa tin về kỹ sư Lê Văn Tạch và như vậy, VTC News hoàn toàn có thể là đơn vị đề nghị với Trung ương Đoàn Thanh niên xét trao giải thưởng của Trung ương Đoàn cho kỹ sư Lê Văn Tạch.

Tuy nhiên, theo lời kỹ sư Tạch, trong buổi bình xét kết quả làm việc vừa diễn ra ở Toyota Việt Nam, người thanh niên có chuyên môn giỏi và dũng cảm này lại bị xếp thang điểm 2, là thang điểm trung bình (trong khi thang điểm khá là 3).

Họ không chỉ biết làm thuê cho nước ngoài để mưu sinh

Kỹ sư Lê Văn Tạch sinh năm 1976, quê Nam Định, có gần 10 năm công tác tại Toyota Việt Nam. Anh tốt nghiệp ngành Hàng không, khoa Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội. Anh cho biết, tên của mình là do ông nội, một nhà nho đặt cho, có nghĩa là đột phá, mới mẻ. Ông nội hồi còn sống khuyên anh “làm cái gì cũng phải nghĩ đến cái Tâm”.

“Có thể với nhiều người, kỹ sư Tạch là bất bình thường trong bối cảnh sự yên ổn là lựa chọn hàng đầu của không ít người. Tuy nhiên, đằng sau kỹ sư Tạch là sự ủng hộ ngầm của nhiều kỹ sư và công nhân lắp ráp thuộc Toyota Việt Nam. Vụ việc Toyota Việt Nam lắp động cơ gỉ sét mà chúng tôi phản ánh cách đây mấy năm cũng nhờ vào sự hỗ trợ của các kỹ sư Việt Nam. Họ không chỉ biết làm thuê cho nước ngoài kiếm tiền mưu sinh, mà còn có trách nhiệm với đồng bào mình” – nhà báo Đình Thắng, báo Tiền Phong nói.


Tin liên quan

» Toyota triệu hồi hơn 300.000 xe RAV4 và Highlanders
» Toyota VN tổng kiểm tra miễn phí xe Innova và Fortuner
» Toyota VN chính thức triệu hồi loạt xe tiền tỷ
» Trung ương Đoàn sẽ xét khen thưởng kỹ sư “tố” Toyota
» Chân dung người “tố giác” Toyota
» Toyota VN xin thu hồi xe bị "tố" dính lỗi nghiêm trọng

Hoàng Lan

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN